Bị ngừng thở khi ngủ: Đột quỵ thầm lặng

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 07/07/2020 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bị ngừng thở khi ngủ là một nhân tố nguy hiểm dẫn đến đột quỵ. Chúng ta đều biết nhiều trường hợp ngừng thở khi ngủ liên quan đến nguy cơ đột quỵ cao.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới này cho thấy sự xảy ra thường xuyên của hội chứng ngừng thở khi ngủ trong các ca đột quỵ mà cụ thể hơn các bệnh nhân đột quỵ “thầm lặng”.

Đột quỵ “thầm lặng” có liên quan gì đến chứng bị ngừng thở khi ngủ?

phục hồi chức năng cho người bị ngừng thở khi ngủ

 • Đột quỵ “thầm lặng” không có các triệu chứng có thể nhìn thấy hoặc có thể phát hiện khi nhìn từ bên ngoài được.
 • Trong hầu hết các trường hợp, người đột quỵ “thầm lặng” hoàn toàn không biết họ đang bị đột quỵ.
 • Đột quỵ “thầm lặng” được cho là thầm lặng vì người bệnh không hề có những triệu chứng hay gặp khi đột quỵ thông thường như nói chuyện khó khăn, tê liệt hay đau đớn dữ dội.
 • Đột quỵ “thầm lặng” là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và đáng lưu ý. Nó để lại những tổn thương vĩnh viễn cho não, nhất là những vùng não vận hành cảm xúc, suy nghĩ, tri giác và trí nhớ.
 • Bản thân bệnh đột quỵ “thầm lặng” cũng là một tác nhân nguy hiểm dẫn đến các bệnh đột quỵ khác bao gồm cả những cơn đột quỵ nghiêm trọng.

Nhóm nghiên cứu của Đại học Albama, Birmingham và Đại học Công nghệ Dresden của Đức đã tiến hành tìm hiểu tần suất và mức độ nghiêm trọng của hội chứng ngừng thở trong giấc ngủ trong vai trò một tác nhân nguy hiểm dẫn đến đột quỵ “thầm lặng”. Một tỷ lệ cao của việc ngừng thở khi ngủ trong các bệnh nhân đột quỵ được thấy trong kết quả nghiên cứu.

Trong thờ gian 18 tháng, các nhà nghiên cứu thấy được 56 bệnh nhân bị thiếu máu não cấp, một dạng đột quỵ làm gián đoạn sự lưu thông của máu lên não. Trong năm ngày xuất hiện các triệu chứng đột quỵ, bệnh nhân được theo dõi bằng cách chụp MRI và chụp hình CT để phát hiện những đặc điểm chi tiết những tác động của cơn đột quỵ lên não, theo dõi tần suất xuất hiện và mức độ nghiêm trọng của hội chứng ngừng thở trong khi ngủ. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy:

 • Chứng ngừng thở khi ngủ xuất hiện ở 51 trên tổng 56 bệnh nhân được theo dõi, chiếm đến 91%
 • Trong số 51 người thì có 29% triệu chứng bệnh trên ở mức độ nặng, còn 30% chịu đựng bệnh ở tầm trung.
 • Hội chứng ngưng thở khi ngủ nghiêm trọng xuất hiện ở 58% bệnh nhân nhồi máu thầm lặng hay gọi là đột quỵ “thầm lặng”.
 • Hội chứng trên còn xuất hiện ở 38% bị thay đổi vi mạch mãn máu mãn tính. Đó là những tổn thương nhỏ đến các chất trắng trong não có liên hệ với bệnh đột quỵ.
 • Chứng ngưng thở khi ngủ và mức độ nghiêm trọng của nó, được xem là một dự báo cho bệnh đột quỵ.
 • Bệnh nhân mắc chứng ngưng thở khi ngủ tiến triển chậm hơn và ít khỏi bệnh hơn trong giai đoạn đầu phục hồi.

Điều trị bệnh ngưng thở khi ngủ

Điều chúng ta không biết được trong kết quả này là liệu chứng ngưng thở khi ngủ là tác nhân dẫn đến đột quỵ hay các bệnh nhân đột quỵ thường có xu hướng phát triển chứng bệnh trên. Đường thở của người bị chứng trên thường bị tắc khi họ ngủ. Đường dẫn khi bị tắc tạm thời ngăn cản sự hô hấp và làm thiếu hụt lượng oxy đi vào máu. Những người mắc chứng này từ tầm trung đến nghiêm trọng đều rơi vào tình trạng ngưng thở hàng trăm, thậm chí là hàng nghìn lần một đêm.

Trong các nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học khẳng định việc ngưng thở 30 lần mỗi giờ trong giấc ngủ chính là chứng ngưng thở khi ngủ. Biết được sự rối loạn hô hấp ảnh hưởng như thế nào đến não bộ và khả năng dẫn đến đột quỵ chính là định hướng quan trọng cho các nghiên cứu bổ sung.

Các loại bệnh sẽ xảy ra nếu bị ngừng thở khi ngủ

tràn dịch màng tim

Vấn đề tim mạch

Ngoài việc được xem là nhân tố gây ra đột quỵ, hội chứng ngưng thở khi ngủ còn liên quan đến chứng tăng huyết áp, các bệnh về tim, suy tim. Nghiên cứu này cho biết người bị hội chứng trên có nguy cơ bị đau tim tăng lên đến 30% trong thời gian 4–5 năm.

Tiểu đường

Ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy sự liên quan giữa bệnh tiểu đường và chứng ngưng thở khi ngủ. Nghiên cứu cho thấy, trong các bệnh nhân nam giới bị tiểu đường tuýp 2 thì có một tỷ lệ cao mắc chứng ngưng thở khi ngủ. Và tệ hơn nữa là trong các ca bệnh tiểu đường đó chưa từng được chẩn đoán trước nghiên cứu trên.

Rối loạn tình dục

Theo WebMD, chứng ngưng thở khi ngủ được chứng minh là gây ra rối loạn chức năng tình dục ở cả giới nam và nữ. Nghiên cứu cho thấy, phụ nữ mắc chứng ngưng thở khi ngủ có có tỷ lệ mắc vấn đề trong tình dục cao rõ rệt, cả về khả năng và sự thỏa mãn. Bên cạnh đó, trong nghiên cứu, nam giới bị rối loạn tình dục cũng có gấp hai lần khả năng bị ngừng thở khi ngủ.

ngăn ngừa rối loạn cương dương

Chúng ta còn rất nhiều điều để học hỏi về những ảnh hưởng nếu bị ngừng thở khi ngủ đến các bệnh lý của con người cũng như vai trò của nó như là một tác nhân gây ra đột quỵ. Điều chúng ta có thể chắc chắn chính là chứng bệnh trên là một báo động đỏ cho bệnh đột quỵ và các vấn đề sức khỏe. Hãy đến khám bác sĩ ngay khi bạn phát hiện mình từng ngưng thở khi ngủ và kiểm tra sức khỏe tổng quát cẩn thận.

Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  Bài có nhiều người đọc

  6 thay đổi trong lối sống có thể giúp điều trị bệnh ngưng thở khi ngủ

  Các biện pháp khắc phục tại nhà bằng việc thay đổi lối sống có thể là một lựa chọn đáng để lưu tâm khi điều trị bệnh ngưng thở khi ngủ.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Dung Nguyen

  Chụp cộng hưởng từ mạch máu

  Chụp cộng hưởng từ mạch máu là phương pháp sử dụng kỹ thuật chụp cộng hưởng từ MRI để khảo sát hệ mạch máu trong công tác cấp cứu và tầm soát.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương
  Sức khỏe, Xét nghiệm y khoa A-Z 08/03/2020 . 4 phút đọc

  Điện não đồ

  Điện não đồ là phương pháp ghi hoạt động điện học của não bằng các điện cực đặt ở da đầu, giúp chẩn đoán một số bệnh lý về não.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương
  Sức khỏe, Xét nghiệm y khoa A-Z 28/02/2020 . 6 phút đọc

  Sự tác động của cocain đến sinh lý tim mạch của bạn

  Nghiện cocaine không chỉ làm giảm tuổi thọ, mà còn ảnh hưởng đến sinh lý tim mạch của bạn như đau tim và thậm chí là đột quỵ

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Thu Anh Nguyen
  Bệnh tim mạch, Chuyên đề sức khỏe 15/01/2020 . 5 phút đọc

  Bạn có thể quan tâm

  Được tài trợ
  Triệu chứng đột quỵ não ở nữ giới

  Triệu chứng đột quỵ não ở nữ giới: Làm sao để nhận biết và xử lý sớm?

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Dung Nguyen
  Ngày đăng 26/05/2020 . 6 phút đọc
  nạo va

  Nạo VA

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Anh
  Ngày đăng 12/04/2020 . 4 phút đọc
  chọc dò tủy sống

  Chọc dò tủy sống

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương
  Ngày đăng 24/03/2020 . 5 phút đọc
  Trị ngủ ngáy bằng tinh dầu

  Trị ngủ ngáy bằng tinh dầu, bạn đã thử chưa?

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Dung Nguyen
  Ngày đăng 17/03/2020 . 5 phút đọc