“Hạ hỏa” hiệu quả chỉ với 3 bước

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Giận dữ là một cảm xúc bình thường của con người. Nhưng khi cơn giận vượt ra khỏi tầm kiểm soát, nó có thể làm hỏng các mối quan hệ, ảnh hưởng tới sức khỏe và trí não của bạn. Mặc dù kiểm soát cơn giận là một điều không hề dễ nhưng vẫn có những cách đơn giản có thể giúp bạn thực hiện điều này. Hello Bacsi có thể giúp bạn tìm hiểu về sự giận dữ và đưa ra một vài lời chỉ dẫn trong việc kiểm soát cơn giận.

Giận dữ không phải là một cảm xúc xấu

Giận dữ không tốt cũng không xấu. Khi bạn bị đối xử tệ hoặc người khác làm gì không phải với bạn, giận dữ là tốt và bình thường. Những gì bạn làm trong lúc tức giận, không phải cơn giận, mới chính là là nguyên nhân của nhiều vấn đề, bởi vì chúng có thể làm tổn thương đến bạn và cả những người xung quanh.

Nếu bạn là một người nóng tính, bạn nên học cách thể hiện cảm xúc mà không làm tổn thương người khác. Nếu bạn có thể làm được như vậy, không chỉ bạn cảm thấy tốt hơn mà người khác cũng sẽ yêu quý bạn nhiều hơn. Ngoài ra, thể hiện sự giận dữ một cách thích hợp có thể giúp bạn xây dựng các mối quan hệ, đạt nhiều thành công, có cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc. Luyện tập kiểm soát cơn giận của mình càng nhiều thì việc điều chỉnh sự giận dữ sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Một số gợi ý giúp bạn kiểm soát cơn giận

Hạ cơn giận

Nếu nhịp tim và nhịp thở của bạn nhanh hơn bình thường, hoặc nếu bạn cảm thấy đôi vai căng cứng hoặc tay bạn siết chặt thành nắm đấm thì đó là dấu hiệu của sự giận dữ. Đó là lúc bạn nên luyện tập để kiểm soát cơn giận.

Bạn có thể hít thở sâu để làm giảm sự căng thẳng và làm chậm nhịp tim. Bạn cũng có thể đi dạo một vòng để giải phóng năng lượng và làm hạ cơn giận. Một cách khác là bạn có thể đếm thật chậm từ một đến mười, tập trung vào việc đếm số để tâm trạng bắt kịp cảm xúc của bạn. Nếu vẫn chưa hiệu quả, hãy đếm lại cho đến khi nào thành công. Sau khi hạ cơn giận, tâm hồn bạn sẽ thanh thản hơn và bạn sẽ chấp nhận sự việc một cách dễ dàng hơn.

Tránh những người, địa điểm hoặc những tình huống khiến bạn giận dữ

Xác định những hoạt động, thời điểm, địa điểm hoặc tình huống làm bạn khó chịu hoặc giận dữ và tránh chúng. Nếu bạn luôn tranh cãi với bạn bè, bạn nên tránh đi chơi cùng họ. Nếu việc kẹt xe trong giờ cao điểm làm bạn nổi điên, hãy cố gắng đi làm sớm hơn. Hãy suy nghĩ cách để tránh những sự vật và tình huống khiến bạn phải “sôi máu”.

Luyện tập những kĩ năng thư giãn

Khi tâm trạng bạn không tốt, hãy áp dụng những kĩ năng thư giãn. Bạn hãy tập luyện hít thở sâu, tưởng tượng đến những nơi thư giãn, hoặc lặp đi lặp lại một từ hoặc cụm từ giúp bạn bình tĩnh. Bạn có thể thử tham gia các lớp học về kiểm soát cơn giận để học cách làm dịu cơn giận. Khi bạn đã biết được nguyên nhân gây ra cơn giận và đã tìm được những cách kiểm soát nó, cuộc sống của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn. Nếu bạn vẫn cảm thấy khó chịu, hãy tham khảo ý kiến của các nhà tâm lý học hoặc những chuyên gia về tâm thần đã được cấp phép hoạt động.

Bạn có thể quan tâm một số bài viết sau đây:

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Quà tặng sức khỏe là món quà ý nghĩa nhất

Chương trình ưu đãi “Quà tặng sức khỏe” - Món quà ý nghĩa nhất’ dành tặng các khách hàng của hệ thống phòng khám Marie Stopes Việt Nam trong thời gian từ 28-2 tới 31-3-2020.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả hellobacsi
Bản tin sức khỏe, Tin trong nước 28/02/2020 . 2 phút đọc

4 kiểu sếp khiến bạn dễ bị căng thẳng thần kinh

Nếu gặp phải một người sếp không phù hợp, đây có thể là nguyên nhân khiến bạn bị căng thẳng thần kinh và gặp nhiều khó khăn trong sự nghiệp.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí

8 điều bạn nên thử khi mất động lực làm việc

Mất động lực làm việc là vấn đề thường gặp ở nhiều người, điều quan trọng là bạn cần biết cách vượt qua để tiếp tục trên con đường sự nghiệp.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí

Suy nghĩ tích cực giúp bạn kéo dài tuổi thọ!

Một nghiên cứu vào năm 2019 cho thấy suy nghĩ tích cực giúp tăng 10-15% mức độ kéo dài tuổi thọ và có thể giúp bạn sống đến 85 tuổi hoặc hơn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Sống khỏe, Sức khỏe tinh thần 24/01/2020 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

ứng dụng Pulse

Prudential Việt Nam ra mắt ứng dụng chăm sóc sức khỏe Pulse by Prudential

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Nguyễn Hoàng An
Ngày đăng 07/05/2020 . 4 phút đọc
cách tăng sức đề kháng cho sức khỏe tinh thần

7 cách tăng sức đề kháng cho sức khỏe tinh thần

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 29/04/2020 . 4 phút đọc
chứng sợ ma

Chứng sợ ma: Nỗi ám ảnh khiến bạn luôn bất an

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 28/04/2020 . 6 phút đọc
tinh thần thép mùa dịch covid-19

7 cách giúp bạn rèn luyện tinh thần thép trong dịch bệnh Covid-19

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Ngày đăng 24/03/2020 . 5 phút đọc