Giải đáp các thắc mắc điển hình về chứng rối loạn khớp thái dương hàm

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Rối loạn khớp thái dương hàm xảy ra khiến cho các hoạt động đơn giản như việc nhai thức ăn cũng trở nên khó khăn. Bạn cần hiểu rõ bản chất của bệnh để có biện pháp điều trị kịp thời.

Rối loạn khớp thái dương hàm đôi khi gây ra những cơn đau ở cả đầu và tai. Nhiều người vì không hiểu rõ về đặc điểm của tình trạng này mà để bệnh tiến triển nặng và cần phải phẫu thuật. Nếu bạn nghi nhờ mình mắc phải vấn đề trên thì những thông tin sau sẽ giúp ích cho bạn nhiều đấy.

Nguyên nhân gây rối loạn khớp thái dương hàm là gì?

Các nguyên nhân điển hình gây ra tình trạng này bao gồm viêm khớp, nghiến răng, căng thẳng và trật sụn hay sự sai lệch đĩa đệm giữa khớp xương hàm và xương thái dương.

Chấn thương ở hàm và các bộ phận liên quan cũng có nguy cơ gây rối loạn khớp thái dương hàm.

Làm sao để nhận biết chứng rối loạn khớp thái dương hàm?

Khớp hàm có xu hướng tạo ra âm thanh lục cục khi bạn nhai, cắn thức ăn hoặc ngáp. Ngoài ra, khuôn mặt có thể sưng lên ở một bên.

Các triệu chứng khác bao gồm đau răng, nhức đầu, đau cổ, chóng mặt, đau tai, vấn đề về thính giác, đau vai trên và ù tai. Một số người gặp phải tình trạng đau mạn tính, với những người khác, cơn đau có thể chỉ tạm thời.

Cần làm gì để hạn chế nguy cơ mắc tình trạng rối loạn khớp thái dương hàm?

 • Để hàm nghỉ ngơi. Bạn nên ăn các loại thực phẩm mềm như sữa chua, khoai tây nghiền, phô mai hay súp. Cắt thức ăn thành những miếng nhỏ để bạn không phải nhai nhiều. Tránh các loại thực phẩm cứng, giòn hoặc dai.
 • Đừng ngáp quá to. Điều này nghe có vẻ lạ nhưng khi bạn có vấn đề về hàm, ngáp lớn có thể làm khớp hàm tổn thương nghiêm trọng. Vì vậy, bạn nên mở hàm nhỏ khi ngáp. Bạn cũng nên áp dụng điều này khi la hét và hát. Quy tắc chung ở đây là không làm bất cứ điều gì khiến bạn phải mở rộng hàm hay miệng.
 • Từ bỏ thói quen có hại cho khớp hàm. Nhiều người thường giữ và nghe điện thoại bằng cách kẹp hoặc giữ giữa vai và tai. Bạn cần loại bỏ thói quen này cũng như việc hay chống cằm nhé để không gây ảnh hưởng đến khớp hàm.
 • Giữ khoảng cách giữa 2 hàm răng để giảm áp lực lên cơ hàm. Nếu bạn nghiến răng rất nhiều, đặt lưỡi giữa hai hàm để kiểm soát vấn đề này.
 • Sử dụng máng nhai vào ban đêm. Nếu vấn đề nghiến răng của bạn xảy ra vào ban đêm, bạn cần phải gặp nha sĩ để làm máng nhai. Điều này không những giúp bạn loại bỏ thói quen nghiến răng mà còn giúp điểu chỉnh sự sai lệch giữa 2 khớp hàm.

Loại thuốc nào giúp đối phó hiệu quả với chứng rối loạn khớp thái dương hàm?

Cơn đau do rối loạn khớp thái dương hàm khiến bạn cảm thấy khó chịu và làm tổn hại đến sức khỏe nói chung. Bạn nên tham vấn bác sĩ về việc sử dụng các loại thuốc giảm đau như thuốc kháng viêm không steroid (còn được gọi là NSAID) để giảm đau và viêm hiệu nhanh chóng.

Rối loạn khớp thái dương hàm sẽ không còn là nỗi lo lắng lớn nếu bạn biết từ bỏ những thói quen gây hại đồng thời có kế hoạch điều trị kịp thời. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn vượt qua vấn đề này dễ dàng hơn.

Với mong muốn hỗ trợ bạn điều trị và theo dõi các tình trạng đau nhức, viêm xương khớp, Hello Bacsi tổ chức chương trình “ĐỂ CƠN ĐAU KHÔNG CÒN LÀ NỖI LO”. Tham gia chương trình, bạn sẽ nhận được cuốn Cẩm Nang Giảm Đau bằng cách thực hiện những bước sau:

 • Bước 1: Nhấn vào nút Nhận Cẩm Nang
 • Bước 2: Điền đầy đủ thông tin
 • Bước 3: Mã nhận cẩm nang sẽ được gửi qua tin nhắn điện thoại
 • Bước 4: Mang mã nhận cẩm nang đến hiệu thuốc có chương trình để nhận cuốn Cẩm nang giảm đau
  Nếu có bất cứ thắc mắc nào về chương trình, bạn vui lòng liên hệ với Hello Bacsi theo số điện thoại: (028) 3636 9005

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Chín 18, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 19, 2018

Nguồn tham khảo

Tìm nhà thuốc gần bạn

Tìm kiếm:
Tất cả thành phố
Tất cả các quận
Bài có nhiều người đọc