Chứng đau lưng ảnh hưởng thế nào đến đời sống tình dục?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Những cơn đau nhức dữ dội ở lưng không chỉ khiến bạn cảm thấy khó chịu trong sinh hoạt hằng ngày mà đôi khi còn ảnh hưởng đến đời sống tình dục. Bạn đã tìm ra cách để lấy lại “lửa” cho cả hai cho dù mắc phải chứng đau lưng?

Ít ai biết được rằng, chứng đau lưng còn tác động không nhỏ đến đời sống tình dục của nhiều cặp vợ chồng. Khi sợ đau, bạn thường có xu hướng tránh quan hệ tình dục và điều này gián tiếp ảnh hưởng đến mối quan hệ hiện tại của cả hai. Bài viết sau sẽ bật mí cho bạn cách giải quyết vấn đề trên.

Các vấn đề về cảm xúc và tâm lý

Đối với người mắc chứng đau lưng, tốt nhất bạn nên bày tỏ thẳng thắn các vấn đề về đời sống tình dục với bạn tình của mình, vì người không trải qua chứng đau lưng không thể hiểu rõ sự khó chịu mà bạn đang gặp phải.

Ngoài ra, chứng đau lưng còn khiến bạn trầm cảm và không mấy hứng thú trong chuyện chăn gối. Do đó, bạn cần phải chia sẻ thẳng thắn với bạn đời của mình. Nhờ vậy, họ sẽ không cảm thấy mặc cảm hay tỏ ra khó chịu khi bạn từ chối quan hệ tình dục.

Để xoa dịu cơn đau, bạn có thể thử những mẹo sau:

  • Hãy kiên nhân với người ấy;
  • Tạo không khí thoải mái giữa hai người;
  • Massage nhẹ, ngâm mình hay tắm nước nóng và sử dụng kem giảm đau để thư giãn các cơ;
  • Sử dụng nhóm thuốc kháng viêm không steroid (còn được gọi là NSAIDs). Bạn nên trao đổi thêm thông tin từ bác sĩ để sử dụng loại thuốc giảm đau này một cách an toàn và hợp lý.

Các tư thế quan hệ dành cho người đau lưng

Tư thế ngửa người ra sau hay nằm thẳng

Đối với người có bệnh thoát vị hay thoái hóa đĩa đệm, tư thế này giúp bạn cảm thấy tốt hơn và hạn chế cơn đau. Chẳng hạn, người nam có bệnh đau lưng có thể sử dụng tư thế “kiểu truyền giáo”. Người nữ sẽ cong gối ngang ngực và người nam có thể tự hỗ trợ mình bằng tay. Do đó, lưng của anh ấy sẽ được duỗi ra hơn.

Ngoài ra, người nữ có thể đối mặt với bạn tình khi anh ấy kê lưng bằng gối hay người nam ngồi trên ghế không có tay vịn. Trong trường hợp người nữ có bệnh đau lưng thì cô ấy có thể thử tư thế nằm sấp, đặt một chiếc gối kê dưới ngực.

Tư thế gập người hay tư thế quỳ

Tư thế này rất hữu ích với người có chứng hẹp cột sống. Chẳng hạn, người nam có chứng đau lưng do hẹp cột sống sẽ thích những tư thế giúp họ cảm thấy thoải mái khi quan hệ với bạn tình từ phía sau, khi cả hai cũng quỳ trên giường.

Ngoài ra, người nữ có thể quỳ lên thành giường, quay mặt vào trong khi người nam tiến vào từ phía sau, hãy để anh ấy gập về phía trước hay đứng thẳng. Hoặc bạn có thể thử tư thế úp thìa bằng cách nằm úp mặt xuống và nâng hông lên, để anh ấy tiến vào từ phía sau.

Ngoài ra, bạn nên nắm phần bị động nếu đang đau lưng khi quan hệ tình dục và hãy để bạn tình của mình nắm thế chủ động nhằm đạt được khoái cảm. Hơn thế, trong trường hợp này, bệnh nhân nên nằm ngửa và kê gối ở đầu và đầu gối, quấn thêm một mảnh vải ở vùng thắt lưng.

Hy vọng những mẹo nhỏ trên sẽ giúp bạn có những giây phút thăng hoa trong đời sống vợ chồng khi gặp phải chứng đau lưng nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Chín 18, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Ba 7, 2020

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc