Tìm cơ hội sống sót sau đau tim

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 11/05/2020
Chia sẻ ngay!

Chìa khóa cho sự sống sót sau cơn đau tim là nhận ra bạn có thể đang bị, sau đó  tìm kiếm sự trợ giúp của y tế nhanh nhất có thể.

Đau tim là gì?

Cơn đau tim cấp (còn gọi là nhồi máu cơ tim  myocardial infarction – viết tắt MI) gây ra do tắc nghẽn đột ngột động mạch vành, làm ít nhất một vài cơ tim cung cấp bởi động mạch đó bị hoại tử. vì nhiều hậu quả ngắn hạn và lâu dài, MI được xác định bởi việc có bao nhiêu cơ tim bị tổn thường, một khi động mạch bị nghẽn (nghĩa là, một khi MI bắt đầu), nhận được sự chăm sóc sức khỏe ngay lập tức là rất quan trọng.

Điều này có nghĩa, là khi bạn bị đau tim, cố trở về nhà trong thời gian ngắn nhất – hi vọng triệu chứng sẽ trở thành chứng khó tiêu hay căng cơ – có thể trì hoãn trong việc gây ra những hậu quả tàn phá và lâu dài.

Những người mắc bệnh động mạch vành hoặc người có yếu tố nguy cơ tim mạch, có thể bị bệnh động mạch vành, nên biết những triệu chứng để xác định bệnh.

Những triệu chứng đau tim bạn nên biết là gì?

Triệu chứng thường thấy nhất của MI là đau dữ dội, đôi khi cảm giác như siết chặt,  đè nén hoặc đau ở quanh vùng ngực, thường lan đến hàm hoặc cánh tay trái, đôi khi kèm theo vã mồ hôi nhiều, cảm giác như “chết đến nơi”. Thật đáng tiếc, bạn không thể trông chờ chỉ những triệu chứng thường gặp này. Đôi khi việc khó chịu có thể là triệu chứng tương đối nhẹ, và có thể cảm thấy ở lưng, bụng, vai hoặc cả hai tay.

Những cơn khó thở đột ngột, buồn nôn và ói mửa, hoặc chỉ là cảm giác ợ nóng, có thể là những triệu chứng duy nhất. Những triệu chứng “không điển hình” này có thể không làm bạn nghĩ đến bệnh tim, và có thể không làm bạn tìm kiếm sự trợ giúp của y tế. Phụ nữ thường bị các triệu chứng “không điển hình” này thường xuyên hơn nam giới.

Đây là lý do tại sao bất kỳ ai với một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ bệnh động mạch vành cần hết sức chú ý đến bất kỳ triệu chứng đột ngột, lạ thường hoặc khó giải thích liên quan đến phần trên của cơ thể. Cảnh báo này có thể được áp dụng, chẳng hạn như, bất kỳ người nàoở độ tuổi trung niên hoặc già hơn bị thừa cân, lối sống tĩnh tại, cholesterol cao, tăng huyết áp , hoặc lịch sử gia đình có bệnh tim. Với những người như thế (và có rất nhiều người trong chúng ta), những triệu chứng khó giải thích này có thể do vấn đề về tim nên được coi là rất nghiêm trọng.

Bạn nên làm gì khi có triệu chứng đau tim?

Nếu bạn có những triệu chứng có thể gợi ý đau tim, đặc biệt là nếu bạn có  những yếu tố nguy cơ  bệnh động mạch vành, bạn nên liên hệ với bác sĩ càng sớm càng tốt. Nhìn chung, cách an toàn nhất là goi cấp cứu 115 hoặc số điện thoại trung tâm y tế gần nơi bạn đang ở nhất. Một khi bạn được chăm sóc bởi các cấp cứu viên, nguy cơ tử do ngưng tim sẽ giảm. Nếu bạn sống ở vùng nhân viên cấp cứu không thể đến nhanh được, hãy gọi ai đó chở bạn đến bệnh viện. Nhưng dù bạn làm gì, hãy nhận sự trợ giúp ngay, vì nếu bạn bị đau tim, từng phút là vô cùng quan trọng. Và trong khi bạn đợi nhân viên cấp cứu, hoặc trong khi đang lái xe đến bệnh viện, hãy uống thuốc aspirin.

Đau ngực không phải luôn là cơn nhồi máu cơ tim. đọc về các  nguyên nhân có thể gây ra đau ngực.

Việc gì sẽ xảy ra tại bệnh viện?

Khi bạn đến bệnh viện, bác sĩ sẽ đánh giá những triệu chứng của bạn một cách cẩn thận và nhanh nhất có thể. Nhân viên y tế có thể gấp rút tiến hành gắn dây theo dõi tim, bắt đầu IV, cugn cấp oxy, đo điện tâm độ (ECG), lấy máu xét nghiệm, và bắt đầu hỏi bạn một số câu hỏi về triệu chứng và khám tim bạn.

Để chắc chắn rằng bạn có được những câu trả lời chính xác từ bác sĩ, bạn cần đọc một câu thần chú ngay khi bạn vừa đến. Câu thần kỳ đó là “Tôi nghĩ tôi đang đau tim”.

Đừng nói với họ là bạn ở đây vì bạn cảm thấy đau vai, hoặc bạn nghĩ bạn đang bị ợ nóng, hoặc có bất kỳ triệu chứng thay đổi khác bạn có thể tưởng tượng ra (và hy vọng) cho chính mình. Đừng bao giờ chủ quan nghĩ trong đầu: “Chắc mình không sao đâu. Bác sĩ chắc trước sau gì cũng cho kiểm tra tim thôi”. Nếu bạn thật sự nghĩ như vậy, có thể bác sĩ sẽ cho bạn chờ rất lâu mới đến lượt khám. Những phút giây quý báu để cứu bạn đang bị phí phạm và bạn sẽ phải trả giá đắt đấy!

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Tức ngực khó thở là bệnh gì?

Mặc dù tức ngực khó thở là một triệu chứng của bệnh tim, nhưng nó cũng có thể liên quan đến các vấn đề sức khỏe khác, như COVID-19.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Coronavirus, COVID-19 06/04/2020

10 tác dụng của chuối tốt cho sức khỏe

Tác dụng của chuối không chỉ hỗ trợ giảm cân, cải thiện tiêu hóa, mà còn có thể phòng ngừa bệnh nguy hiểm như tiểu đường và tim mạch nữa đấy!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí

Chèn ép tim cấp tính

Chèn ép tim cấp tính là tình trạng y tế nguy hiểm, trong đó máu và dịch sẽ tràn đầy vào màng ngoài tim và cơ tim, tạo áp lực lên cơ quan này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên

Tình trạng kiệt sức sẽ tàn phá tim và mạch máu theo cách nào?

Kiệt sức không chỉ đơn giản là sự mệt mỏi về thể chất mà còn liên quan đến yếu tố tinh thần. Khi đó, tim và mạch máu cũng sẽ bị tác động.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương

Bạn có thể quan tâm

sốc tim

Sốc tim

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 28/05/2020
Erythropoietin

Erythropoietin

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 24/05/2020
bệnh suy tim cần chữa sớm

Bệnh suy tim: Đợi đến chặng cuối mới lo chữa trị thì đã muộn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Ngày đăng 15/05/2020
Nhiễm Enterovirus

Nhiễm Enterovirus

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 12/05/2020