Viêm phổi cộng đồng: Trẻ em và người lớn tuổi nên cẩn thận!

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 31/12/2019 . 5 mins read
Chia sẻ ngay!

Viêm phổi cộng đồng là chứng bệnh thường gặp ở trẻ em và người lớn tuổi do hệ miễn dịch yếu. Nếu không biết cách phòng tránh và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. 

Bạn hãy cùng tìm hiểu viêm phổi cộng đồng là gì, triệu chứng và cách điều trị viêm phổi cộng đồng nhé!

Viêm phổi cộng đồng là gì?

Viêm phổi cộng đồng (Community – Acquired Pneumonia) là tình trạng bạn bị nhiễm bệnh trong môi trường cộng đồng, tức là bệnh lý không xảy ra trong bệnh viện, viện dưỡng lão hoặc trung tâm chăm sóc sức khỏe khác. Thuật ngữ “viêm phổi cộng đồng” thường dành cho những người bệnh viêm phổi do một trong những vi khuẩn hoặc virus phổ biến.

Nguyên nhân gây viêm phổi thường do vi khuẩn, virus, nấm và ký sinh trùng. Trong hầu hết các trường hợp, vi sinh vật cụ thể gây viêm phổi không được xác định. Tuy nhiên, bác sĩ thường có thể dự đoán vi sinh vật nào có khả năng gây viêm phổi nhất dựa trên tuổi và các yếu tố khác, chẳng hạn như bệnh lý đi kèm.

Nguyên nhân gây viêm phổi cộng đồng

Các nguyên nhân gây viêm phổi cộng đồng có thể bao gồm:

1. Vi khuẩn

viêm phổi cộng đồng

Các vi khuẩn gây viêm phổi mắc phải tại cộng đồng phổ biến bao gồm:

• Streptococcus pneumoniae (phế cầu khuẩn): Gây ra khoảng 900.000 trường hợp viêm phổi ở Hoa Kỳ mỗi năm. Viêm phổi do phế cầu khuẩn thường khá nghiêm trọng, đặc biệt ở trẻ nhỏ và người già.

• Haemophilus influenzae: Thường xảy ra phổ biến ở trẻ em. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng nhiễm trùng này ở trẻ em đã trở nên suy giảm vì đa số trẻ đã được tiêm vắc xin chống lại chủng loại vi khuẩn này. Viêm phổi do H.influenzae phổ biến ở người trưởng thành mắc chứng rối loạn phổi mãn tính như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) và giãn phế quản.

• Chlamydophila pneumoniae: Là nguyên nhân phổ biến thứ hai gây nhiễm trùng phổi ở người khỏe mạnh từ 5 – 35 tuổi.C.pneumoniae thường gây sự bùng phát nhiễm trùng đường hô hấp trong gia đình, ký túc xá đại học và trại huấn luyện quân sự. Vi khuẩn này gây ra viêm phổi không quá nghiêm trọng và ít khi cần nhập viện.

• Mycoplasma pneumoniae: Gây nhiễm trùng giống với C.pneumoniae. Viêm phổi do M. pneumoniae phổ biến ở trẻ em và người lớn dưới 40 tuổi, đặc biệt là những người sống trong môi trường đông đúc như trường học, ký túc xá đại học và doanh trại quân đội. Mặc dù bệnh không quá nghiêm trọng, nhưng triệu chứng có thể kéo dài hàng tuần hoặc thậm chí vài tháng.

• Legionella pneumophila: Vi khuẩn này gây viêm phổi và các triệu chứng “giống cúm” (flu-like symptoms) đôi khi được gọi là bệnh Legionnaires, chiếm khoảng 1 –  8% của tất cả các bệnh viêm phổi và khoảng 4% các bệnh viêm phổi gây tử vong mắc phải trong bệnh viện. Vi khuẩn Legionella sống trong nước, dịch bệnh đã xảy ra chủ yếu ở các khách sạn và bệnh viện khi sinh vật này lây lan qua hệ thống điều hòa không khí hoặc nguồn cung cấp nước.

• Staphylococcus aureus: Đây là vi khuẩn gây viêm phổi kháng một số loại kháng sinh. Vi khuẩn này được gọi là tụ cầu khuẩn Staphylococcus Aureus kháng Methicillin (CA-MRSA) (Methicillin là kháng sinh penicillin bán tổng hợp), vi khuẩn này có thể gây viêm phổi nặng, chủ yếu ở người trẻ tuổi.

• Pseudomonas aeruginosa: là nguyên nhân đặc biệt phổ biến của viêm phổi ở người bị u xơ nang (cystic fibrosis), các bệnh phổi khác và ở người có hệ thống miễn dịch suy yếu.

2. Virus

Các loại virus phổ biến có thể gây viêm phổi bao gồm virus hợp bào hô hấp (RSV), virus Adeno, virus cúm, metapneumovirus, virus parainfluenza. Virus gây bệnh thủy đậu cũng có thể gây nhiễm trùng phổi.

3. Nấm

Một số loại nấm gây bệnh viêm phổi mắc phải tại cộng đồng bao gồm Histoplasma capsulatum (histoplasmosis), Coccidioides immitis (coccidioidomycosis). Một số loại nấm ít phổ biến hơn bao gồm Blastomyces dermatitidis (blastomycosis) và Paracoccidioides braziliensis (paracoccidioidomycosis). Pneumocystis jirovecii thường gây viêm phổi ở người bệnh nhiễm virus suy giảm miễn dịch (HIV) hoặc hệ miễn dịch bị suy yếu.

Bạn cần sớm nhận biết được các triệu chứng viêm phổi cộng đồng, đặc biệt là ở người già trên 65 tuổi, trẻ em từ 2 tuổi trở lên và người có hệ miễn dịch yếu cần có sự chăm sóc kịp thời vì chứng bệnh có thể đe dọa đến tính mạng.

Triệu chứng viêm phổi cộng đồng

viêm phổi cộng đồng

Một số yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng xuất hiện triệu chứng viêm phổi cộng đồng bao gồm:

 • Hút thuốc
 • Nghiện rượu nặng
 • Các vấn đề sức khỏe khác như suy thận
 • Tiếp xúc nhiều với những người bị viêm phổi
 • Các vấn đề về phổi như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính
 • Sử dụng một số loại thuốc như thuốc ức chế bơm proton
 • Hệ thống miễn dịch yếu do điều trị bệnh lý hoặc vấn đề sức khỏe như HIV

Các triệu chứng của viêm phổi cộng đồng thường gặp bao gồm:

 • Ho
 • Sốt
 • Khó thở
 • Ớn lạnh
 • Đau ngực
 • Đuối sức, khó chịu

Ho có đờm thường xảy ra ở trẻ lớn và người lớn, ho khan thường ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người già. Triệu chứng khó thở thường nhẹ và xảy ra chủ yếu khi hoạt động. Triệu chứng đau ngực thường nặng hơn khi hít vào hoặc ho, đôi khi kèm theo đau bụng trên.

Các triệu chứng bệnh có thể khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi. Viêm phổi cộng đồng ở trẻ em thường tạo cảm giác khó chịu, bồn chồn, người già có thể bị lú lẫn hoặc giảm mức độ nhận thức. Sốt là triệu chứng khá phổ biến nhưng ít khi xảy ra ở người lớn tuổi.

Nếu viêm phổi cộng đồng không được điều trị đúng cách hoặc kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng áp xe phổi, viêm mủ màng, dẫn đến suy hô hấp hay thậm chí gây tử vong.

Chẩn đoán viêm phổi cộng đồng

viêm phổi cộng đồng

Khi mắc viêm phổi cộng đồng, bạn cần thăm khám bác sĩ cung cấp các triệu chứng gặp phải và tiền sử bệnh lý. Sau đó, bác sĩ có thể thực hiện một số xét nghiệm chẩn đoán viêm phổi mắc phải trong cộng đồng như:

• X-quang ngực: Thường xác nhận chẩn đoán viêm phổi.

• Xét nghiệm máu: Để kiểm tra tình trạng nhiễm trùng và oxy trong máu.

• Xét nghiệm cấy máu: Để kiểm tra vi khuẩn có phát triển trong máu không.

• Xét nghiệm đờm: Để kiểm tra sự xuất hiện của vi khuẩn.

Đối với những tình trạng bệnh viêm phổi nặng, bác sĩ có thể chỉ định chụp CT-scan ngực, nội soi phế quản, xét nghiệm dịch màng phổi, đo khí máu động mạch.

Cách điều trị viêm phổi cộng đồng

Viêm phổi mắc phải tại cộng đồng do vi khuẩn thường được điều trị chính bằng thuốc kháng sinh. Bác sĩ có thể sẽ bắt đầu chỉ định dùng thuốc ngay cả trước khi xác định loại vi khuẩn nào. Loại kháng sinh có thể thay đổi dựa trên vi khuẩn và các vấn đề sức khỏe khác của bạn. Tuy nhiên, thuốc kháng sinh không có tác dụng trong việc điều trị viêm phổi do virus và thường có thể gây hại nhiều hơn là có lợi.

Việc điều trị viêm phổi cộng đồng có thể thay đổi dựa trên các triệu chứng và loại vi trùng gây ra viêm phổi. Nếu bạn bị viêm phổi nặng, bạn có thể sẽ phải điều trị tại bệnh viện một thời gian. Nếu bạn chỉ có các triệu chứng nhẹ, bạn có thể điều trị tại nhà.

• Điều trị tại nhà: Bạn có thể sẽ uống thuốc kháng sinh trong một tuần hoặc lâu hơn. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn một vài ngày sau khi bắt đầu điều trị.

• Điều trị tại bệnh viện: Bạn cũng sẽ cần sử dụng thuốc kháng sinh đặc hiệu. Trong một số trường hợp, bạn cần sử dụng thông qua IV (tiêm tĩnh mạch). Bác sĩ trước tiên có thể bắt đầu cho bạn sử dụng một loại kháng sinh nhất định và sau đó chuyển sang một loại thuốc khác khi xác định rõ chủng loại vi khuẩn gây bệnh thông qua xét nghiệm máu. Bạn cũng có thể cần hỗ trợ thêm trong quá trình điều trị như truyền nước, hỗ trợ hô hấp với máy thở…

Bạn có thể cân nhắc tiêm vắc xin cúm định kỳ để ngăn ngừa cúm theo mùa – một trong những nguyên nhân chính gây viêm phổi. Người lớn từ 65 tuổi trở lên và trẻ em nhỏ hơn 5 tuổi nên được tiêm vắc xin ngừa phế cầu để ngăn ngừa viêm phổi cộng đồng.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Những điều bạn cần biết về vắc xin ngừa phế cầu synflorix 

Những thông tin trên đây hy vọng đã giúp bạn giải đáp được viêm phổi cộng đồng là gì, triệu chứng và cách điều trị viêm phổi cộng đồng. Đây là chứng bệnh có thể gây nguy hiểm, do đó bạn hãy thăm khám bác sĩ càng sớm càng tốt nhé!

Hoàng Trí | HELLO BACSI

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"

Bài có nhiều người đọc

Ngứa rốn: Hiểu nguyên nhân để tìm cách điều trị hiệu quả

Ngứa rốn có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra, bao gồm vấn đề vệ sinh, dị ứng hoặc nhiễm trùng. Vậy làm sao để điều trị tình trạng này?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen

Sưng tay, phù tay là bị bệnh gì? Làm sao để khắc phục?

Đa phần các trường hợp sưng tay đều là vô hại. Tuy nhiên, đôi khi nó lại là dấu hiệu cảnh báo một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn. 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 03/07/2020 . 5 mins read

Nguyên nhân gây ngứa da cổ và 11 cách khắc phục tại nhà

Tình trạng ngứa da cổ có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, bao gồm việc vệ sinh cá nhân, dị ứng hay tác động từ môi trường.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen

Kinh nghiệm chữa tim đập nhanh hiệu quả

Cách chữa tim đập nhanh hiệu quả không chỉ bằng thuốc Tây y hay các phương pháp can thiệp mà còn có thể kết hợp với thảo dược Đông y.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Bản tin sức khỏe, Tin trong nước 02/07/2020 . 7 mins read

Bạn có thể quan tâm

cách giữ an toàn nhà bếp cho bé

13 cách giữ an toàn nhà bếp cho bé yêu mà mẹ nên biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 06/07/2020 . 7 mins read
Sưng hàm

15 nguyên nhân gây sưng hàm và cách khắc phục

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 06/07/2020 . 6 mins read
Rau tần dày lá (húng chanh): 10 tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe

Rau tần dày lá (húng chanh): 10 tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Quyen Nguyen
Ngày đăng 04/07/2020 . 6 mins read
Quan hệ xong bị ngứa

Quan hệ xong bị ngứa: “Nỗi niềm” không của riêng ai

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 04/07/2020 . 7 mins read