Các vết chai và hạt sừng hình thành trên da như thế nào?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Vết chai và hạt sừng là những khu vực da rất dày trên bàn tay hay bàn chân do các áp lực hay ma sát tác động lên vùng đó thường xuyên. Chúng có thể gây đau khi chúng ta đi bộ hay mang giày.

Người có vết chai hay hạt sừng có thể chữa trị để thoát khỏi chúng nếu tình trạng bệnh khiến họ không thoải mái.

Một vài người nhầm lẫn giữa hạt sừng và các vết chai xuất hiện ở bàn chân. Hạt sừng thường nhỏ hơn vết chai và có phần lõi bên trong cứng hoặc mềm. Sừng có xu hướng xuất hiện khắp nơi trên bàn chân. Chúng ở các nơi mà không chịu quá nhiều áp lực từ việc đi đứng, ví dụ như phía trên hoặc hai bên các ngón chân (thường gặp loại hạt sừng cứng) và thậm chí ở giữa các ngón chân (thường gặp loại sừng mềm) và có thể gây đau nhức khi có lực đè vào đó.

Mặt khác, vết chai thường hiếm khi gây cảm giác đau. Kích thước của vết chai rất đa đạng nhưng thường lớn hơn hạt sừng. Chúng xuất hiện nhiều ở những vị trí tì để của lòng bàn chân, nhiều nhất ở gót chân hay trên đầu gối.

Triệu chứng của vết chai

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy vết chai hay hạt sừng chỉ bằng cách nhìn. Vết chai thường khiến da trông khô ráp và dày, da có thể chuyển dần sang màu xám hay vàng và kém nhạy cảm hơn khi chạm vào so với những khu vực bình thường. Bạn sẽ nhận ra chúng rất cứng và thường gồ lên.

Hạt sừng rất cứng và dày, có vòng màu vàng nhạt xung quanh, điểm trung tâm màu xám. Hạt sừng mềm sẽ giống như một vết loét bình thường.

Hầu hết các vết chai và hạt sừng đều không gây đau, vài trường hợp chúng có thể đau khi đi bộ hay mang giày. Một trong những dấu hiệu cho thấy bạn đã có những vết chai hay hạt sừng là giày bỗng trở nên chật hơn. Nếu hạt sừng hay vết chai trở nên đau và viêm nhiễm, bạn nên đến khám bác sĩ, đặc biệt với người có bệnh tiểu đường hay những bệnh lý làm mạch máu lưu thông kém, vì chỉ cần một tổn thương nhỏ đối với bàn chân cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng.

Nguyên nhân hình thành vết chai?

Áp lực, ma sát do những hành động lặp đi lặp lại khiến cho những hạt sừng và vết chai chân xuất hiện và phát triển. Tình trạng này không phải do virus gây ra và không lây nhiễm. Nguyên nhân là do áp lực làm tổn thương bề mặt da, cơ thể phản ứng lại bằng cách làm dày vùng da đó lên để bảo vệ các lớp da bên dưới.

Vết chai và hạt sừng ở bàn chân thường do mang giày quá chật. Giày chật và giày cao gót tập trung áp lực lên ngón chân và nén vùng bàn chân lại tạo điều kiện xuất hiện hạt sừng hay chai sần. Ngoài ra, mang giày dép lỏng lẻo cũng như mang giày và sandal mà không có tất khiến bàn chân cọ sát liên tục vào giày, sẽ gia tăng nguy cơ có vết chai và hạt sừng ở bàn chân.

Bên dưới bàn chân của người chạy bộ thường xuyên có các hạt sừng. Mang vác nhiều lần gây áp lực lên bàn tay hoặc dùng các dụng cụ chơi thể thao hay dụng cụ nhạc có thể gây vết chai ở bàn tay.

Vết chai và hạt sừng phát triển trên bao hoạt dịch ngón chân cái, xương hay trên các bướu gây viêm khớp kinh niên. Bàn chân không bình thường, ví dụ như dị dạng ngón chân, cũng có thể dẫn đến hình thành vết chai hay sừng.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"

Bài có nhiều người đọc

Đau khớp gối nhưng không sưng – Biểu hiện của nhiều bệnh

Có nhiều nguyên nhân gây đau đầu gối nhưng không sưng, chẳng hạn như viêm xương khớp, chấn thương, bệnh tự miễn, v.v.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 10/08/2020 . 4 phút đọc

Những nguyên nhân khiến bạn bị đau chân và cách điều trị dứt điểm

Tình trạng đau chân gây ra bởi dị tật bàn chân do bẩm sinh hoặc sinh hoạt không đúng cách. Bạn đã biết cách điều trị đau chân hiệu quả chưa?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Được tài trợ
nguyên nhân đau chân và cách điều trị

Đau nhức xương khớp có thể cảnh báo nhiều vấn đề sức khỏe? Dấu hiệu sớm của viêm khớp

Trong các bệnh lý liên quan đến khớp, đau nhức xương khớp là triệu chứng dễ nhận ra nhưng cũng dễ bị bỏ qua do tâm lý “nghỉ ngơi sẽ đỡ đau”. 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 17/07/2020 . 5 phút đọc

[Infographic] Bạn có đang bị viêm khớp dạng thấp?

Người bị viêm khớp dạng thấp thường bị đau, sưng và cứng khớp. Các khớp thường bị ảnh hưởng là khớp bàn tay, bàn chân và cổ tay.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Chuyên đề sức khỏe, Giảm đau 26/06/2020 . 1 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

tocilizumab

Tocilizumab

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 17/09/2020 . 5 phút đọc

Mối liên hệ giữa viêm khớp dạng thấp và bệnh tim mạch

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 09/09/2020 . 5 phút đọc
Pfizer chữa đau lưng

Mách nhỏ các phương pháp chữa đau lưng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 04/09/2020 . 7 phút đọc

5 lý do tại sao bạn cần giảm cân nếu bị viêm khớp

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 17/08/2020 . 6 phút đọc