Không cần tiến hành phẫu thuật bạn vẫn có thể điều trị đau lưng

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Bạn lo lắng phải tiến hành phẫu thuật để chữa trị đau lưng? Không cần tiến hành phẫu thuật, bạn có thể điều trị đau lưng bằng các phương pháp sau.

Những việc cần làm để kiểm soát cơn đau lưng

Có 3 lưu ý chính mà bạn cần quan tâm để kiểm soát cơn đau lưng, bao gồm:

  • Áp dụng đầy đủ các liệu pháp trị đau lưng để có thể bắt đầu thực hiện vật lý trị liệu và phục hồi chức năng
  • Ngăn ngừa các cơn đau và áp lực đặt lên xương sống bằng cách cải thiện tư thế đúng đắn
  • Năng động trong công việc và cuộc sống thường nhật.

Các liệu pháp điều trị đau lưng không cần phẫu thuật

Có nhiều phương pháp thay thế phẫu thuật giúp bệnh nhân đương đầu với bệnh đau lưng, bao gồm:

Thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau có nhiều công dụng trong việc điều trị các cơn đau khó chịu giúp khắc phục cuộc sống thường nhật của bệnh nhân một các hiệu quả. Mỗi loại thuốc đều có những công dụng, liều lượng khác nhau. Vì vậy, bạn nên tham vấn ý kiến bác sĩ để có được một đơn thuốc phù hợp cùng hướng dẫn sử dụng hợp lý. Bác sĩ có thể chỉ định bạn sử dụng các loại thuốc giảm đau kháng viêm không steroid (còn gọi là NSAIDs).

Sức nóng hoặc nước đá

Việc dùng túi nước đá hoặc miếng dán giữ nhiệt vào vùng đau nhất trên lưng có thể khắc phục cơn đau. Nước đá phát huy tác dụng hiệu quả lên tình trạng viêm của cơ, dây chằng, trong khi đó miếng dán giữ nhiệt lại có thể kích thích tuần hoàn máu làm giảm cơn đau, cứng. Nếu bạn kết hợp hai liệu pháp này lại với nhau thì có thể đạt được kết quả tốt nhất.

Xoa bóp

Xoa bóp có thể cải thiện tính linh hoạt và khắc phục tình trạng cứng, khó chịu và đau nhức thông qua những điều chỉnh thể chất tác động đến cơ,dây chằng vùng lưng. Ở phương pháp này, bác sĩ chỉnh hình sẽ dùng tay thực hiện động tác ấn vào các cơ với cường độ khác nhau để điều chỉnh lại cấu trúc cột sống. Xoa bóp đem lại hiệu quả hữu hiệu cho nhiều người.

Châm cứu

Châm cứu là một kỹ thuật y học cổ truyền có nguồn gốc từ Trung Quốc. Ở phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng những cây kim nhỏ để kích thích các khớp trên cơ thể. Bác sĩ sẽ để những cây kim trên da khoảng một giờ. Nhiều người cho rằng phương pháp này giúp điều hòa khí huyết. Khi khí huyết trong cơ thể ổn định thì các cơn đau và khó chịu sẽ thuyên giảm. Tuy nhiên, chỉ một số bệnh nhân giảm đau khi thực hiện liệu pháp này.

Liệu pháp massage

Liệu pháp massage trên lưng có thể hạn chế các cơn đau cơ dẫn đến đau lưng. Massage còn làm tăng dòng máu chảy đến lưng mang nhiều dưỡng chất và oxy đến những cơ bị tổn hại, góp phần thúc đẩy quá trình hồi phục.

Thiền chánh niệm

Thiền mang đến nhiều công dụng hữu hiệu cho giúp giảm thiểu các cơn đau và hạn chế áp lực, nỗi sợ hãi cũng như những vấn đề liên quan đến giấc ngủ phổ biến ở cơn đau mạn tính. Phương pháp thiền phục vụ cho việc giảm đau bao gồm mọi thứ từ các bài tập thở sâu đến những liệu pháp cải thiện sự tập trung.

Tập thể dục

Tập thể dục có thể mang lại nhiều lợi ích cho cơn đau lưng. Người tập thể dục thường xuyên có thể duy trì tính linh hoạt của cơ thể và khả năng vận động. Bạn cần đến khám bác sĩ vật lý trị liệu để được đề ra phác đồ điều trị hiệu quả cho lưng.

Thay đổi lối sống

Thay đổi lối sống đóng vai trò quan trọng cho việc kiểm soát và hạn chế cơn đau lưng. Bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Bỏ thuốc
  • Giảm cân
  • Thay đổi hoạt động sống
  • Cải thiện thái độ sống và tư thế cơ thể.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 22, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc