Biến chứng và cách điều trị viêm cột sống dính khớp

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Viêm cột sống dính khớp khiến cho bạn chịu nhiều cơn đau. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh gây ra những biến chứng nguy hiểm nào?

Viêm cột sống dính khớp là một trong số những bệnh cơ xương khớp thường gặp. Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến cột sống mà nó còn tác động xấu đến mắt và các cơ quan khác trong cơ thể. Vậy đối tượng nào có nguy mắc bệnh và cách điều trị viêm cột sống dính khớp ra sao? Câu trả lời sẽ có trong bài viết ngay dưới đây.

Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh?

  • Về giới tính: Nam giới có khả năng phát triển bệnh viêm cột sống dính khớp nhiều hơn so với nữ giới;
  • Về độ tuổi: Nhìn chung, bệnh khởi phát muộn ở trẻ vị thành niên và xuất hiện sớm ở người trưởng thành;
  • Về tính di truyền của bệnh: Hầu hết người mắc bệnh đều có liên quan đến gen HLA-B27. Tuy nhiên, lại có rất nhiều người có gen này chưa bao giờ mắc bệnh viêm cột sống dính khớp.

Không giống như bệnh viêm khớp và bệnh thấp khớp, viêm cột sống dính khớp thường xuất hiện ở người trẻ, giữa tuổi 17 và 45. Tuy nhiên, nó vẫn ảnh hưởng đến trẻ em và những người già hơn.

Những biến chứng của viêm cột sống dính khớp

Các đốt sống bị dính làm cứng lồng ngực, hạn chế chức năng của phổi và gây ra những vấn đề nghiêm trọng khác như:

  • Nhiễm trùng mắt;
  • Gãy xương do đè nén;
  • Các bệnh lý về tim.

Phương pháp điều trị viêm cột sống dính khớp là gì?

Mục tiêu điều trị bệnh là giảm đau và cảm giác tê cứng, ngăn cản hay trì hoãn những biến chứng và dị dạng cột sống. Phương pháp chữa trị viêm cột sống dính khớp hầu hết đều thành công nếu bạn điều trị trước khi căn bệnh gây ra những tổn thương không thể chữa trị ở khớp.

Điều trị viêm cột sống dính khớp bằng dược phẩm

Nhóm thuốc kháng viêm không steroid (còn gọi là NSAIDs) gồm thuốc giảm đau có hoạt chất meloxicam hay thuốc naproxen (Naprosyn) và indomethacin (indocin) là các dược phẩm mà bác sĩ thường sử dụng để chữa trị viêm cột sống dính khớp. Chúng sẽ làm giảm cơn viêm, đau và tê cứng. Tuy nhiên, những dược phẩm này còn có các tác dụng phụ như gây xuất huyết dạ dày và ruột. Nếu nhóm thuốc NSAIDs không hữu dụng thì bác sĩ sẽ khuyên bạn dùng thuốc ức chế các tác nhân làm hoại tử khối u (TNF). TNF là một protein dạng tế bào hoạt động như tác nhân gây viêm trong bệnh lý viêm khớp mạn tính. Các loại thuốc ức chế TNF bao gồm:

  • Adalimumab (Humira);
  • Etanercept (Enbrel);
  • Golimumab (Simponi);
  • Infliximab (Remicade).

Thuốc ức chế TNF sẽ cung cấp nhiều lợi ích, từ giảm đau đến cải thiện sức khỏe thể chất và sự linh hoạt. Bác sĩ sẽ khuyên bạn nên gặp chuyên gia vật lý trị liệu để cung cấp cho bạn nhiều bài tập cụ thể, phù hợp với tình trạng của cơ thể.

Điều trị viêm cột sống dính khớp bằng biện pháp phẫu thuật

Hầu hết người có bệnh viêm cột sống dính khớp không cần đến phẫu thuật. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ khuyên phẫu thuật nếu bạn có cơn đau nghiêm trọng hay tổn thương đến khớp, hay khớp hông tổn thương và cần phải thay thế.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Sáu 23, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Ba 7, 2020

Bài có nhiều người đọc