Làm thế nào để chăm sóc bố mẹ bị bệnh viêm khớp dạng thấp?

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Nhìn thấy bố mẹ phải chịu đựng những cơn đau do viêm khớp dạng thấp gây ra khiến bạn muốn được giúp đỡ, nhưng việc chăm sóc người lớn lại không hề đơn giản.

Trong hầu hết các trường hợp, việc khó khăn thường thấy khi chăm sóc bố mẹ chính là cách phân chia nhiệm vụ với các thành viên khác trong gia đình. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng vì Hello Bacsi sẽ giúp bạn nắm được những bí quyết để hỗ trợ người thân yêu một cách hiệu quả nhất.

Quyết định người phụ trách

Nếu mọi người vẫn chưa quyết định ai sẽ đảm đương phần tài chính và chăm sóc thì nên hỏi ý kiến của bố mẹ vì họ sẽ biết được ai phù hợp nhất để lo lắng cho mình. Nếu không, bạn có thể đặt mình vào vị trí của người lớn và nghĩ xem thành viên nào đáp ứng tốt những điều kiện cần thiết. Tất nhiên, trước khi đưa ra lựa chọn chính thức thì bạn cũng cần tham khảo ý kiến của mọi người và tìm ra giải pháp thỏa đáng.

Tụ họp gia đình thường xuyên

Cho dù chúng ta có thể sử dụng thiết bị công nghệ để liên lạc với nhau thì điều cần thiết nhất là các thành viên trong gia đình thường xuyên họp mặt. Hãy dành một khoảng thời gian nhất định nào đó trong tuần để mọi người dùng bữa cùng nhau. Chắc chắn bố mẹ bạn sẽ rất vui khi luôn được con cháu quây quần cạnh bên, điều này sẽ hỗ trợ trị bệnh đấy. Bạn nên hỏi thăm về sức khỏe của cả hai người, tìm hiểu những thú vui mà họ đang hứng thú gần đây và tạo ra thật nhiều tiếng cười.

Sắp xếp thời gian

Thật không dễ khi chăm sóc một ai đó. Bạn sẽ phải cần dành nhiều thời gian tìm hiểu cuộc sống hằng ngày của đấng sinh thành. Để giúp điều này diễn ra dễ dàng hơn, bạn nên phân chia nhiệm vụ chăm sóc cho các anh chị em khác trong gia đình. Nếu quỹ thời gian của bạn luôn thay đổi, hãy nói với người thân hỗ trợ bạn chăm sóc bố mẹ và ngược lại.

Tìm kiếm chuyên gia

Nếu cảm thấy quá khó khăn, hãy nhờ tư vấn viên hay chuyên gia y khoa để được hướng dẫn. Đôi khi, người ngoài sẽ có cái nhìn tổng quát và công bằng hơn đối với mọi việc.

Bạn cũng có thể thuê một y tá hay điều dưỡng để chăm sóc hàng ngày cho bố mẹ. Để giảm đau do viêm khớp dạng thấp có thể sử dụng thuốc thuộc nhóm thuốc giảm đau kháng viêm không steroid (còn gọi là NSAIDs) như thuốc có chứa hoạt chất meloxicam, ibuprofen, naproxen… dưới sự tư vấn của bác sĩ.

Quản lý tình hình chung

Nếu bạn và anh chị em trong gia đình cùng chăm sóc bố mẹ, thì mỗi người có thể được nghe những vấn đề khác nhau. Vì vậy, bạn hãy trò chuyện thường xuyên để nắm được tình hình chung của bậc sinh thành. Dù có chuyện gì, bạn cũng nên giữ mối quan hệ tốt đẹp với anh chị em của mình để cùng nhau chăm sóc bố mẹ tốt hơn.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Hai 4, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Bài có nhiều người đọc