Làm thế nào để chăm sóc bố mẹ bị bệnh viêm khớp dạng thấp?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Nhìn thấy bố mẹ phải chịu đựng những cơn đau do viêm khớp dạng thấp gây ra khiến bạn muốn được giúp đỡ, nhưng việc chăm sóc người lớn lại không hề đơn giản.

Trong hầu hết các trường hợp, việc khó khăn thường thấy khi chăm sóc bố mẹ chính là cách phân chia nhiệm vụ với các thành viên khác trong gia đình. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng vì Hello Bacsi sẽ giúp bạn nắm được những bí quyết để hỗ trợ người thân yêu một cách hiệu quả nhất.

Quyết định người phụ trách

Nếu mọi người vẫn chưa quyết định ai sẽ đảm đương phần tài chính và chăm sóc thì nên hỏi ý kiến của bố mẹ vì họ sẽ biết được ai phù hợp nhất để lo lắng cho mình. Nếu không, bạn có thể đặt mình vào vị trí của người lớn và nghĩ xem thành viên nào đáp ứng tốt những điều kiện cần thiết. Tất nhiên, trước khi đưa ra lựa chọn chính thức thì bạn cũng cần tham khảo ý kiến của mọi người và tìm ra giải pháp thỏa đáng.

Tụ họp gia đình thường xuyên

Cho dù chúng ta có thể sử dụng thiết bị công nghệ để liên lạc với nhau thì điều cần thiết nhất là các thành viên trong gia đình thường xuyên họp mặt. Hãy dành một khoảng thời gian nhất định nào đó trong tuần để mọi người dùng bữa cùng nhau. Chắc chắn bố mẹ bạn sẽ rất vui khi luôn được con cháu quây quần cạnh bên, điều này sẽ hỗ trợ trị bệnh đấy. Bạn nên hỏi thăm về sức khỏe của cả hai người, tìm hiểu những thú vui mà họ đang hứng thú gần đây và tạo ra thật nhiều tiếng cười.

Sắp xếp thời gian

Thật không dễ khi chăm sóc một ai đó. Bạn sẽ phải cần dành nhiều thời gian tìm hiểu cuộc sống hằng ngày của đấng sinh thành. Để giúp điều này diễn ra dễ dàng hơn, bạn nên phân chia nhiệm vụ chăm sóc cho các anh chị em khác trong gia đình. Nếu quỹ thời gian của bạn luôn thay đổi, hãy nói với người thân hỗ trợ bạn chăm sóc bố mẹ và ngược lại.

Tìm kiếm chuyên gia

Nếu cảm thấy quá khó khăn, hãy nhờ tư vấn viên hay chuyên gia y khoa để được hướng dẫn. Đôi khi, người ngoài sẽ có cái nhìn tổng quát và công bằng hơn đối với mọi việc.

Bạn cũng có thể thuê một y tá hay điều dưỡng để chăm sóc hàng ngày cho bố mẹ. Để giảm đau do viêm khớp dạng thấp có thể sử dụng thuốc thuộc nhóm thuốc giảm đau kháng viêm không steroid (còn gọi là NSAIDs) như thuốc có chứa hoạt chất meloxicam, ibuprofen, naproxen… dưới sự tư vấn của bác sĩ.

Quản lý tình hình chung

Nếu bạn và anh chị em trong gia đình cùng chăm sóc bố mẹ, thì mỗi người có thể được nghe những vấn đề khác nhau. Vì vậy, bạn hãy trò chuyện thường xuyên để nắm được tình hình chung của bậc sinh thành. Dù có chuyện gì, bạn cũng nên giữ mối quan hệ tốt đẹp với anh chị em của mình để cùng nhau chăm sóc bố mẹ tốt hơn.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"

Bài có nhiều người đọc

Từ bỏ thuốc giảm đau có phải là giải pháp cho bệnh nhân viêm khớp bị đau dạ dày?

Khi sử dụng thuốc giảm đau viêm khớp, bạn có thể gặp các cơn đau dạ dày. Bạn sẽ quyết định từ bỏ thuốc giảm đau hay tìm hướng giải quyết mới?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
Chuyên đề sức khỏe, Giảm đau 30/05/2020 . 5 phút đọc

Salonsip

Cao dán Salonsip được dùng ngoài da dùng để giảm đau và kháng viêm trong các cơn đau liên quan đến bong gân, bầm tím, đau lưng...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Thuốc A-Z, Thuốc và Thảo dược A-Z 24/05/2020 . 3 phút đọc

Nhận biết sớm dấu hiệu đầu tiên của đau khớp ngón tay để điều trị

Sau một đêm thức dậy, bỗng dưng ngón tay cái của bạn trở nên đơ cứng không cử động bình thường, cảm giác đau khi cầm nắm đồ vật, liệu có phải bạn đang bị thoái hóa khớp ngón tay?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
Chuyên đề sức khỏe, Giảm đau 22/04/2020 . 6 phút đọc

Đau do nguyên nhân thần kinh trong bệnh lý cơ xương khớp

Khoảng 39-43% bệnh nhân đau cơ xương khớp có dấu hiệu đau do nguyên nhân thần kinh, biểu hiện cảm giác châm chích, bỏng rát hay điện giật.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Chuyên đề sức khỏe, Giảm đau 20/04/2020 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

bạn có đang bị viêm khớp dạng thấp?

[Infographic] Bạn có đang bị viêm khớp dạng thấp?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 26/06/2020 . 1 phút đọc
[Infographic] Hiểu biết về đau sẽ giúp bạn chấm dứt cơn đau

[Infographic] Hiểu biết về đau sẽ giúp bạn chấm dứt cơn đau

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 15/06/2020 . 1 phút đọc
cách sử dụng thuốc giảm đau an toàn cho người có vấn đề về huyết áp

Bật mí cách sử dụng thuốc giảm đau an toàn cho người có vấn đề về huyết áp

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 01/06/2020 . 4 phút đọc
uống thuốc

Aspegic

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 31/05/2020 . 4 phút đọc