Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Đâu là các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch? Biết để phòng ngừa bệnh

Đâu là các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch? Biết để phòng ngừa bệnh

Những yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch ảnh hưởng thế nào đến cơ thể? Liệu bạn có thể kiểm soát hoàn toàn các nhân tố này hiệu quả?

Phần lớn các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch có thể kiểm soát được như tăng huyết áp, sử dụng thuốc lá, nồng độ cholesterol cao, thừa cân, béo phì, ít vận động và tiểu đường. Tuy nhiên, vẫn có những tác nhân nằm ngoài tầm kiểm soát.

Những yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch mà bạn có thể kiểm soát

nguy cơ mắc bệnh tim mạch

 • Cao huyết áp: Đây là một trong những nguyên nhân chính gây nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ. Trên thực tế, nếu như có sự chẩn đoán và chữa trị kịp thời, vấn đề này hoàn toàn có thể phòng ngừa và chữa trị.
 • Rối loạn lipid trong máu: Tình trạng này làm cholesterol cao, tăng triglyceride, tăng lipoprotein “xấu” (LDL), thiếu lipoprotein “tốt” (HDL), làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ. Không những thế, chế độ ăn uống giàu chất béo bão hòa cũng có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Bạn nên lập cho mình một chế độ ăn uống hợp lý, tập thể dục cũng như dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ để điều chỉnh mật độ lipid có trong máu của bạn.
 • Sử dụng thuốc lá: Hút thuốc lá là một trong các yếu tố nguy cơ tim mạch rất phổ biến nhưng ít người thực sự để tâm. Những người hít phải khói thuốc (hút thuốc lá thụ động) cũng gánh chịu nguy cơ mắc bệnh tim.
 • Lối sống thụ động: Lối sống này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ lên đến 50%. Thông thường bệnh thừa cân, béo phì là nguyên nhân phổ biến dẫn đến các bệnh tim mạch hay tiểu đường.
 • Tiểu đường: Nếu mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn. Nguy cơ mắc bệnh tim tăng khi nồng độ đường glucose trong máu tăng cao. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể bộc phát các biến chứng nặng nề như lên cơn nhồi máu cơ tim, đột quỵ, suy thận, hoại tử chi dẫn đến phải cắt bỏ và mù lòa.
 • Tâm lý yếu, tình trạng thần kinh không được tốt: Người gặp phải các trường hợp như căng thẳng, lo lắng, trầm cảm, bị cô lập có thể dẫn đến làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
 • Sử dụng thức uống có cồn: Uống 1–2 ly thức uống chứa cồn/ngày có thể giảm khả năng mắc bệnh về tim 30%. Tuy nhiên, việc lạm dụng chúng có thể tổn thương cơ tim.
 • Dược phẩm: Một vài loại thuốc như thuốc ngừa thai, thuốc tác động vào hormone có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Các yếu tố nguy cơ tim mạch ngoài tầm kiểm soát

bệnh tim mạch

 • Tuổi tác: Bệnh tim phổ biến hơn ở độ tuổi trung niên. Khi con người già đi, tim sẽ trải qua những thay đổi sinh lý, ngay cả khi chúng ta hoàn toàn không có bệnh.
 • Giới tính: Nam giới có khả năng mắc bệnh tim mạch cao hơn nữ giới chưa mãn kinh. Tuy nhiên, sau khi phụ nữ mãn kinh, tỷ lệ mắc bệnh giữa hai giới ngang nhau. Khả năng đột quỵ giữa hai giới cũng ngang nhau.
 • Tiền sử bệnh lý gia đình: Nếu người thân trong gia đình mắc bệnh động mạch vành hoặc đột quỵ trước tuổi 65 (với nữ) và 55 (với nam) sẽ ảnh hưởng đến khả năng di truyền bệnh tim mạch cho các thế hệ sau.

Khi bạn có càng nhiều yếu tố nêu trên thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch của bạn càng cao. Do đó bạn nên điều chỉnh lại lối sống của chính mình, kiểm soát mọi yếu tố gây bệnh để có thể ngăn ngừa bệnh hiệu quả.

health-tool-icon

Công cụ tính nhịp tim lý tưởng

Tìm hiểu nhịp tim nghỉ ngơi bình thường và nhịp tim tối đa trong độ tuổi của bạn cũng như cường độ tập thể dục và các yếu tố khác ảnh hưởng đến nhịp tim như thế nào.

Nam

Nữ

Bạn đang kiểm tra cho

Nhịp tim nghỉ ngơi của bạn là bao nhiêu? (bpm)

60

Verifying...

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Coronary Heart Disease Risk Factors. https://www.nhlbi.nih.gov/health/health-topics/topics/hd/atrisk. Ngày truy cập 19/1/2017

Heart Disease Risk Factors. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/heart-disease/basics/risk-factors/con-20034056. Ngày truy cập 19/1/2017

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thinh Ta Cập nhật: 09/11/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh