Tác hại của thuốc lá ở bệnh nhân suy thận mạn

Tác giả

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 3 mins read
Chia sẻ ngay!

Bạn nên biết rằng hút thuốc lá có hại cho sức khỏe, đặc biệt là tác hại của thuốc lá với bệnh nhân suy thận mạn lại càng nghiêm trọng.

Hút thuốc có thể gây hại đến phổi, tim và nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Ảnh hưởng của thuốc lá đến suy thận chủ yếu là qua trung gian bệnh lý tim mạch.

Hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh rằng hút thuốc lá là nguyên nhân trực tiếp gây suy thận. Tuy nhiên, một nghiên cứu cho thấy những người đàn ông hút thuốc có khả năng suy chức năng thận cao gấp 3 lần so với những người không hút và hút hơn một gói thuốc mỗi ngày làm tăng nguy cơ  suy thận mạn đến 51%.

Ngoài ra, theo thử nghiệm can thiệp đa yếu tố nguy cơ (MRFIT), hút thuốc là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu có thể dẫn đến bệnh thận giai đoạn cuối (ESRD).

Hút thuốc ảnh hưởng đến bệnh thận như thế nào?

Một số tác hại của việc hút thuốc lá bao gồm:

 • Tăng huyết áp và nhịp tim
 • Giảm lưu lượng máu trong thận
 • Tăng sản xuất angiotensin II (một hormone được sản xuất ở thận)
 • Làm hẹp các mạch máu trong thận
 • Tổn thương các tiểu động mạch (các nhánh của động mạch)
 • Hình thành nên bệnh xơ cứng động mạch
 • Đẩy nhanh tiến độ suy thận.

Ngoài ra, hút thuốc còn đưa các chất độc khác vào cơ thể. Theo thông tin từ Hiệp hội bệnh nhân thận ở Mỹ (AAKP), các nghiên cứu đã chứng minh rằng hút thuốc lá gây hại cho thận, có thể làm bệnh thận trở nặng và gia tăng nguy cơ dẫn đến triệu chứng thận tiết niệu hay còn gọi là protein niệu (tình trạng lượng protein trong nước tiểu vượt mức cho phép).

Mối quan hệ giữa tiểu đường, cao huyết áp và suy thận mạn

Bệnh tiểu đườngcao huyết áp là hai nguyên nhân hàng đầu dẫn đến suy thận mạn. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng những người bị bệnh tiểu đường kèm hoặc không kèm cao huyết áp mà hút thuốc sẽ gia tăng nguy cơ mắc suy thận mạn. Việc hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận ở cả hai nhóm bệnh trên. Các nghiên cứu đã chứng minh ngừng hút thuốc giúp duy trì chức năng thận.

Bệnh tim và hút thuốc lá

Những bệnh nhân bị thận mà đang hút thuốc nên bỏ hút thuốc ngay lập tức để làm chậm sự tiến triển của cả hai tình trạng suy thận và suy tim.

Cơ hội sống sót của những người đã được ghép thận mà vẫn còn hút thuốc sẽ bị giảm đi nhiều bởi nguy cơ của các vấn đề tim mạch. Cách tốt nhất để bảo đảm kết quả phẫu thuật ghép thận thành công là ngừng hút thuốc.

Hút thuốc làm tổn thương thận

Theo thông tin từ MRFIT, những nam giới không bị mắc bệnh thận sẽ có nguy cơ tăng khả năng mắc bệnh giai đoạn cuối nếu họ hút thuốc. Những ai nghiện thuốc lá còn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn gấp nhiều lần.

Hút thuốc là yếu tố nguy cơ gây bệnh thận có thể phòng ngừa và kiểm soát được. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng ngoài những bệnh tim mạch, ung thư và các bệnh khác, hút thuốc còn gây suy thận ở những người chưa từng mắc bệnh thận trước đó.

Mẹo giúp bạn bỏ hút thuốc

Hút thuốc càng nhiều thì nguy cơ bị suy thận sẽ càng cao, bạn nên cắt giảm lượng thuốc hút mỗi ngày để phòng ngừa và tránh làm bệnh trở nặng hơn. Tốt nhất là nên bỏ hút thuốc hoàn toàn. Rất khó để cai thuốc do tình trạng nghiện nicotine, thèm thuốc và đa số mọi người thường không kềm chế được khi có người khác hút thuốc xung quanh mình. Thường bạn phải bỏ thuốc vài lần mới thành công, nhưng điều đó hoàn toàn xứng đáng với kết quả mà nó mang lại.

Bác sĩ sẽ giúp bạn tìm ra các liệu pháp thay thế nicotine như nhai kẹo cao su, dùng miếng dán, hay sử dụng các loại thuốc như Zyban để giúp bạn bỏ thuốc.

Để quyết tâm hơn, bạn hãy đặt ra một ngày cụ thể mà kể từ đó bạn phải bỏ thuốc lá hoàn toàn và vứt bỏ tất cả các bao thuốc lá hay bất kì thứ gì liên quan đến thuốc lá ra khỏi nhà.

Dưới đây là một số cách giúp bạn vượt qua cơn thèm thuốc:

 • Nhai kẹo cao su, ngậm kẹo cứng, nhấm nháp đồ ăn nhẹ ít calo suốt cả ngày hoặc chia nhỏ các bữa ăn
 • Truy cập các trang web hướng dẫn bỏ thuốc lá hoặc tâm sự với bạn bè và người thân trong gia đình để được hỗ trợ
 • Hãy thử hít thở sâu hoặc tập ngồi thiền mỗi khi thèm thuốc
 • Tham gia một chương trình hoặc một khóa học giúp bỏ hút thuốc lá
 • Tiếp tục cố gắng cho đến khi bạn có thể bỏ hút thuốc hoàn toàn.

Tham khảo thêm bài viết: Hành trình 7 giai đoạn cai thuốc lá thành công.

Tuy hút thuốc lá không trực tiếp gây suy thận nhưng thuốc lá là tác nhân hàng đầu dẫn đến các bệnh về thận. Không chỉ riêng bệnh nhân suy thận mà tất cả mọi người nên bỏ thuốc lá để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và người thân xung quanh mình.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"

Chuyên gia y khoa Lê Nguyễn Xuân Điền

Tác hại của thuốc lá ở bệnh nhân suy thận mạn

Hello Bacsi - Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe, đặc biệt là tác hại của thuốc lá ở bệnh nhân suy thận mạn, chủ yếu là qua trung gian bệnh lý tim mạch.

Tác giả Lê Nguyễn Xuân Điền
tác hại của thuốc lá

Những điều cần biết về bệnh lupus

Hello Bacsi - Bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh thận - biến chứng của bệnh lupus, nguyên nhân và cách điều trị bệnh lupus.

Tác giả Lê Nguyễn Xuân Điền
benh-lupus

Điều trị các biến chứng của suy thận mạn như thế nào?

Hello Bacsi - Bệnh nhân suy thận mạn và lọc máu có rất nhiều biến chứng. Bài viết sẽ chỉ ra những biến chứng và cách chữa trị những biến chứng này.

Tác giả Lê Nguyễn Xuân Điền
viem-than-man

Bài có nhiều người đọc

Suy đa tạng

Suy đa tạng là kết quả của hội chứng rối loạn chức năng đa cơ quan, gây đau dữ dội với sự suy giảm chức năng của ít nhất hai cơ quan.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Bệnh A-Z, Sức khỏe 21/05/2020 . 3 phút đọc

10 biến chứng của COVID-19 và nguy cơ ảnh hưởng tính mạng

Ngoài các triệu chứng thì biến chứng của COVID-19 cũng là một vấn đề cần được quan tâm. Vậy virus SARS-CoV-2 có thể gây ra những bệnh lý gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Coronavirus, COVID-19 30/03/2020 . 4 phút đọc

Nhiễm độc Asen (thạch tín)

Người bị nhiễm độc asen có thể không nhận thức được tình trạng của mình và thường chỉ phát hiện ra bị bệnh khi đã ở giai đoạn nặng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Bệnh A-Z, Sức khỏe 25/03/2020 . 5 phút đọc

Xạ hình thận bằng DMSA

Xạ hình thận bằng DMSA là xét nghiệm y học hạt nhân cho phép đánh giá chức năng và phát hiện sẹo do nhiễm trùng tại thận.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Sức khỏe, Xét nghiệm y khoa A-Z 22/03/2020 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Bị suy thận độ 2

Vượt qua suy thận độ 2 kèm tiểu đường và tăng huyết áp nhờ sản phẩm thảo dược

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ban biên tập HelloBACSI
Ngày đăng 26/06/2020 . 4 phút đọc
viêm thận bể thận cấp

Hệ tiết niệu: 4 bộ phận chính và 8 bệnh thường gặp

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 15/06/2020 . 4 phút đọc
phù thũng

Phù thũng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 29/05/2020 . 5 phút đọc
Erythropoietin

Erythropoietin

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 24/05/2020 . 4 phút đọc