10 mẹo giúp bạn phục hồi mặt tâm lý tốt hơn

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Phục hồi tâm lí là khả năng chịu đựng và vượt qua được những tình trạng căng thẳng và những thay đổi trong cuộc sống. Dưới đây là 10 mẹo giúp bạn phục hồi tâm lí tốt hơn.

Phục hồi được định nghĩa là “khoảng thời gian người hoặc vật có thể phục hồi về tình trạng ban đầu”. Đối với sức khỏe tinh thần của con người, khả năng phục hồi cũng có ý nghĩa tương tự vậy. Khả năng hồi phục của mỗi người chính là khả năng họ có thể chịu đựng và vượt qua được những tình trạng căng thẳng và những thay đổi trong cuộc sống. Họ không bị tra tấn bởi những cảm xúc tiêu cực, họ có thể vượt qua được những sự việc đau lòng và những khoảng thời gian khó khăn.

Khả năng phục hồi không nhất thiết là do di truyền mà phụ thuộc nhiều hơn vào những kỹ năng bạn học được. Dưới đây là 10 lời khuyên giúp bạn trở nên kiên cường hơn:

Tham gia nhóm hỗ trợ

Những người có khả năng hồi phục tốt thường có mối quan hệ thân thiết với bạn bè và người thân của họ. Những người thân quen bên cạnh bạn sẽ hỗ trợ bạn xử lý các tình huống khó khăn. Thực tế cho thấy bước đầu tiên giúp bạn trở nên mạnh mẽ hơn là có những người thân quen xung quanh luôn sẵn sàng lắng nghe và hỗ trợ bạn mà không phán xét.

Tình huống xấu có thể xảy ra, nhưng hãy nhớ rằng chúng không tồn tại lâu trong tâm trí

Bạn hãy nhớ lại những vấn đề khó khăn bạn đã gặp phải cách đây 1 năm, 3 năm, hoặc thậm chí 5 năm trước đây? Bạn vẫn còn nhớ chúng chứ? Thực tế chúng ta gặp phải những tình huống căng thẳng trong suốt quãng đời của mình, nhưng đa số chúng có thể tự giải quyết hoặc chỉ đơn giản là chúng sẽ tự biến mất khỏi tâm trí bạn khi vấn đề khác xảy ra. Vì vậy, hãy nhớ rằng dù vấn đề có nghiêm trọng hay khó khăn đến đâu đi nữa, điều đó không có nghĩa là bạn không thể vượt qua, sớm muộn gì tất cả cũng sẽ có cách giải quyết.

Tạo các mục tiêu cho cuộc sống của bạn

Bạn hãy chắc chắn rằng mục tiêu mình đặt ra có tính thực tế và có thể đạt được và nên thực hiện từng mục tiêu riêng biệt, tập trung vào nó cho đến khi hoàn thành. Mỗi khi hoàn thành mục tiêu, bạn sẽ có cảm giác hài lòng và nâng cao lòng tự trọng của mình.

Xem tất cả các tình huống khó khăn như một cơ hội để học hỏi và phát triển

Trong khi đang đối phó với một tình huống căng thẳng, bạn hãy suy nghĩ về những gì mình có thể học hỏi được từ tình huống đó và làm thế nào bạn có thể biến nó thành lợi thế để làm cho cuộc sống của bạn tốt hơn.

Chấp nhận rằng việc thay đổi là không thể tránh khỏi

Đôi khi chúng ta sợ một tình huống khó khăn xảy ra vì nó đòi hỏi sự thay đổi trong cuộc sống, và đó là điều khiến chúng ta phải lo lắng. Tuy nhiên, sự thay đổi là một phần tự nhiên của cuộc sống. Hãy nhớ rằng bạn đã từng thay đổi rất nhiều trước đây mới có được cuộc sống như hôm nay, và cũng như mọi lần trước, bạn sẽ vượt qua được việc thay đổi lần này thôi.

Tập trung vào điểm mạnh của bản thân

Khi giải quyết một vấn đề, nhiều người thường có ý nghĩ rằng “Tôi không thể làm điều này” và nhớ lại tất cả các thất bại của họ, sau đó dùng chúng để đưa ra lý do tại sao điều này sẽ rất khó khăn để thực hiện. Thay vào đó, bạn nên luôn luôn tập trung vào những điểm mạnh bạn có (lẽ dĩ nhiên, tất cả chúng ta đều có điểm mạnh) và làm thế nào những điểm mạnh sẽ giúp bạn trong thời gian này.

Biết thiếu sót của bản thân

Việc nhận thức được những thiếu sót của bản thân cũng quan trọng như sử dụng thế mạnh. Có một số vấn đề đôi khi bạn không thể tự mình khắc phục được. Tuy nhiên, thay vì trở nên bối rối, bạn hãy liên hệ với những người thân hay bạn bè để được giúp đỡ.

Chấp nhận rằng có một số điều bạn không thể thay đổi

Đừng lãng phí thời gian và năng lượng của mình vào cố gắng để thay đổi những tình huống không thể thay đổi được. Thay vào đó, bạn hãy sử dụng năng lượng của mình để tập trung vào việc thay đổi bản thân và thái độ của bạn đối với tình hình. Bạn không thể kiểm soát tất cả mọi thứ trong cuộc sống, nhưng bạn có thể kiểm soát được cách mà bạn phản ứng lại nó.

Nhớ lại quá khứ

Hãy nhớ lạinhững gì bạn đã làm để vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống đến thời điểm này? Bạn đã học hỏi được gì từ những thời điểm khó khăn? Sử dụng những bài học từ quá khứ để giúp bạn vượt qua tình hình hiện nay.

Luôn lạc quan

Những người có khả năng phục hồi tốt luôn có một cái nhìn lạc quan. Nếu bạn thường xuyên cảm thấy bi quan hay nhìn từ một khía cạnh tiêu cực, hãy cố gắng thay đổi suy nghĩ để nhìn vào mặt tươi sáng của vấn đề. Tiếp tục nhắc nhở bản thân điều chỉnh suy nghĩ để lạc quan và tích cực hơn.

Tóm lại, tự phục hồi tâm lý không phải là khả năng di truyền hay trời ban. Bạn hoàn toàn có thể học hỏi và làm được điều này. Vì vậy, mỗi người nên có một phương pháp riêng cho mình để có thể đánh thức chính mình khi gặp phải những tiêu cực trong cuộc sống.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

3 người khiến bạn không thể quên khi gặp khó khăn trong cuộc sống

Ở những thời điểm khó khăn trong cuộc sống, bạn sẽ nhận ra ai mới là người luôn sẵn sàng giúp đỡ mình.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tuyết Trinh
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 02/01/2019 . 3 phút đọc

Trắc nghiệm tâm lý: Thói quen ăn uống tiết lộ gì về tính cách của bạn?

Thói quen ăn uống tiết lộ rất nhiều thú vị về tính cách. Bạn ăn nhanh hay chậm, đơn giản hay cầu kỳ... tất cả đều thể hiện nét tính cách bên trong bạn đấy!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tuyết Trinh
Trắc nghiệm 24/12/2018 . 4 phút đọc

9 kiểu hành xử ích kỷ bạn không cần phải xấu hổ

Đôi lúc bạn có thể cảm thấy ngần ngại với những hành xử ích kỷ như nghỉ ngơi khi thấy mệt, đòi bồi thường khi bị thiệt hại, từ chối đổi chỗ khi đi tàu xe... Thật ra, việc chăm sóc bản thân và bảo vệ quyền lợi cá nhân vốn là bản năng tự nhiên của con người mà bạn không cần phải xấu hổ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Thư
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 03/12/2018 . 3 phút đọc

Asenapine

Asenapine được sử dụng để điều trị một số bệnh rối loạn tâm thần, tâm trạng như tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực. Thuốc asenapine giúp bạn cảm thấy bớt lo lắng, suy nghĩ tích cực hơn trong cuộc sống.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Quyên Thảo
Thuốc A-Z, Thuốc và Thảo dược A-Z 31/08/2018 . 8 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

suy nghĩ tích cực

Suy nghĩ tích cực giúp bạn kéo dài tuổi thọ!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 24/01/2020 . 5 phút đọc
ngừng than vãn

5 cách giúp bạn ngừng than vãn để sống lạc quan hơn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 11/12/2019 . 3 phút đọc
sợ thất bại

7 cách giúp bạn vượt qua nỗi sợ thất bại

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tuyết Trinh
Ngày đăng 25/05/2019 . 4 phút đọc
phụ nữ tốt

10 phẩm chất của người phụ nữ tốt mà đàn ông nên tìm kiếm

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tuyết Trinh
Ngày đăng 12/02/2019 . 4 phút đọc