Tìm hiểu nguyên nhân và phương pháp điều trị viêm đa khớp

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 07/03/2020
Chia sẻ ngay!

Bạn đã từng nghe về viêm đa khớp nhưng không biết chính xác căn bệnh đó là gì và cách chữa trị? Vậy thì đừng bỏ qua bài biết sau.

Viêm đa khớp là một trong những bệnh mạn tính ở người lớn tuổi, khiến người bệnh khó chịu khi thời tiết thay đổi. Do đó, việc nhận biết chính xác nguyên nhân cũng như tìm ra phương pháp điều trị đều hết sức quan trọng.

Viêm đa khớp là gì?

Viêm đa khớp xuất hiện khi người bệnh có nhiều hơn 5 loại khớp bị ảnh hưởng cùng một lúc. Có rất nhiều nguyên nhân viêm khớp gây viêm đa khớp như viêm khớp vảy nến, viêm khớp dạng thấp và những loại viêm khớp do virus khác gây ra bao gồm bệnh Chikungunya. Viêm đa khớp thường kéo dài trong một thời gian nhất định hay thành bệnh mạn tính kéo dài hơn 6 tuần.

Để chẩn đoán bệnh viêm đa khớp, bác sĩ sẽ dựa trên nhiều yếu tố như số lượng khớp chịu ảnh hưởng, kể cả các khớp bị viêm, những triệu chứng khác ngoài đau khớp hay những khớp đối xứng và ngược lại.

Mỗi nguyên nhân đều có triệu chứng và dấu hiệu để phân biệt. Bệnh nhân cần chú ý đến tình trạng của mình để bác sĩ có thể chẩn đoán và điều trị tốt nhất. Một vài triệu chứng phổ biến của viêm khớp bao gồm đau, viêm hay không viêm, sưng đỏ khớp, nhiều khớp chịu ảnh hưởng cùng lúc, nóng khớp, sốt, sưng và sụt cân bất thường.

Phương pháp điều trị

Nếu các khớp sưng và đau, hãy đến gặp bác sĩ sớm nhất có thể. Họ sẽ hỏi về tiền sử bệnh và yêu cầu bạn thực hiện kiểm tra thể chất. Ngoài ra, bạn cũng có thể sẽ phải làm kiểm tra máu, chụp X-quang hay siêu âm khớp. Bác sĩ thường tìm những điểm đối xứng hay không đối xứng của cơn đau. Chẳng hạn như với người có những triệu chứng không đối xứng (chỉ xuất hiện ở một chân) thường mắc bệnh viêm khớp vảy nến. Mặt khác, người có bệnh viêm khớp dạng thấp thì triệu chứng xuất hiện cả hai bên. Những triệu chứng này gọi là đau đối xứng, xảy ra ở cả hai bên của cơ thể.

Hơn thế nữa, bác sĩ sẽ tìm những triệu chứng như nốt sần trên da, đau họng, ngoại ban, hạch bạch huyết sưng và sưng chi dưới.

Việc chữa trị thường được áp dụng dựa trên nguyên nhân gây bệnh.

Dược phẩm

Bạn có thể sử dụng nhựng loại thuốc sau để kiểm soát và giảm viêm, bao gồm

  • Các loại thuốc giảm đau kháng viêm không steroid (còn gọi là NSAIDs): Thuốc hoạt động bằng cách chặn enzyme và protein gây viêm; hay gặp có meloxicam, ibuprofen…
  • Corticosteroid: Loại dược phẩm này có tác dụng giảm viêm bằng cách chặn phản ứng của hệ miễn dịch. Nếu chứng viêm đa khớp xuất phát từ bệnh tự miễn thì corticosteroid sẽ rất hữu ích
  • DMARD: Thuốc dùng để chữa viêm khớp dạng thấp
  • Thuốc ức chế TNF: Thuốc nhằm để trị đau do viêm khớp dạng thấp hay bệnh Still
  • Thuốc không cần kê đơn.

Các biện pháp tại nhà

Bạn có thể tập các bài tập kéo giãn, bơi lội để chữa trị viêm đa khớp. Ngoài ra, ngâm nước ấm cũng giúp giảm đau hiệu quả.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Điện di protein huyết thanh

Điện di protein huyết thanh là thủ thuật y tế dùng để định lượng một số loại protein trong máu, từ đó hỗ trợ chẩn đoán tình trạng sức khỏe.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ

Tăng tế bào lympho

Tăng tế bào lympho là tình trạng gia tăng một loại tế bào bạch cầu có tên là tế bào lympho trong máu, thường xảy ra tạm thời khi nhiễm virus.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Liệu pháp xạ trị

Bên cạnh liệu pháp hóa trị và phẫu thuật, xạ trị được đánh giá là một trong những phương pháp điều trị ung thư phổ biến nhất hiện nay.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ

Tăng bạch cầu ái toan

Tăng bạch cầu ái toan có thể là dấu hiệu cảnh báo về một số tình trạng sức khỏe như nhiễm ký sinh trùng, dị ứng hay thậm chí là ung thư.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ

Bạn có thể quan tâm

tiền ung thư

Tiền ung thư

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 21/05/2020
Dấu hiệu người ung thư sắp chết: Người thân có thể giúp gì?

Dấu hiệu người ung thư sắp chết: Người thân có thể giúp gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 05/05/2020
phương pháp điều trị viêm đa khớp

Phương pháp điều trị bệnh viêm đa khớp và cách giảm đau tại nhà

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Võ Châu Khoa
Ngày đăng 28/03/2020
Hội chứng sweet

Hội chứng Sweet

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 25/03/2020