4 dấu hiệu của một người ái kỷ có thể bạn từng gặp

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 26/04/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Chúng ta nên yêu thương bản thân để sống tốt hơn, song nếu tình yêu ấy quá lớn đến mức bạn chỉ muốn mình tỏa sáng và bỏ quên mọi người xung quanh thì sẽ rất dễ trở thành ái kỷ. Vậy dấu hiệu của một người ái kỷ là gì?

Ai cũng thích gần gũi với những người thu hút và tỏa sáng để có cảm giác đặc biệt. Thế nhưng đôi khi bạn lại có chút chạnh lòng vì thấy thiếu sự quan tâm từ “ngôi sao” kia. Đây có thể là dấu hiệu của một người ái kỷ mà bạn nên biết để tránh bị tổn thương trong mối quan hệ.

Những người ái kỷ thường quá quan tâm đến bản thân mà quên mất cảm nhận của những người xung quanh. Ở bên những người như vậy, bạn khó lòng xây dựng sự tự tin và thể hiện bản thân mình. Vậy nên, bạn cần biết cách xác định dấu hiệu của một người ái kỷ để giữ khoảng cách với họ và bảo vệ cảm xúc của mình.

1. Người ái kỷ thiếu sự chân thành

Những người ái kỷ thường chỉ tập trung thỏa mãn nhu cầu được công nhận của mình mà không nhận ra hay không quan tâm nhu cầu của người khác. Vậy nên, họ thường chỉ tập trung vào những lợi ích họ nhận được từ một mối quan hệ.

Ví dụ như một người ái kỷ chỉ thao thao về những suy nghĩ của mình nhưng lại không chú tâm lắng nghe những gì bạn bè chia sẻ. Họ cũng muốn có người đồng cảm với những khó khăn của mình nhưng lại không thông cảm cho khó khăn của người khác.

2. Người ái kỷ muốn được ngưỡng mộ

dấu hiệu của một người ái kỷ

Những người ái kỷ có thể nhắc đi nhắc lại một thành tích nào đó của bản thân dù thành tích đó to hay nhỏ, quan trọng hay bình thường. Họ không quan tâm mình đang tự quan trọng hóa bản thân mà chỉ muốn được công nhận và ngưỡng mộ. Những suy nghĩ của người ái kỷ luôn bận rộn với hình ảnh thành công vượt trội của bản thân.

Tuy nhiên, những người ái kỷ cũng có thể cường điệu hóa về khuyết điểm của mình. Họ thường cảm thấy rất suy sụp khi gặp phải thất bại và khó tránh tổn thương khi bị phê bình.

Vì sự công nhận của người khác rất quan trọng đối với những người ái kỷ nên họ thường đặt những mục tiêu rất lớn với mục đích được người khác ngưỡng mộ. Những mục tiêu của người ái kỷ cao một cách phi thực tế như đạt giải Nobel hay làm chủ tịch nước.

3. Người ái kỷ luôn nghĩ mình tốt hơn

Những người ái kỷ nghĩ mình vượt trội hơn những người xung quanh và luôn phải hạ mình khi ở bên người khác. Họ cảm thấy mình có quyền được đối xử đặc biệt và có thể dùng người khác để đạt được mục tiêu của mình. Dấu hiệu của một người ái kỷ này khiến bạn cảm thấy mình không quan trọng hoặc không tốt bằng họ.

4. Người ái kỷ lặp lại hành xử không đúng

Trong quá trình học hỏi để lớn lên, ai cũng có những lúc cư xử không đúng với mọi người xung quanh. Tuy nhiên, bạn thường sẽ thay đổi khi nhận thức được sai trái của mình. Nhưng người ái kỷ lại thường không thay đổi mà sẽ tiếp tục cách cư xử của mình.

Những dấu hiệu của một người ái kỷ sẽ khiến bạn cảm thấy không thoải mái, không tự tin hay bị thua kém trong một mối quan hệ. Khi gặp những dấu hiệu này, bạn hãy tạo khoảng cách với những người ái kỷ và tìm kiếm những mối quan hệ lành mạnh hơn nhé.

Như Vũ | HELLO BACSI

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

7 điều bạn làm khiến cuộc sống không hạnh phúc

Điều gì đã khiến nhiều người trong chúng ta đang phải vật lộn với cuộc sống không hạnh phúc mỗi ngày dù bản thân chẳng có một nỗi buồn nào?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 29/10/2019 . 5 phút đọc

8 cách giúp bạn tìm lối thoát cho bản thân khỏi sự bế tắc

Làm sao để bạn có thể tìm lối thoát cho bản thân khi mà cảm giác bế tắc có thể đẩy bạn vào đường cùng với những suy nghĩ tiêu cực?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 28/10/2019 . 3 phút đọc

10 dấu hiệu chứng tỏ bạn mắc bệnh OCD

Bệnh OCD hay còn gọi là rối loạn ám ảnh cưỡng chế có thể khiến bạn trở thành một người siêu sạch sẽ, siêu kỹ càng và siêu khó khăn!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 16/10/2019 . 6 phút đọc

7 cách giúp bạn không bị stress vì trễ deadline

Bạn thường trễ deadline nên hay bị sếp phàn nàn? Nếu bạn biết cách thu xếp công việc hợp lý, deadline sẽ không còn là nỗi ám ảnh!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phan Vân Anh
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 10/10/2019 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

sống vì mọi người quá nhiều

Sống vì mọi người quá nhiều: nguyên nhân, sự ảnh hưởng và cách hạn chế

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Ngày đăng 28/07/2020 . 7 phút đọc
đau khi cực khoái

Đau khi cực khoái

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 25/02/2020 . 3 phút đọc
người đàn ông thật sự yêu bạn

[Trắc nghiệm tình yêu] Làm sao để biết người đàn ông thật sự yêu bạn?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 26/11/2019 . 1 phút đọc
cách quyến rũ chàng

7 cách quyến rũ chàng để tình yêu đơm hoa

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 25/11/2019 . 4 phút đọc