Mối quan hệ giữa đau cơ xơ hóa và đột quỵ

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 15/11/2019
Chia sẻ ngay!

Đau cơ xơ hóa là một bệnh khó chữa trị. Bệnh thường mất nhiều năm để chẩn đoán và một khi bạn nói bạn bị đau cơ xơ hóa, bạn có thể phải đối mặt với sự hoài nghi từ đồng nghiệp, gia đình hay cộng đồng xã hội. Nó là một căn bệnh không có thuốc chữa dứt và có triệu chứng giống với các triệu chứng đột quỵ. Sống chung với những vấn đề thần kinh tái diễn sẽ làm tình trạng thêm tội tệ, và bạn cần nhận ra các dấu hiệu của đột quỵ do đó bạn có thể ngăn chặn nó kịp thời.

Đau cơ xơ hóa và những triệu chứng giống đột quỵ

Nhiều triệu chứng của đau cơ xơ hóa tương tự như triệu chứng đột quỵ. Có một số dấu hiệu giúp bạn xác định triệu chứng bạn đang gặp liên quan đến bệnh đau cơ xơ hóa hay đột quỵ. Hầu hết các triệu chứng đột quỵ bao gồm yếu cơ, mất thị lực hoặc làm suy giảm ý thức. Đau cơ xơ hóa chủ yếu liên quan với đau đớn và mệt mỏi. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu tương tự nhau.

Thăng bằng

Một nghiên cứu được công bố trong tháng 4 năm 2014 trên Tạp chí Y học thể chất và phục hồi chức năng Châu Âu đánh giá sự thăng bằng tư thế của người bị đau cơ xơ hóa và ghi nhận một sự thiếu hụt đáng kể trong kiểm soát dáng bộ liên quan đến tình trạng đau và yếu cơ. Đặc trưng của đột quỵ là chóng mặt và mất thăng bằng, do đó các triệu chứng có thể giống nhau. Cấp cứu ngay khi có dấu hiệu nhức đầu rất quan trọng. Tìm hiểu thêm để biết khi nào bạn cần lo lắng về chóng mặt.

Lời nói

Một nghiên cứu tính toán các yếu tố khách quan của lời nói và tiếng nói của những bệnh nhân đã bị đau cơ xơ hóa.

Nghiên cứu xác định rằng đau cơ xơ hóa gây thiếu hụt mục tiêu trong lời nói và giọng nói ở một số người. Nói lắp, khó nói hoặc khó nghe hiểu là một trong những triệu chứng đặc trưng của đột quỵ. Sự khác biệt lớn nhất giữa thay đổi giọng nói trong đau cơ xơ hóa và trong đột quỵ là thay đổi trong đau cơ xơ hóa diễn ra chậm và không ảnh hưởng đến hiểu ngôn ngữ, trong khi nói khó do đột quỵ thường đột ngột và gây cản trở giao tiếp.

Lú lẫn

Bệnh nhân đau cơ xơ hóa bị suy giảm trí nhớ và lú lẫn nhiều hơn so với người bình thường. Đột quỵ có thể gây lú lẫn nghiêm trọng và ảnh hưởng đột ngột tới bộ nhớ. Sự khác biệt thường là thời gian, có người mắc bệnh đau cơ xơ hóa từ từ mới nhận thấy suy giảm trí nhớ; trong khi đột quỵ gây ra lú lẫn đột ngột nghiêm trọng, nạn nhân đột quỵ có thể quá yếu để nhận biết thấy.

Yếu cơ

Hay làm rớt đồ vật do khiếm khuyết trong sự phối hợp hoặc yếu cơ là dấu hiệu của đột quỵ. Tuy nhiên, những cơn đau nghiêm trọng do đau cơ xơ hóa có thể khiến bạn không thể cầm, mang vác đồ vật, thậm chí nâng cánh tay hoặc đi bộ. Ngoài ra, đau cơ xơ hóa gây yếu cơ trên khuôn mặt, tay hoặc chân. Khi bạn bất ngờ cảm thấy yếu nghiêm trọng, bạn nên được cấp cứu để xác định có phải là vấn đề đe dọa tính mạng hay không, chẳng hạn như đột quỵ, cần phải được điều trị khẩn cấp.

Mất cảm giác

Nếu bạn bị đau cơ xơ hóa, bạn sẽ cảm thấy đau. Tuy nhiên, mất cảm giác hay ngứa ran cũng có thể xảy ra. Đây là những dấu hiệu thường bị bỏ qua nhất của đột quỵ, do đó nhận biết triệu chứng là do bệnh nào rất quan trọng, có thể là đột quỵ hoặc TIAs (cơn thiếu máu não thoáng qua).

Đau cơ xơ hóa có phải là nguyên nhân gây đột quỵ?

Nếu không có những yếu tố nguy cơ đột quỵ chính như bệnh tim, lượng choresterol cao và tăng huyết áp là nguyên nhân chính gây ra đột quỵ, thì thường không có lý do gì để uống thuốc như thuốc chống đông máu để giảm nguy cơ đột quỵ.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
  happy unhappy"
  Nguồn tham khảo

  Bài có nhiều người đọc

  Điện não đồ

  Điện não đồ là phương pháp ghi hoạt động điện học của não bằng các điện cực đặt ở da đầu, giúp chẩn đoán một số bệnh lý về não.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương

  Bệnh lý thần kinh tự trị

  Bệnh lý thần kinh tự trị là tình trạng các dây thần kinh hỗ trợ các cơ quan và hệ thống cơ quan hoạt động bị tổn thương.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Tố Quyên

  Sự tác động của cocain đến sinh lý tim mạch của bạn

  Nghiện cocaine không chỉ làm giảm tuổi thọ, mà còn ảnh hưởng đến sinh lý tim mạch của bạn như đau tim và thậm chí là đột quỵ

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Thu Anh Nguyen

  Tê nửa mặt bên phải: Dấu hiệu nghiêm trọng hơn bạn nghĩ!

  Bạn cần cảnh giác với dấu hiệu tê nửa mặt bên phải vì đôi khi nó có thể là lời cảnh báo về một vấn đề sức khỏe nguy hiểm như đột quỵ.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Vũ

  Bạn có thể quan tâm

  Triệu chứng đột quỵ não ở nữ giới

  Triệu chứng đột quỵ não ở nữ giới: Làm sao để nhận biết và xử lý sớm?

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Dung Nguyen
  Ngày đăng 26/05/2020
  Lyrica

  Lyrica

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Anh
  Ngày đăng 25/05/2020
  chọc dò tủy sống

  Chọc dò tủy sống

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương
  Ngày đăng 24/03/2020
  chụp cộng hưởng từ mạch máu

  Chụp cộng hưởng từ mạch máu

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương
  Ngày đăng 08/03/2020