3 cách đẩy lùi những cơn đau mạn tính

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Sẽ có một lúc nào đó cơ thể bạn bị đau, đó là chuyện hoàn toàn bình thường. Đau chính là một dấu hiệu cảnh báo cho bạn biết cơ thể bạn đang gặp nguy hiểm hoặc tổn thương.

Tuy nhiên, đau kéo dài hoặc cơn đau mạn tính lại không ổn chút nào vì chúng sẽ làm gián đoạn sinh hoạt hàng ngày và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn.

Nếu người bị đau mạn tính là người thân của bạn, cuộc sống của gia đình cũng sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, bạn đừng nên lo lắng vì Hello Bacsi sẽ mách bạn 3 cách bạn có thể giúp đỡ bạn bè hay người thân gia đình bạn để giúp họ giảm đau.

Tìm hiểu về những cơn đau

Có rất nhiều phương pháp điều trị cơn đau mạn tính, từ thuốc không cần kê đơn đến các loại thuốc giảm đau do bác sĩ kê đơn và các loại thư giãn và liệu pháp vật lý khác. Có nhiều cách khác nhau để giảm đau.

Thông thường, bạn bè hay gia đình của bạn có thể đã sử dụng qua thuốc giảm đau. Hai loại thuốc giảm đau phổ biến là thuốc giảm đau không có chất gây nghiện dành cho đau nhẹ đến đau vừa phải (ibuprofenparacetamol) hoặc thuốc chứa chất gây nghiệm để giảm đau nặng (morphine và oxycodone). Tùy thuộc vào đặc điểm của cơn đau, bác sĩ hoặc dược sĩ có thể khuyên nên dùng thuốc thích hợp. Bạn nên tìm hiểu về các tác dụng phụ của các loại thuốc này.

Ngoài ra còn có những phương pháp vật lý khác để điều trị đau như sử dụng nhiệt, liệu pháp lạnh, xoa bóp, châm cứu, kích thích điện qua da và vật lý trị liệu.

Một số phương pháp giúp giảm stress và thư giãn cũng có thể có ích. Một phương pháp khác nữa là liệu pháp hành vi nhận thức. Đây là cách giúp bạn luôn sống lạc quan và thay đổi suy nghĩ của bạn, nó cũng có thể làm giảm đau. Hiện nay, vẫn chưa có bằng chứng cụ thể về hiệu quả của các phương pháp điều trị trên và chúng thường được sử dụng sự kết hợp với các loại thuốc.

Đưa ra kế hoạch điều trị

Hãy giúp đỡ những người trong gia đình hoặc bạn bè của bạn lên kế hoạch điều trị. Điều này sẽ giúp gia đình và bạn bè hiểu hơn về những cơn đau của họ, đồng thời tăng cường mối quan hệ trong gia đình và bạn bè.

Những việc bạn và gia đình, bạn bè cần làm để lên kế hoạch giảm đau:

  • Khám bệnh thường xuyên. Bạn có thể dùng một quyển sổ tay để ghi lại toàn bộ quá trình điều trị, bao gồm cơn đau có giảm không và có cơn đau nào mới xuất hiện không.
  • Nhắc nhở bạn bè hay gia đình bạn thực hiện theo toa thuốc của bác sĩ. Đừng đợi đến khi cơn đau xảy ra mới uống thuốc. Một số loại thuốc có thể phòng ngừa cơn đau trong khi một số có thể ngăn chặn cơn đau. Thường các bác sĩ sẽ cho thuốc để phòng ngừa cơn đau, vì cách này sẽ tốt hơn.
  • Hãy luôn đưa kế hoạch vận động tập thể dục vào kế hoạch. Đau mãn tính có thể làm sụt cân, mất sức khỏe. Bạn và gia đình hoặc bạn bè nên cùng nhau tham gia vào những hoạt động rèn luyện sức khỏe này để động viên nhau tập luyện.
  • Giúp người bệnh giảm căng thẳng. Bạn bè hay người thân của bạn có thể cảm thấy căng thẳng và buồn bực khi họ không thể sinh hoạt như trước được nữa. Điều này có thể dẫn đến trầm cảm. Bạn nên giúp họ giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống. Bước đầu tiên để làm giảm căng thẳng là ngủ đủ giấc, tiếp tục hoạt động, làm những việc mình thích và có suy nghĩ lạc quan.

Hãy luôn ủng hộ và động viên

Bạn có thể tham gia một nhóm hỗ trợ gồm những người cùng mắc bệnh giống nhau để chia sẻ kinh nghiệm. Đó có thể là một cơ hội cho bạn, bạn bè và gia đình bạn để nói lên những kinh nghiệm và học hỏi kinh nghiệm cũng như cách giải quyết vấn đề từ những người khác.

Để thổ lộ bệnh tình và những khó khăn của mình với người khác cần phải có một sự can đảm lớn. Nhưng bạn nên nhớ rằng, chính sự cởi mở của bạn là dấu hiệu của việc bạn đang dần trở nên mạnh mẽ hơn để đối đầu với căn bệnh của mình. Bằng cách này, với kiến thức của mình, bạn sẽ không chỉ giúp chính mình mà cả những người khác trong hành trình đối phó với bệnh tật.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Năm 7, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc