Thay đổi lối sống để điều trị bệnh nhồi máu cơ tim

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Những phương pháp thay đổi lối sống sẽ không có tác dụng gì khi các triệu chứng của bệnh nhồi máu cơ tim xuất hiện. Các triệu chứng của bệnh nhồi máu cơ tim cần được đưa đến bệnh viện và điều trị gấp. Nhồi máu cơ tim là một bệnh có thể đe dọa tính mạng con người và cần được điều trị ngay lập tức bởi đội ngũ các nhân viên y tế được đào tạo một cách chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, những thay đổi lối sống và phong cách sống có thể góp phần cải thiện sức khỏe của bạn và giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim. Hãy luôn luôn tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thử bất kỳ phương pháp thay đổi lối sống nào. Điều quan trọng là phải chắc chắn rằng chúng sẽ không ảnh hưởng đến đơn thuốc mà bạn sử dụng. Hãy nhớ rằng một chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh là rất cần thiết trong việc duy trì một trái tim khỏe mạnh.

Các phương pháp điều trị sau không được phép sử dụng nếu bạn đang bị hoặc nghi ngờ bị nhồi máu cơ tim. Những phương pháp được liệt kê sau chỉ giúp làm giảm nguy cơ vào các đợt nhồi máu cơ tim và được dùng kèm theo sau khi bạn đã được khám và điều trị thuốc đầy đủ.

Thiền

Các nghiên cứu đã cho thấy việc ngồi thiền hằng ngày có thể giảm thiểu các nguy cơ đau tim và làm cho huyết áp thấp hơn.

Stress và huyết áp cao là các yếu tố làm gia tăng nguy cơ bệnh mạch vành và đau tim. Có rất nhiều hình thức thiền định, bao gồm:

  • Thiền hướng dẫn
  • Thiền chú
  • Thiền chánh niệm
  • Khí công
  • Thái Cực quyền
  • Yoga

Tất cả các phương thức kể trên đều rất hữu ích. Tuy nhiên, ta cũng không nên tập theo các cách thiền quá câu nệ đến chi tiết. Bạn chỉ cần ngồi xuống một cách thoải mái, nhắm mắt lại và lặp lại một từ hay một câu nào đó trong khoảng 20 phút. Ý tưởng này nhằm giúp đầu óc thanh thản và để cho tâm trí và cơ thể hòa quyện, thư giãn.

Liệu pháp dinh dưỡng

Một chế độ ăn uống lành mạnh là một phương pháp điều trị cần thiết cho sức khỏe tim mạch và rất quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh động mạch vành và nhồi máu cơ tim. Nhiều nghiên cứu đã kiểm tra vai trò của các loại thực phẩm và các loại thảo mộc cụ thể đối với sức khỏe tim mạch. Nhìn chung, việc duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh gồm nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, và thịt nạc giàu protein là một cách hiệu quả để duy trì một trái tim khỏe mạnh. Vì thế, nên tránh xa các thực phẩm đã qua chế biến, cũng như những thứ có nhiều chất béo và đường.

Chúng ta được khuyên rằng nên ăn các axit béo omega-3 ít nhất hai lần một tuần. Đây là loại chất béo có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim. Những chất béo này được tìm thấy trong các loại cá nước lạnh có nhiều mỡ như cá hồi, cá trích, cá mòi, cá thu. Có tới 90% người Mỹ không có đủ axit béo omega-3 từ chế độ ăn uống của họ. Chính vì vậy, bạn nên uống viên thuốc bổ sung axit béo omega-3.

Bổ sung các axit béo omega-3 phải được tiến hành dưới sự giám sát của bác sĩ. Dùng liều cao có thể gây rối loạn đông máu. Sử dụng cẩn thận nếu bạn có bệnh gây rối loạn đông máu, dễ bị bầm tím, hoặc đang dùng các loại thuốc gây cản trở đến quá trình đông máu như warfarin hoặc aspirin.

Vận động thường xuyên

Vận động là điều quan trọng để duy trì một trái tim khỏe mạnh. Nó giúp làm giảm huyết áp, hàm lượng cholesterol và kiểm soát cân nặng. Chúng ta không cần phải ráng sức tập luyện mà ta chỉ cần dành ra 30 phút 5 lần 1 tuần để đi bộ cũng có thể tạo ra sự khác biệt rõ rệt. Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu quá trình tập luyện. Nếu như bạn đã và đang trải qua một cơn đau tim thì bạn cần phải đảm bảo tim bạn đủ sẵn sàng để luyện tập.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Một 7, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc