Làm thế nào để thoát khỏi tình trạng lạm dụng steriod?

Đây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 07/09/2020 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Lạm dụng steriod là một trong những tình trạng phổ biến hiện nay. Bên cạnh đó, nhiều người vẫn chưa ý thức được sự nguy hiểm của nhóm thuốc này.

Một số người cho rằng steroid hoàn toàn an toàn khi sử dụng, trong khi số khác lại nghĩ nó có thể tàn phá cơ thể, thậm chí dẫn đến cái chết. Nếu bạn muốn biết thêm về nhóm thuốc steriod, hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu nhé.

Steroid là gì?

Steroid là một loại hormone có vai trò quan trọng trong việc kích thích các cơ quan, mô và tế bào của cơ thể. Ngoài ra, cơ thể cần khỏe mạnh để steroid có thể phát triển và sinh sôi. Có 2 loại steroid gồm: Corticosteroid và anabolic-androgenic steroid (viết tắt là anabolic).

Hậu quả của việc lạm dụng steroid

Ngoài tác dụng chữa trị, steroid còn được dùng phổ biến trong thể thao để nâng cao tốc độ của vận động viên. Nhiều người tin rằng sử dụng steroid là cách đẩy mạnh tốc độ vô hại. Tuy nhiên, việc mất kiểm soát rất dễ xảy ra và gây các triệu chứng như tổn thương gan, đau khớp, ảo giác và trầm cảm với người lạm dụng.

Nếu steroid góp mặt trong các loại thuốc trị liệu (như chữa hen suyễn, viêm khớp, viêm ruột) thì chúng cũng có thể gây nghiện. Bên cạnh đó, người lạm dụng steroid thường phủ nhận tình trạng của họ vì nhóm thuốc này đóng vai trò cung cấp năng lượng cần thiết giúp người sử dụng giải quyết những vấn đề trong công việc. Đối với bệnh nhân lạm dụng thuốc, chữa trị và phục hồi sức khỏe bằng steriod luôn mang lại hiệu quả hơn so với những phương pháp khác.

Chữa trị nghiện steroid thế nào?

Lập ra kế hoạch để giúp bệnh nhân cai nghiện steriod hiệu quả là rất quan trọng. Khi ngưng dùng thuốc, người bệnh cần có sự hỗ trợ của các chuyên gia tâm lý để ngăn ngừa các hiện tượng tiêu cực có thể xảy ra.

Nhờ vào sự trợ giúp của bác sĩ, bệnh nhân hoàn toàn có thể làm giảm triệu chứng xấu của bệnh, từ đó tiếp nhận trị liệu dễ dàng hơn. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp mắc bệnh đều có thể điều trị suôn sẻ, đó là lý do bạn cần tìm lộ trình chữa trị phù hợp với thể trạng của mình.

Steroid là dạng thuốc đặc biệt trong số các chất gây nghiện tiềm năng khác vì chúng không gây ra cảm giác “hưng phấn”. Tuy nhiên, người nghiện có thể nghiện lại nếu không kiên nhẫn điều trị.

Chữa trị nghiện steroid thường bao gồm:

  • Dùng phương pháp detox để loại bỏ steroid còn thừa trong cơ thể và quản lý các triệu chứng
  • Trị liệu để điều trị tình trạng khủng hoảng do nghiện steroid và giải quyết các vấn đề gây nghiện
  • Thuốc giúp làm giảm các triệu chứng hay điều trị các vấn đề sức khỏe tinh thần
  • Hậu chăm sóc để tiếp tục hỗ trợ bệnh nhân sau chữa trị và ngăn ngừa tái nghiện.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Salonsip

Cao dán Salonsip được dùng ngoài da dùng để giảm đau và kháng viêm trong các cơn đau liên quan đến bong gân, bầm tím, đau lưng...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Thuốc A-Z, Thuốc và Thảo dược A-Z 24/05/2020 . 3 phút đọc

Nhận biết sớm dấu hiệu đầu tiên của đau khớp ngón tay để điều trị

Sau một đêm thức dậy, bỗng dưng ngón tay cái của bạn trở nên đơ cứng không cử động bình thường, cảm giác đau khi cầm nắm đồ vật, liệu có phải bạn đang bị thoái hóa khớp ngón tay?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
Chuyên đề sức khỏe, Giảm đau 22/04/2020 . 6 phút đọc

Đau do nguyên nhân thần kinh trong bệnh lý cơ xương khớp

Khoảng 39-43% bệnh nhân đau cơ xương khớp có dấu hiệu đau do nguyên nhân thần kinh, biểu hiện cảm giác châm chích, bỏng rát hay điện giật.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Chuyên đề sức khỏe, Giảm đau 20/04/2020 . 5 phút đọc

[Trắc nghiệm] Bạn có bị đau như thế này không? Nếu có, bạn có thể bị đau do thần kinh

Đau do thần kinh gây ảnh hưởng khoảng 7–10% dân số nói chung. Tình trạng này do nhiều nguyên nhân gây nên và tỷ lệ mắc phải có xu hướng tăng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Chuyên đề sức khỏe, Giảm đau 16/04/2020 . 1 phút đọc