Liệt nửa thân người khi đột quỵ

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 11/05/2020
Chia sẻ ngay!

Tình trạng liệt nửa thân là gì?

Một cơn đột quỵ có thể để lại những biến chứng ngắn hạn cũng như dài hạn. Một trong những triệu chứng khá khó chịu mà bạn phải đương đầu đó là chứng liệt nửa thân người.

Chứng “liệt” là thuật ngữ được sử dụng phổ biến để mô tả trường hợp những người sống sót sau cơn đột quỵ bị mất cảm giác, sự chú ý, nhận thức của một bên cơ thể hoặc một bên môi trường của họ. Sự xao lãng có thể biểu lộ dưới dạng mất chú ý một bên cơ thể sau cơn đột quỵ.

Tình trạng liệt cũng có thể biểu thị dưới dạng mất nhận thức và năng lực tri thức một bên cơ thể của người vừa trải qua cơn đột quỵ hoặc các vùng xung quanh.

Các loại đột quỵ nào dẫn đến tình trạng liệt nửa thân người?

Tình trạng liệt nửa thân người thường diễn ra sau một cơn đột quỵ làm tổn thương não phải của những người thuận tay phải hay não trái của những người thuận tay trái.

Bình thường thì tình trạng mất ngôn ngữ hiếm khi cùng xảy ra với chứng liệt nửa thân vì chức năng ngôn ngữ thường nằm ở phía đối diện của não bộ. Chứng liệt nửa thân có thể diễn tiến sau một cơn đột quỵ gây tổn thương đến thùy đỉnh phải của não, nơi kiểm soát tiến trình xử lý không gian–thị giác. Không gian–thị giác là khả năng nhận thức các đối tượng liên kết với nhau trong không gian.

Các triệu chứng của tình trạng liệt nửa thân

Tình trạng liệt nửa thân có thể ảnh hưởng tới nhận thức và cảm giác của bên tay trái hoặc chân trái hoặc cả hai. Các bệnh nhân đột quỵ kèm theo tình trạng liệt nửa thân thường phớt lờ một bên cơ thể và trong nhiều trường hợp, không có cảm giác một bên cơ thể. Ở một vài trường hợp, một bệnh nhân bị đột quỵ vẫn có thể có cảm giác ở một bên suy yếu nhưng nếu yêu cầu bệnh nhân chỉ định đúng vị trí thì họ lại chỉ sai bên suy yếu.

Đôi khi những người vừa trải qua cơn đột quỵ có thể liệt với mọi thứ ở một bên thị giác, ngay cả khi thị giác thật sự không hề bị suy giảm. Điều này thường gây khó khăn cho bác sĩ trong việc chẩn đoán bệnh nhân bị chứng liệt nửa thân có kèm bị mất thị giác thật sự hay không.

Thông thường một người bị đột quỵ sẽ bỏ qua những âm thanh đến từ bên liệt. Những người bị đột quỵ kèm theo tình trạng liệt sẽ không nhận thấy các vật hay con người ở một bên của căn phòng.

Tình trạng liệt ảnh hưởng tới bản thân bạn ra sao?

Sự mất nhận thức một bên này có mức độ nặng khác nhau giữa các bệnh nhân, ảnh hưởng đến những người bị đột quỵ khác nhau theo những cách khác nhau. Ví dụ đối với một số người, điều này gây trở ngại vì nó khiến họ khó khăn trong việc định vị các vật thể phía bên trái của căn phòng.

Ngược lại, nếu cơn đột quỵ quá nặng, người bị đột quỵ sẽ không thể nhận thức được bên họ bị liệt và thậm chí họ cũng không mảy may quan tâm đến việc bên đó ra sao. Việc họ mất nhận thức rằng mình bị liệt một bên sẽ khiến cho việc thực hiện các hoạt động hằng ngày vô cùng khó khăn. Một số bệnh nhân đột quỵ có thể cảm nhận được phía bên phải của căn phòng nhưng không nhận thức được chính xác được việc họ đang nhìn thấy cả căn phòng. Nói cách khác, họ không nhận thức được toàn bộ vấn đề.

Thông thường những người trải qua cơn đột quỵ sẽ nhầm lẫn về khu vực bị liệt và trong quá trình hồi phục sẽ có nhiều giai đoạn bệnh nặng trở lại.

Nhìn chung thì những người bị đột quỵ không thể nhận thức được toàn bộ vấn đề. Tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác mà có trường hợp người đột quỵ nhận thức được một bên cơ thể và biết rằng mình đang bị chứng liệt bên đó trong khi một số khác thì không tin rằng họ đang liệt một bên cơ thể và họ khẳng định rằng mình đang di chuyển một cánh tay hay một chân trong khi thực tế lại không phải thế.

Xao lãng là một trong những di chứng phiền hà nhất của một cơn đột quỵ mà người thân của bệnh nhân phải gánh chịu. Nhưng các bệnh nhân thường cảm thấy hài lòng với cuộc sống và không cảm thấy phiền hà gì với tình trạng bệnh của mình vì đơn giản là họ đã bị mất nhận thức bên đó. Tuy nhiên, tình trạng này lại thực sự là một vấn đề khó khăn với những ai chăm sóc cho họ vì họ đã mất khả năng tìm vật ở một bên, không hợp tác tốt với nhân viên phục hồi chức năng và mất cảm giác đau bên bị liệt.

Vậy bạn nên làm gì?

Dưới đây là một vài mẹo nhỏ giúp đối phó với chứng liệt nửa thân:

  • Kiên nhẫn. Chứng liệt thực sự là tình trạng khiếm khuyết và tổn thương thần kinh. Chứ nó không phải là các rối loạn về hành vi, “sự phủ nhận”, sự hay quên hay sự bất hợp tác. Một bệnh nhân bị đột quỵ không thể kiểm soát được những điều trên.
  • Cố gắng giúp người thân của bạn đang hồi phục sau cơn đột quỵ quay người để có thể quan sát được phía bên bị liệt. Điều này giúp cho người bệnh định hướng tốt hơn môi trường xung quanh mình. Hãy tập thói quen hằng ngày xoay người khắp phòng quan sát khi tìm kiếm một vật gì đó. Người bệnh có thể không phục hồi được chứng liệt nhưng rất có thể nhớ được thói quen “luôn luôn quay xung quanh để quan sát khi bạn đạng ban tìm kiếm một thứ gì đó”.
  • Chú ý đến sự an toàn. Người thân của bạn có thể sẽ không cảm thấy đau, hay thấy nóng hoặc sự không thoải mái ở bên phía bị liệt. Hãy quan sát bên bị liệt có bị thương gì không và cố gắng không để những vật sắc nhọn hoặc bất cứ thứ gì có thể gây tổn thương ở phía bên bị chứng liệt.

Tình trạng liệt là một trong những hậu quả bất thường và rất khó hiểu của bệnh đột quỵ. Tình trạng liệt nửa thân thường gây khó khăn cho những người chăm sóc hơn là những người bị đột quỵ. Khi bạn có người thân phải chống chọi với tình trạng liệt nửa thân sau khi bị đột quỵ, việc chăm sóc sẽ trở nên đặc biệt khó khăn. Hiểu rõ về tình trạng xao lãng là bước quan trọng nhất giúp bạn đối phó với những khó khăn này.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Sự tác động của cocain đến sinh lý tim mạch của bạn

Nghiện cocaine không chỉ làm giảm tuổi thọ, mà còn ảnh hưởng đến sinh lý tim mạch của bạn như đau tim và thậm chí là đột quỵ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen

Tê nửa mặt bên phải: Dấu hiệu nghiêm trọng hơn bạn nghĩ!

Bạn cần cảnh giác với dấu hiệu tê nửa mặt bên phải vì đôi khi nó có thể là lời cảnh báo về một vấn đề sức khỏe nguy hiểm như đột quỵ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ

8 nguyên nhân gây tê cánh tay không phải ai cũng biết

Mặc dù tê cánh tay thường được đánh giá là tình trạng vô hại nhưng đôi khi, nó có thể là lời cảnh báo về một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ

[Infographic] 7 cách ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ

Đột quỵ có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như liệt hoặc tử vong. Vì vậy, việc ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ là một việc rất quan trọng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan

Bạn có thể quan tâm

Triệu chứng đột quỵ não ở nữ giới

Triệu chứng đột quỵ não ở nữ giới: Làm sao để nhận biết và xử lý sớm?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 26/05/2020
chọc dò tủy sống

Chọc dò tủy sống

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 24/03/2020
chụp cộng hưởng từ mạch máu

Chụp cộng hưởng từ mạch máu

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 08/03/2020
điện não đồ

Điện não đồ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 28/02/2020