Khi viêm khớp dạng thấp gây sưng đau tay, giải pháp nào cho bạn?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date Tháng Mười Một 15, 2019
Chia sẻ ngay!

Viêm khớp dạng thấp là bệnh tự miễn có tính di truyền, rất thường gặp ở đối tượng phụ nữ trẻ. Bệnh thường khởi phát âm thầm và gây cứng khớp vào buổi sáng. Phát hiện và điều trị sớm giúp bạn lấy lại niềm vui cuộc sống.

Viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng xấu đến bất kỳ khớp nào trong cơ thể, bao gồm cả bàn tay và các ngón tay. Bàn tay có hơn 25 khớp, do vậy, tình trạng viêm khớp dạng thấp sẽ khiến cơn đau ở tay trở nên nghiêm trọng.

Viêm khớp dạng thấp cảnh hưởng đến những khớp tay nào?

Viêm khớp dạng thấp thường xuất hiện ở một hay nhiều khớp sau:

  • Khớp ngón cái và ngón trỏ
  • Khớp ngón tay giữa
  • Khớp cổ tay.

Khớp xương phía ngoài cùng các ngón tay và ngón cái ít chịu ảnh hưởng bởi viêm khớp dạng thấp.

Viêm khớp dạng thấp gây sưng đau tay ra sao?

Giống những khớp khác trên cơ thể, các khớp ở bàn tay là các khớp hoạt dịch. Những khớp này rất linh hoạt và được bao bọc bởi một lớp nền mỏng và mềm gọi là màng hoạt dịch. Màng hoạt dịch sản sinh hoạt dịch giúp nuôi dưỡng và làm trơn các khớp, cho phép chúng chuyển động dễ dàng.

Viêm khớp dạng thấp khiến các khớp viêm nhiễm vì hệ miễn dịch vô tình tấn công đến các mô khỏe mạnh ở ngón tay và cổ tay. Chính vì điều này nên viêm khớp dạng thấp được xem là bệnh tự miễn (hệ miễn dịch tấn công chính nó).

Hệ miễn dịch cung cấp bạch cầu để tấn công một hay nhiều khớp tay, gây viêm nhiễm ở màng hoạt dịch của khớp. Màng hoạt dịch viêm nhiễm gây nên tình trạng viêm màng hoạt dịch.

Các mô viêm hoạt dịch có thể tiếp tục phản ứng với sự tấn công rất nhanh của bạch cầu và gây viêm mô hạt. Viêm mô hạt (khối u cấu tạo bởi mô hoạt dịch dày đặc) sản sinh ra dịch thừa làm cổ tay và khớp ngón tay sưng lên.

Những thay đổi hóa – sinh ở bao khớp của bàn tay gây viêm và bạn có thể nhìn thấy bằng mắt thường với 4 biểu hiện cơ bản là sưng, đau, đỏ nóng.

Làm thế nào để giảm đau khớp tay và ngón tay?

Đau khớp tay khiến bạn gặp khó khăn khi thực hiện các công việc hàng ngày, đặc biệt ở những chị em phụ nữ với công việc nội trợ, thường xuyên sử dụng đôi bàn tay. Tập luyện ở mức độ vừa phải giúp bạn giữ các khớp linh hoạt hơn. Việc tránh vận động hoàn toàn lại khiến cơn đau tệ hơn và tình trạng cứng khớp xảy ra.

Vì vậy, bạn cần luyện tập đầy đủ với các bài tập thích hợp. Hãy cho các khớp thời gian thư giãn và tự chữa lành. Điều này giúp bàn tay hay ngón tay giảm bớt áp lực khi viêm khớp dạng thấp xuất hiện.

Mặc dù việc luyện tập có thể giúp cải thiện tình trạng của bạn, tuy nhiên chúng không hoàn toàn loại bỏ cơn đau do viêm khớp. Nếu cơn đau trở nên nghiêm trọng, bạn cần đi khám bác sĩ để được tư vấn rõ hơn về cách điều trị.

Mục đích của việc điều trị là để loại bỏ các triệu chứng bệnh. Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định dùng nhóm thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) với các hoạt chất phổ biến như meloxicam, piroxicam… để giúp giảm các cơn đau và viêm một cách hiệu quả.

Tư vấn bác sĩ rõ ràng giúp bạn lựa chọn được loại thuốc phù hợp với cơ địa và tình trạng sức khỏe hiện tại của mình.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Liệu pháp thay thế huyết tương

Liệu pháp thay thế huyết tương là phương pháp tách huyết tương ra khỏi máu và thay thế bằng dịch thay thế hay huyết tương đã được xử lý.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Phẫu thuật A-Z, Sức khỏe Tháng Tư 10, 2020

Phương pháp điều trị bệnh viêm đa khớp và cách giảm đau tại nhà

Với 4 phương pháp điều trị viêm đa khớp và một số cách giảm đau tại nhà dưới đây sẽ giúp bạn duy trì chất lượng cuộc sống.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Võ Châu Khoa

Hội chứng nhược cơ Lambert-Eaton

Hội chứng nhược cơ Lambert-Eaton (LEMS) là một dạng bệnh tự miễn hiếm gặp, có nguy cơ ảnh hưởng nặng nề đến khả năng đi lại của người bệnh.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Bệnh A-Z, Sức khỏe Tháng Ba 23, 2020

Điện di protein huyết thanh

Điện di protein huyết thanh là thủ thuật y tế dùng để định lượng một số loại protein trong máu, từ đó hỗ trợ chẩn đoán tình trạng sức khỏe.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ

Bạn có thể quan tâm

Làm gì để tăng cường hệ miễn dịch?

Làm gì để tăng cường hệ miễn dịch?

Tác giả Hoàng Diệu Thu
Ngày đăng Tháng Năm 13, 2020
Đau đùi dị cảm

Đau đùi dị cảm

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng Tháng Tư 30, 2020
Gãy ngón chân

Gãy ngón chân

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng Tháng Tư 29, 2020
Rách đĩa đệm

Rách đĩa đệm

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng Tháng Tư 23, 2020