7 quan niệm sai lầm về vắc-xin phòng cúm

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 21/02/2020
Chia sẻ ngay!

Chúng ta hay có những quan niệm sai lầm về vắc-xin phòng cúm, dù đây là một biện pháp cực kỳ hữu ích để ngăn ngừa triệt để căn bệnh lây truyền do virus này. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu về các quan niệm đó và lý giải vì sao nhé.

Nếu bạn hoặc người thân đã từng trải qua một cơn cúm, bạn sẽ nắm được những biện pháp ngăn ngừa cúm nhất định, trong đó có vắc-xin phòng cúm. Tuy nhiên, rất có thể vài lời khuyên từ bạn bè và gia đình của bạn lại chưa chính xác. Điều này dẫn đến những quan niệm sai lầm về vắc-xin phòng cúm. Cụ thể và phổ biến nhất là 7 quan niệm sau đây:

Vắc-xin cúm không phải là thủ phạm gây nhiễm cúm cho bạn

1. Vắc-xin cúm làm bạn bị nhiễm cúm

Sự thật: Thực tế thì không. Vắc-xin cúm được tạo ra từ một loại virus bất hoạt không thể truyền bệnh hoặc chỉ sử dụng một gene duy nhất từ virus cúm để tạo ra phản ứng miễn dịch mà không gây nhiễm trùng (hay còn gọi là vắc-xin tái tổ hợp). Phải mất một hoặc hai tuần để vắc-xin này phát huy tác dụng. Vì vậy, những người đã mang virus cúm trước khi tiêm phòng vẫn có thể phát triển các triệu chứng bệnh. Do đó, chúng ta hay nhầm tưởng vắc-xin cúm chính là thủ phạm.

2. Để cúm tự khỏi tốt hơn là tiêm phòng cúm

Sự thật: Không nên. Cúm có thể là một căn bệnh nghiêm trọng, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người lớn tuổi và những người mắc một số bệnh mãn tính nhất định như hen suyễn, bệnh tim hoặc tiểu đường. Bất kỳ ca nhiễm virus cúm nào cũng tiềm ẩn nguy cơ biến chứng, dù bạn là một người trưởng thành khỏe mạnh. Do vậy, tiêm vắc-xin cúm là lựa chọn an toàn hơn so với việc xây dựng cơ chế tự miễn nhiễm sau cúm. Hãy phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Không nên áp dụng cơ chế tự miễn dịch cúm, hãy chủ động phòng ngừa bằng tiêm phòng vắc-xin

3. Đã tiêm phòng cúm 1 lần, không cần tiêm nhắc lại

Sự thật: Sai. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ khuyến nghị tiêm vắc-xin cúm hàng năm cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên. Dù chủng virus cúm có thể không thay đổi, nhưng mức độ tự miễn của một người đã tiêm phòng thường giảm dần theo thời gian. Ngoài ra, virus cúm đột biến mỗi năm khiến vắc-xin cúm phải cải tiến theo. Đó là lý do việc tiêm phòng 1 lần sẽ không đảm bảo việc bạn được miễn nhiễm cúm cả đời. 

4. Vắc-xin cúm không có tác dụng phụ

Sự thật: Không hẳn. Một số người bệnh vẫn có phản ứng nhẹ với vắc-xin cúm. Triệu chứng phổ biến nhất là đau nhức, sưng tấy đỏ ở vùng da được tiêm. Sốt nhẹ, đau đầu và đau cơ cũng có thể xuất hiện. Những phản ứng này nếu xảy ra thì thường bắt đầu ngay sau khi tiêm và kéo dài 1-2 ngày.

Tác dụng phụ của vắc-xin cúm dạng xịt mũi có thể là sổ mũi, thở khò khè, nhức đầu, nôn mửa, đau cơ, sốt, đau họng và ho. Chúng thường bắt đầu ngay sau khi tiêm nhưng ở mức độ nhẹ và trong thời gian ngắn. Phản ứng dị ứng nghiêm trọng với vắc-xin cúm rất hiếm, thường diễn ra trong vòng vài phút đến vài giờ sau khi tiêm. Dù vậy, những loại phản ứng này vẫn được xem là ít nguy hiểm hơn so với các triệu chứng cúm do virus gây ra.

Trẻ em có thể sử dụng vắc-xin ngừa cúm dạng xịt qua đường mũi

5. Bạn không thể tử vong vì cúm, nên vắc-xin cúm là không cần thiết

Sự thật: Sai. Mặc dù các triệu chứng cúm có vẻ tương đồng với bệnh cảm nhưng mức độ nguy hiểm của cúm cao hơn rất nhiều. Virus cúm không lựa chọn đối tượng để gây bệnh. Cúm hoàn toàn có thể bùng phát thành dịch, gây biến chứng phải nhập viện và thậm chí là tử vong. Vì vậy, vắc-xin cúm là một trong những biện pháp an toàn và hữu hiệu nhất. Nếu bạn nằm trong nhóm dễ mắc biến chứng từ cúm thì hãy quan tâm đến mũi tiêm này.

6. Tiêm phòng cúm hàng năm khiến hệ miễn dịch yếu đi

Sự thật: Không đúng. Theo một nghiên cứu được công bố vào 1/3/2017, các nhà khoa học tại Đại học Bergen ở Na Uy đã theo dõi 250 nhân viên chăm sóc sức khỏe. Một số người đã tiêm vắc-xin cúm mỗi năm từ năm 2009 đến 2013, những người còn lại chỉ tiêm một lần vào năm 2009. Các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu máu trước mùa cúm (và trước khi tiêm vắc-xin cúm) sau đó xem xét các dấu hiệu để đánh giá hệ thống miễn dịch với virus cúm. Nghiên cứu đã kết luận rằng việc tiêm phòng cúm hàng năm không làm suy yếu hệ miễn dịch. Trong nhóm nhân viên trên, những người được tiêm hàng năm có phản ứng miễn dịch với cúm tốt hơn so với những người mới chỉ tiêm một lần.

7. Chỉ có tiêm phòng mới ngừa được cúm

Sự thật: Không hẳn. Một số phương pháp khác có thể bảo vệ bản thân bạn trong mùa cúm bên cạnh việc tiêm phòng, chẳng hạn như tránh tiếp xúc với những người bị cúm, rửa tay thường xuyên và cân nhắc việc dùng thuốc chống virus nếu bạn tiếp xúc với nguồn nghi ngờ cúm.

Khi vào mùa cúm hoặc đến vùng có dịch, bạn hãy thực hiện các biện pháp cần thiết để ngừa bệnh. Một trong số đó chính là hiểu được những quan niệm sai lầm về vắc-xin phòng cúm. Hãy chia sẻ để mọi người có cái nhìn đúng đắn hơn về cúm nói chung và biện pháp tiêm phòng nói riêng.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Cúm gây đau đầu nhức mỏi: Nguyên nhân và biện pháp

Vì sao cúm gây đau đầu nhức mỏi cơ bắp? Có phải thực chất là do virus cúm? Cách giảm đau tại nhà nào mà bạn có thể dễ dàng thực hiện?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương

Các đường lây truyền cúm và biến chứng của bệnh

Nắm được các đường lây truyền cúm và biến chứng nguy hiểm của bệnh sẽ giúp bạn nâng cao nhận thức về mức độ nghiêm trọng mà cúm gây ra. 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương

Ăn gì để ngăn ngừa bệnh cảm cúm?

Một số thực phẩm kích thích trực tiếp đến hệ thống miễn dịch của bạn. Vậy bạn có biết cảm cúm ăn gì để nhanh khỏi không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Cẩm Quyên

Trò chuyện cùng mẹ bầu về vấn đề tiêm vắc xin

Không phải ai cũng có thể hiểu được tầm quan trọng của việc tiêm vắc xin, đặc biệt là trong thời kì mang thai của phụ nữ. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu không muốn tiêm phòng, bạn cần đưa ra những thông tin hữu ích để thuyết phục họ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ

Bạn có thể quan tâm

chăm sóc trẻ bị cúm

[Infographic] Bí quyết chăm sóc trẻ bị cúm

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Ngày đăng 08/05/2020
lợi ích của đậu bắp giúp trẻ khỏe mạnh

10 bệnh truyền nhiễm trẻ nhỏ hay mắc phải ở trường học

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 28/04/2020
Bị ốm dù đã tiêm vắc xin cúm

4 lý do vì sao bạn vẫn bị ốm dù đã tiêm vắc xin cúm

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
Ngày đăng 11/02/2020
Biện pháp phòng bệnh cúm

[Infographic] Những biện pháp phòng bệnh cúm

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Ngày đăng 11/01/2020