Cơn đau đầu không chỉ có một dạng, bạn đừng nên chủ quan

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Phân loại các cơn đau đầu sẽ giúp bạn hiểu rõ mức độ nghiêm trọng để có biện pháp chữa trị kịp thời trước khi tình trạng trở nặng.

Đau đầu không còn là một triệu chứng xa lạ đối với mỗi chúng ta. Tuy nhiên, bạn có bao giờ tìm hiểu đau đầu thật ra là gì và có những loại đau đầu phổ biến nào cần lưu ý? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc trên cho bạn.

Đau đầu là gì?

Đau đầu được hiểu là một triệu chứng đau xảy ra ở đầu. Có hơn 150 loại đau đầu khác nhau.

Cơn đau đầu cũng là triệu chứng thường gặp nhất khi bạn mắc phải một số bệnh như ung thư não. Đau đầu xuất hiện ở tất cả mọi người, ở mọi lứa tuổi, mọi giới tính.

Do bệnh đau đầu rất phổ biến, nên khoảng 50% người bị đau đầu có thể tự khỏi mà không cần khám bác sĩ. Tuy nhiên, các cơn đau có thể liên quan đến các bệnh nguy hiểm khác, bạn nên xin lời khuyên của bác sĩ nếu đau đầu gây ra những vấn đề sau đây:

  • Hay lúng túng, khó tiếp thu;
  • Ngất xỉu;
  • Sốt cao, có thể lên đến 39−40ᵒC;
  • Đờ đẫn, yếu ớt hay tê liệt một phần cơ thể;
  • Cổ bị đơ cứng;
  • Gặp vấn đề về thị giác;
  • Gặp vấn đề về giao tiếp
  • Gặp vấn đề trong di chuyển;
  • Buồn nôn hay nôn mửa (nếu như không do bệnh cảm hoặc say gây ra).

Bác sĩ sẽ chẩn đoán đau đầu thông qua tiền sử bệnh án và những triệu chứng khác. Phụ thuộc vào mức độ trầm trọng của cơn đau đầu mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Phân loại các cơn đau đầu

Những loại đau đầu phổ biến nhất bao gồm:

Đau đầu căng cơ

Nhức đầu căng cơ là một loại đau đầu phổ biến nhất ở người lớn và thanh thiếu niên. Nó còn có thể được gọi là đau cơ đầu hay chứng đau đầu mạn tính. Với chứng đau đầu căng cơ, người bệnh có thể gặp cơn co giật ở đầu dẫn đến đau nhẹ từng cơn trong thời gian dài. Đau có thể kéo dài từ vài phút đến vài ngày. Ngoài ra, bệnh còn có thể dẫn đến chứng sợ ánh sáng (photophobia) hay sợ âm thanh (phonophobia).

Đau nửa đầu

Đau nửa đầu thường ít gặp hơn đau đầu căng cơ. Bạn được chẩn đoán đau nửa đầu khi cơn đau đầu lặp đi lặp lại kéo dài 4–72 tiếng. Cơn đau nằm ở một bên đầu và thường đau nhói, mức độ từ nhẹ đến rất nặng. Đau nửa đầu có thể khiến bạn cảm thấy buồn nôn và nhạy cảm với ánh sáng, tiếng ồn hay mùi. Ngoài ra, cơn đau còn gây chán ăn, khó chịu vùng bụng hay đau bụng. Những hoạt động thể chất hằng ngày còn có nguy cơ kích thích cơn đau nửa đầu.

Hội chứng đau đầu hỗn hợp

Hội chứng đau đầu hỗn hợp là một loại kết hợp đau đầu căng cơ và đau nửa đầu. Cả trẻ em lẫn người lớn đều có thể mắc phải hội chứng này.

Đau đầu cụm

Đau đầu cụm là loại đau đầu ít gặp nhất nhưng cũng là loại đau đầu nguy hiểm nhất. Đau đầu cụm xảy ra với khoảng 1% dân số và khác với đau nửa đầu, đau đầu căng cơ trên nhiều mức độ khác nhau. Đau đầu cụm có thể gây đau nghiêm trọng một bên, ở gần mắt hoặc dọc theo bên cạnh đầu. Đau đầu cụm xảy ra 1–3 lần một ngày. Một đợt đau đầu có thể kéo dài từ 2 tuần đến 3 tháng, sau đó biến mất hoàn toàn trong nhiều tháng và nhiều năm, rồi sau đó quay trở lại.

Đau đầu xoang

Đau đầu xoang là bệnh nhiều người gặp phải. Đó là những cơn đau sâu và liên tục ở gò má, trán hay sống mũi. Nguyên nhân chủ yếu là do nhiễm trùng xoang gây ra bởi virus hoặc vi khuẩn. Triệu chứng gồm có cơn đau tăng mạnh khi đột ngột cử động đầu, nấc cục, nước mũi có màu khác biệt, có thể có mùi hoặc không mùi, đau hoặc căng vùng mặt, sốt cũng như sưng vùng mặt.

Hy vọng bài viết trên sẽ đem đến cho bạn những thông tin bổ ích về các kiểu đau đầu. Bạn nên thăm khám bác sĩ thường xuyên để xác định nguyên nhân chính xác nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Sáu 11, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Bài có nhiều người đọc