4 câu hỏi giúp giải mã bí ẩn đau đầu gối

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Cơn đau đầu gối có thể đến từ bất kỳ cấu trúc xương nào cấu thành khớp gối của bạn (xương đùi, xương chày, xương mác, xương bánh chè hoặc dây chằng và sụn).

Có rất nhiều yếu tố gây đau đầu gối, đôi khi các bác sĩ cũng rất khó chẩn đoán chính xác được. Dưới đây là 4 câu hỏi hữu ích, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh của bạn thêm phần hiệu quả.

1. Cơn đau xuất hiện ở đâu?

Tìm ra nguồn gốc của cơn đau là điều cần thiết để bạn có thể tìm ra bệnh và điều trị đúng chỗ. Cơn đau phía dưới xương bánh chè có thể là dấu hiệu của chứng viêm gân xương bánh chè. Hay chúng có thể là do các gân kết nối xương bánh chè với xương chày bị viêm nhiễm. Cơn đau phía trên xương bánh chè thường do viêm gân đùi trước gây ra.

Có rất nhiều nhân tố dẫn đến cơn đau đầu gối của bạn như rách dây chằng, vỡ sụn hoặc xương khớp gối hay trật xương bánh chè. Ngoài ra, nhiều bệnh lý viêm khớp (viêm khớp dạng thấp, viêm xương khớp) cũng là nguyên nhân gây đau.

2. Khi nào cần tìm đến bác sĩ?

Nếu cơn đau kéo dài nhiều ngày và không dứt, bạn nên tìm đến sự giúp đỡ của bác sĩ. Khi gặp những vấn đề sau, bạn cần thăm khám bác sĩ ngay nhé:

  • Sưng đầu gối
  • Không thể kéo giãn hay căng đầu gối
  • Đầu gối có hình dạng bất thường
  • Không thể đi lại hay gặp khó khăn khi đi
  • Cơn đau dữ dội.

3. Làm thế nào để mô tả cơn đau cho bác sĩ?

Đôi khi sẽ rất khó để diễn tả cơn đau một cách chính xác nhất. Tuy nhiên, bạn cần cố gắng phân biệt giữa vết thâm tím, đau nhói và cảm giác nóng rát. Đau do viêm khớp thường liên tục và đau nhức dữ dội hơn.

4. Có biểu hiện lạ gì xuất hiện không?

Ngoài đau ở đầu gối, bạn có nhận thấy bất kỳ vấn đề khác thường nào xuất hiện không? Bạn có thể gập gối như bình thường? Đầu gối bị cứng có thể là do nang Baker, một loại dịch xuất hiện do viêm nhiễm. Tiếng rệu rạo, hay âm thanh lạ phát ra khi đi bộ không phải là điều bình thường đối với sức khỏe khớp gối.

Những câu hỏi và tình huống trên chỉ là một số ví dụ cơ bản. Cấu trúc xương đầu gối rất phức tạp. Có rất nhiều chứng đau gối khó quan sát bằng mắt thường. Do đó, nếu bạn có cơn đau xuất hiện cùng với những triệu chứng trên hay cơn đau kéo dài hơn 2 tuần, bạn cần đi gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Bác sĩ sẽ đưa ra một số bài kiểm tra lâm sàng để có thể chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

Thông thường, nếu cơn đau đầu gối là do thoái hóa khớp (viêm xương khớp) hoặc viêm khớp dạng thấp, bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân sử dụng các loại thuốc kháng viêm không steroid (còn gọi là NSAIDs) chứa meloxicam, ibuprofen… để điều trị triệu chứng bệnh trước tiên. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành cho bệnh nhân dùng các liệu pháp điều trị khác như vật lý trị liệu, trị liệu thần kinh cột sống hoặc phẫu thuật.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Một 13, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc