Các phương pháp điều trị bệnh vẩy nến

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Việc bổ sung kiến thức về phương pháp điều trị bệnh trước khi tiến hành là điều rất cần thiết nhằm nâng cao hiệu quả điều trị. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn 2 phương pháp điều trị bệnh vẩy nến không dùng thuốc rất hiệu quả và hiện đã được áp dụng khá rộng rãi.

Việc bổ sung kiến thức về phương pháp điều trị bệnh trước khi tiến hành là điều rất cần thiết nhằm nâng cao hiệu quả điều trị.

Liệu pháp ánh sáng cho bệnh vẩy nến

Liệu pháp ánh sáng tập trung trực tiếp vào các khu vực bị ảnh hưởng. Nó còn được gọi là liệu pháp tia cực tím, bao gồm tia cực tím B (tia UVB) và tia cực tím A (UVA). Trong đó tia UVB được coi là phương pháp điều trị bệnh vẩy nến tốt hơn tia UVA. Điều quan trọng là bạn cần thực hiện liệu pháp ánh sáng thường xuyên nếu muốn điều trị thành công. Một trong những ưu điểm của phương pháp này là bạn không phải đến phòng khám của bác sĩ hoặc bệnh viện để thực hiện. Bạn có thể thực hiện ở nhà với một đơn vị trị liệu ánh sáng đặc biệt. Tuy nhiên, bạn nên thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo an toàn.

Trong một số trường hợp, bệnh nhân điều trị bằng UVB có thể khiến bệnh vẩy nến trầm trọng hơn trước khi bệnh được cải thiện. Da trở nên đỏ và ngứa là các dấu hiệu cho thấy lượng tia tử ngoại nhiều hơn mức cần thiết. Trong tình huống này, bạn nên giảm cường độ ánh sáng xuống.

Ngoài liệu pháp sử dụng tia cực tím, tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời cũng mang lại hiệu quả tương tự. Tuy nhiên, điều quan trọng là quá trình phải diễn ra từ từ (chỉ 5 đến 10 phút mỗi ngày dưới ánh nắng mặt trời gay gắt) và tăng dần thời gian. Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều vì sẽ gây tổn thương da. Khi áp dụng phương pháp điều trị này, bạn nên sử dụng kem chống nắng trên tất cả các vùng da không bị ảnh hưởng bởi bệnh vẩy nến.

Bạn hãy trao đổi với bác sĩ trước khi tự mình điều trị. Thực tế, một số thuốc điều trị vẩy nến có nguy cơ khiến bạn dễ bị tổn thương do ánh nắng. Bạn không nên sử dụng giường làm rám nắng vì chúng có thể làm tổn thương, lão hóa sớm và làm tăng nguy cơ ung thư da.

Laser xung màu 

Một loại liệu pháp ánh sáng khác là sử dụng laser. Các phương pháp điều trị bằng laser cho bệnh vẩy nến sử dụng hai loại laser phổ biến: laser xung màu (PDL) và laser excimer. Laser xung màu tạo ra một chùm tia sáng tập trung màu vàng và chiếu trực tiếp vào da, sau đó nó chuyển thành nhiệt. Nhiệt tiêu diệt các mạch máu phát triển của bệnh vẩy nến trong da nhưng không gây tổn hại cho các mô lành xung quanh. Bệnh nhân nên điều trị laser xung màu 15–30 phút mỗi ba tuần.

Bác sĩ sẽ giúp bạn xác định liều điều trị laser theo độ dày của mảng vảy nến và màu da của bạn (da sáng màu cần liều thấp hơn). Trong khi thực hiện thủ thuật, bạn nên đeo loại kính đặc biệt dùng trong laser để bảo vệ đôi mắt của mình.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"

Bài có nhiều người đọc

Tác hại khôn lường của việc hút thuốc lá đối với làn da

Da lão hóa, nhăn nheo, màu da không đều và hình thành nên mụn là những tác hại khôn lường của việc hút thuốc lá ảnh hưởng đến làn da.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thương Trần
Chăm sóc da, Làm đẹp, Sống khỏe 17/10/2019 . 5 phút đọc

Dầu gội trị vảy nến cho người bệnh

Dùng dầu gội trị vảy nến chính là phương pháp điều trị tại chỗ cho bệnh. Hello Bacsi chỉ bạn cách tìm ra loại dầu gội hợp với mình nhất.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Cẩm Quyên
Bệnh da liễu, Chuyên đề sức khỏe 30/07/2019 . 5 phút đọc

Cách chữa vảy nến bằng ánh nắng mặt trời, tốt hay xấu?

Lượng ánh nắng mặt trời vừa phải sẽ đem lại lợi ích cho người bệnh vảy nến. Các bác sĩ đã tìm ra cách chữa vảy nến bằng ánh nắng mặt trời.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Cẩm Quyên
Bệnh da liễu, Chuyên đề sức khỏe 30/07/2019 . 6 phút đọc

Bộ đôi Kim Miễn Khang và Explaq: Giải pháp hiệu quả cho người bị vảy nến da đầu

Nếu không nhận biết và có hướng điều trị sớm bệnh vảy nến da đầu, căn bệnh này sẽ lan ra toàn thân và khiến người mắc cảm thấy tự ti. 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Được tài trợ
bệnh vảy nến da đầu
Bệnh da liễu, Chuyên đề sức khỏe 30/07/2019 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Hiện tượng Koebner trong bệnh vảy nến

Hiện tượng Koebner trong bệnh vảy nến

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 14/05/2020 . 4 phút đọc
bổ sung sắt

Thuốc chữa bệnh vẩy nến mới nhất: 4 loại có thể là “cứu tinh” của bạn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 22/04/2020 . 7 phút đọc

Cách điều trị khi bị vảy nến ở tai

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 11/03/2020 . 5 phút đọc
Được tài trợ
chứng vảy nến da đầu

Mừng hơn trúng số độc đắc vì thoát khỏi chứng vảy nến da đầu

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 17/02/2020 . 5 phút đọc