Giúp bạn giải đáp: Gây mê, gây tê để làm gì?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 05/08/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Hằng năm, mỗi bác sĩ phải tiếp nhận chữa trị hàng trăm ca bệnh. Giờ đây tiêu chuẩn đánh giá một ca phẫu thuật thành công, hay một liệu pháp hiệu quả không chỉ nhắm đến mục đích chữa trị mà còn phải giảm đau và giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn trong quá trình thực hiện. Vậy mục đích gây mê, gây tê để làm gì? Phương pháp gây mê, gây tê ra đời với sứ mệnh giúp giảm đau an toàn và hiệu quả cho hầu hết các quá trình trị liệu y tế.

Phương pháp gây mê, gây tê là gì?

Gây mê, gây tê kết hợp các loại thuốc khác nhau để giúp giảm đau và tạo cảm giác thoải mái trong quá trình trị liệu hay phẫu thuật. Tùy tác dụng của các loại thuốc gây mê, gây tê khác nhau mà bạn có thể bị mất ý thức tạm thời hoặc vẫn tỉnh táo. Tùy vào tình trạng sức khỏe và qui trình, cách thức phẫu thuật của bạn mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp gây mê hay gây tê phù hợp. Thông thường có ba loại gây tê và gây mê chính:

  • Gây mê toàn thân: khi thực hiện phương pháp này bạn sẽ tạm thời bị mất đi ý thứ Bạn hoàn toàn không cảm thấy đau hay nhận thức được mọi việc xảy ra xung quanh;
  • Gây tê từng vùng: phương pháp này gây tê và giảm đau ở một vùng cố định trên cơ thể. Có hai loại gây tê từng vùng thường gặp: gây tê ngoài màng cứng và gây tê tủy sống. Gây tê ngoài màng cứng thường được sử dụng trong những ca sinh sản;
  • Gây tê cục bộ (gây tê tại chỗ): phương pháp này gây tê một vùng nhỏ trên cơ thể. Các bác sĩ thường sử dụng phương pháp này cho các ca tiểu phẫu. Với loại gây tê này, bạn sẽ hoàn toàn tỉnh táo trong suốt quá trình thực hiện.

Mục đích của việc gây mê, gây tê?

Gây mê, gây tê rất quan trọng và đôi khi là yếu tố bắt buộc để tiến hành chữa trị hay phẫu thuật vì những lý do chính sau đây:

Gây tê hoặc giảm đau

Đây là một trong những chức năng quan trọng nhất của các phương pháp gây mê, gây tê. Một số quá trình điều trị như phẫu thuật hoặc chẩn đoán làm bệnh nhân cảm thấy quá đau đớn, khi đó thuốc mê, thuốc tê sẽ đóng vai trò như thuốc giảm đau khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Giúp bệnh nhân quên đi những gì diễn ra trong quá trình phẫu thuật

Một vài bệnh nhân không muốn nhớ lại những trải nghiệm đau đớn của quá trình chữa trị, nhưng họ không thể quên được. Những ký ức không vui này có thể ám ảnh và khiến họ sợ hãi các ca phẫu thuật và dẫn đến tình trạng không muốn thực hiện phẫu thuật nữa. Việc này gây trở ngại rất lớn cho việc chữa trị trong tương lai.

Thuốc mê có thể giúp người bệnh không còn nhớ gì về toàn bộ quá trình và cảm thấy nhẹ nhõm hơn sau khi phẫu thuật.

Làm cho bệnh nhân mất ý thức

Khi bệnh nhân vẫn còn tỉnh táo trong quá trình phẫu thuật, họ sẽ khó điều chỉnh hành vi và cảm xúc của bản thân. Việc này có thể dẫn đến những tình huống rất nguy hiểm cho cả bác sĩ và bệnh nhân.Trong m ột số loại phẫu thuật, bệnh nhân cần phải ở trong tình trạng hôn mê, họ sẽ không cảm giác được gì, không nhận thức được cũng như không cử động được và không có ký ức gì về ca phẫu thuật.

Giãn cơ

Giãn cơ có vai trò quan trọng trong phẫu thuật. Đôi khi, một nhóm cơ không được kiểm soát và gây nên tình trạng co thắt cơ bắp. Các cơ co thắt đột ngột và căng cứng, điều này sẽ gây cảm giác đau cho bệnh nhân và cản trở quá trình làm việc của bác sĩ. Gây mê là một giải pháp tốt nhất cho trường hợp này.

Phương pháp gây mê, gây tê giúp cho quá trình điều trị hiệu quả và an toàn hơn. Bạn nên thảo luận kỹ với bác sĩ của mình để chọn ra được phương pháp phù hợp và hiệu quả nhất với bản thân để mang lại kết quả tối ưu cho ca phẫu thuật hoặc điều trị của chính mình hoặc người thân nhé.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Tác dụng phụ của gây tê ngoài màng cứng đối với mẹ bầu và em bé

Cũng như bất kỳ một loại thuốc hay thủ thuật y khoa nào, gây tê ngoài màng cứng ẩn chứa những nguy hiểm nhất định. Tác dụng phụ của gây tê ngoài màng cứng có thể ảnh hưởng đến cả mẹ bầu và em bé.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Mang thai, Quá trình sinh nở 21/06/2019 . 6 phút đọc

Rủi ro của phẫu thuật thay khớp gối, bạn đã biết chưa?

Phẫu thuật thay khớp gối là một trong các lựa chọn chữa viêm xương khớp hàng đầu. Tuy nhiên, thủ thuật này cũng có những rủi ro nhất định.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 30/05/2019 . 6 phút đọc

Giải đáp thắc mắc về tác dụng phụ của thuốc gây mê với trẻ

Mặc dù nhiều chuyên gia vẫn khuyên đây là thủ thuật an toàn nhưng nhiều cha mẹ vẫn cảm thấy lo lắng về tác dụng phụ của thuốc gây mê đối với trẻ nhỏ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 01/02/2019 . 4 phút đọc

Bạn có thể bị liệt toàn thân do tác dụng phụ của gây tê tủy sống?

Hiện nay, phương pháp gây tê tủy sống đang được sử dụng rộng rãi trong các ca phẫu thuật tiết niệu, sản phụ khoa... Tuy nhiên, do tác dụng phụ của gây tê tủy sống khá nguy hiểm nên bệnh nhân cần phải được kiểm tra kỹ càng trước khi sử dụng phương pháp này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí

Bạn có thể quan tâm

gây mê toàn thân

Gây mê toàn thân

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 30/04/2020 . 5 phút đọc
nạo va

Nạo VA

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 12/04/2020 . 4 phút đọc
mẹ bầu đọc sách

10 thắc mắc về việc giảm đau khi sinh bằng gây tê ngoài màng cứng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Ngày đăng 14/03/2020 . 4 phút đọc
ngộ độc thuốc tê

Ngộ độc thuốc tê

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 02/01/2020 . 5 phút đọc