10 điều lầm tưởng về tình yêu mà ai cũng tin nhất mực

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Việc có cảm tình với một người là rất dễ dàng nhưng điều khó khăn nhất lại là làm thế nào để duy trì một mối quan hệ hạnh phúc và lành mạnh. Nếu bạn quá mong muốn một chuyện tình đẹp như trong truyền thuyết kiểu “cặp đôi trái ngược – bổ sung cho nhau” hoặc “ cặp đôi hoàn hảo”, bạn có thể sẽ gặp phải thất bại trong tình cảm. Bởi vì bản thân những ý tưởng này không lành mạnh và có phần hư cấu do chúng có xu hướng dựa vào các câu chuyện cổ tích hoặc các bộ phim tình cảm Hàn Quốc ướt át.

Để giúp bạn cải thiện mối quan hệ giữa hai người, bài viết này sẽ đề cập đến 10 điều lầm tưởng trong tình yêu mà ai cũng tin là đúng.

Cặp đôi trái ngược sẽ bổ sung cho nhau?

Kịch bản phổ biến của kiểu tình cảm này là những cô gái tốt sẽ phải lòng những chàng trai hư hỏng dựa trên nguyên lý những người sống hướng ngoại sẽ dễ bị thu hút bởi những người sống nội tâm. Tuy nhiên, quy luật bù trừ mới là yếu tố chính làm nên câu chuyện tình yêu hạnh phúc. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có xu hướng tìm người sở hữu những phẩm chất mà bạn không có. Ngoài ra, việc có những điểm tương đồng và những sở thích giống nhau cũng là một điểm cộng cho một mối quan hệ lâu dài. Cuối cùng, hoàn cảnh cá nhân môn đăng hộ đối hay không cũng khiến bạn dễ dàng kết nối với người kia hơn.

Những cặp đôi hạnh phúc không bao giờ cãi nhau?

Sự thật là rất nhiều người trong chúng ta tin tưởng vào quan niệm sai lầm này mà không chút nghi ngờ. Thậm chí, điều này được thể hiện rõ qua những bộ phim, trò chơi truyền hình và trong xã hội cổ xúy cho thần thoại của những cặp đôi bất diệt và một cuộc sống chỉ toàn màu hồng. Thực tế thì ngược lại!

Mọi cặp đôi đều có những điểm khác biệt và tranh cãi không phải là dấu hiệu cho thấy bạn đang yêu một người không phù hợp. Ngược lại, những cuộc tranh luận về các vấn đề trong cuộc sống còn giúp cho cả hai hiểu nhau nhiều hơn. Hai bạn không phải lúc nào cũng có thể thống nhất với nhau về mọi quan điểm và điều này là hoàn toàn bình thường. Điều quan trọng là bạn nên tỏ thái độ thương lượng và không phán xét người kia trong suốt những cuộc tranh luận cũng như tôn trọng sự thật mà không đổ lỗi cho họ là một cách giúp cả hai xây dựng được lòng tin và tăng cường mối liên kết với nhau.

Các cặp đôi nên quan hệ tình dục 5 lần 1 tháng hay mỗi ngày 1 lần?

Sự thật là không có một tần suất cụ thể cho những lần sinh hoạt vợ chồng vì mỗi người có một nhu cầu khác nhau. Nếu bạn muốn làm chuyện ấy thường xuyên hoặc ít hơn, bạn nên trao đổi với người bạn đời và lên thời gian biểu hiệu quả cho cả hai.

Thật dễ dàng để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp?

Mọi người vẫn tin rằng khi tìm được một nửa của cuộc đời thì mọi chuyện sẽ suôn sẻ từ đó. Tuy nhiên, sự thật lại trái ngược hoàn toàn với suy nghĩ này vì bạn sẽ chỉ thấu hiểu được một người sau khi đã trải qua một khoảng thời gian dài bên họ. Nói cách khác, khi bắt đầu một mối quan hệ, bạn thường có xu hướng thể hiện những hành vi tốt đẹp nhất khi ở trước mặt đối phương. Sau một thời gian dài thì những thói hư tật xấu sẽ dần hé lộ và người kia bắt buộc phải học cách để thích ứng với những vấn đề đấy. Vì thế bạn hãy hiểu rằng mọi mối quan hệ đều cần sự cố gắng mới không có những thất vọng về sau.

Kết hôn và sinh con sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề trong mối quan hệ?

Thật ra những người phụ nữ phải giải quyết những vấn đề về lòng tin có xu hướng cho rằng hôn nhân và con cái có thể sẽ giúp họ ràng buộc người bạn đời. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng. Ngược lại, thay vì giải quyết những khúc mắc hiện tại trong mối quan hệ của cả hai, việc sinh con có thể  làm nảy sinh thêm rất nhiều những vấn đề mới để cả hai phải giải quyết. Vì thế, để cải thiện sự gắn bó của cả hai, bạn cần phải xem xét những vấn đề đang tồn tại trong mối quan hệ giữa hai người và đừng tạo thêm những áp lực bên ngoài để giải quyết chúng.

Đã cưới nhau rồi thì cả hai sẽ mãi mãi gắn kết?

Sự thật là việc trao nhẫn cưới cho nhau trong buổi lễ kết hôn chưa đủ để gắn kết hai bạn cả đời. Trái lại, bạn cần phải xây dựng sự gắn kết đối với cuộc hôn nhân mỗi ngày. Nói cách khác, những mối quan hệ tuyệt vời không phải tự nhiên mà có được, điều đấy chỉ xảy ra khi bạn và người bạn đời cùng nhau vun đắp.

Nếu người kia yêu bạn, họ sẽ biết bạn cần gì?

Thực tế thì người yêu của bạn không có khả năng đọc suy nghĩ của người khác vậy nên cần cho người ấy biết họ phải làm những gì để bạn cảm nhận được tình yêu của họ. Ví dụ, nếu bạn cần thêm những va chạm thể xác và sự chú ý nhiều hơn từ người kia, bạn nên thành thật chia sẻ với họ về ý nghĩa của những hành động này đối với bạn. Bạn có thể gợi ý cho nàng hoặc chàng một cái ôm hoặc một nụ hôn trước khi đi làm hoặc vuốt ve âu yếm lẫn nhau vào mỗi dịp cuối tuần.

Toàn bộ đàn ông đều có khả năng ngoại tình?

Thật ra thì truyền thông luôn ủng hộ cho quan điểm này một cách vô điều kiện và chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi rất nhiều người tin vào điều này. Tuy nhiên, sự thật thì không phải như vậy và sự ngờ vực cũng như đề phòng có thể sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực trong mối quan hệ của bạn. Vì thế, nếu bạn muốn xây dựng một tình cảm lâu bền thì sự tin tưởng lẫn nhau là điều không thể thiếu cũng như thẳng thắn trao đổi với người kia những mối bận tâm của bạn. Tóm lại, chẳng dễ dàng để có thể cởi mở và thành thật với nhau nhưng hai điều này lại rất quan trọng khi yêu.

Con người sẽ không thay đổi trong tình yêu?

Thật ra, con người vẫn có thể thay đổi nếu họ mong muốn. Vì thế, mà bạn cần phải sẵn sàng và mở lòng để chấp nhận sự thật này. Bạn chỉ cần nhớ rằng luôn yêu và ủng hộ người bạn đời để hạn chế khả năng họ đổi thay.

Tình yêu có thể giúp cả hai bên nhau trọn đời?

Chúng ta đều ít nhất một lần nghe qua câu chuyện về cô bé Lọ Lem và tin tưởng rằng một quan hệ lâu dài và hạnh phúc chỉ cần tình yêu là đủ. Nhưng một khi bạn mắc kẹt trong suy nghĩ như vậy, bạn sẽ lơ là những trách nhiệm cần thiết để duy trì một cuộc hôn nhân tuyệt vời. Nếu bạn muốn có được một hạnh phúc thật sự, hãy luôn sẵn lòng vun đắp cho tình yêu mỗi ngày.

Tóm lại, ai cũng từng mong ước có một chuyện tình đẹp như cổ tích. Tuy nhiên “đời không như là mơ”. Do đó, bạn luôn phải nhớ rằng một chuyện tình hạnh phúc không chỉ có tình yêu mà cần có sự nỗ lực và quyết tâm từ cả hai phía nữa.

Bạn có thể quan tâm một số bài viết sau đây:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 29, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 13, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc