Bệnh lý trứng cá đỏ ở người không phải do cảm xúc

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Trứng cá đỏ bệnh lý da mạn tính có thể tái phát nhiều lần, ảnh hưởng đến sức khỏe và diện mạo con người. Tình trạng này hoàn toàn không phải do cảm xúc tác động đến.

Khoảng 46 triệu người trên thế giới bị mắc bệnh lý trứng cá đỏ (Rosacea), nhưng chỉ khoảng một phần nhỏ được điều trị. Bạn đã biết gì về chứng bệnh đặc biệt này?

Bệnh lý trứng cá đỏ là gì?

Trứng cá đỏ là một bệnh lý về da ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều gấp 3 lần so với nam giới. Nó thường xuất hiện ở độ tuổi 30 với triệu chứng là nổi mẩn đỏ trên má, mũi, cằm hay trán, nhưng sau đó biến mất. Trứng cá đỏ cũng có thể xuất hiện trên cổ, ngực, da đầu hoặc tai. Qua thời gian, các mảng mẩn đỏ sẽ gia tăng và bạn có thể nhìn thấy các mạch máu bên dưới. Nếu không được điều trị, các vết phồng rộp và sưng đỏ sẽ xuất hiện.

Trong những trường hợp nghiêm trọng, bệnh lý trứng cá đỏ khiến mũi phình to ra và khiến da mặt bị rỗ. Tình trạng này được gọi là mũi sư tử (rhinophyma). Ở nhiều bệnh nhân, vùng mắt cũng sẽ bị ảnh hưởng như rát, chảy nước mắt hay xuất hiện các chấm đỏ.

Trứng cá đỏ là một bệnh mạn tính. Những người có nước da sáng dễ có nguy cơ bị bệnh hơn, nhưng những người có làn da sậm màu cũng có thể mắc phải loại bệnh này.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh lý trứng cá đỏ?

Chưa có một nguyên nhân chính xác nào gây ra bệnh. Các nhà khoa học đã đề xuất một vài yếu tố có thể khởi phát. Những bất thường trong mạch máu ở vùng mặt và phản ứng của cơ thể với những siêu vi thường được tìm thấy trên mặt. Ngoài ra, bệnh có nguy cơ khởi phát do những tác nhân như:

Làm thế nào để kiểm soát bệnh lý trứng cá đỏ?

Trứng cá đỏ là một bệnh lý mạn tính và vẫn chưa có phương thuốc điều trị. Tuy vậy, bạn có thể thử những mẹo sau đây để giúp kiểm soát các triệu chứng.

Hiện tượng đỏ mặt và các mạch máu nổi rõ

Trước hết, bạn nên xác định tác nhân nào gây khởi phát bệnh. Việc thay đổi lối sống để tránh những tác nhân khởi phát này sẽ giúp cải thiện tình hình.

Bạn có thể trang điểm để che vùng mẩn đỏ và dùng một số loại thuốc để cải thiện. Phương pháp laser tái tạo da hoặc liệu pháp ánh sáng có thể điều trị tình trạng mạch máu nổi rõ, nhưng cần vài đợt điều trị.

Các vết sưng và mụn nhọt

May mắn thay, trong thực tế có nhiều loại thuốc đặc trị đạt hiệu quả trong việc điều trị dạng tình trạng này. Biện pháp phòng ngừa nhằm ngăn chặn sự tái phát các triệu chứng là dùng thuốc.

Những ca từ mức độ nhẹ đến vừa thì các liệu pháp điều trị trứng cá đỏ bằng thuốc uống hay thuốc bôi có thể giúp kiểm soát tình trạng bệnh, sau đó là điều trị bằng thuốc bôi lâu dài. Bác sĩ cũng sẽ cho bệnh nhân sử dụng kháng sinh uống liều cao được kê toa và một số loại thuốc khác nếu bạn không đáp ứng các điều trị thông thường.

Hiện tượng dày da

Đa phần, hiện tượng dày da và phình to quanh mũi thường xảy ra ở nam giới. Các trường hợp nhẹ có thể điều trị bằng thuốc. Đối với những trường hợp vừa hay nặng, bác sĩ sẽ chỉ định tiến hành phẫu thuật. Một vài giải pháp phẫu thuật để điều trị bao gồm: phương pháp phẫu thuật lạnh, sử dụng sóng cao tần (RFA), phẫu thuật bằng dao mổ điện cắt tiếp tuyến kết hợp với phương pháp ghép da. Liệu pháp laser là phương pháp phẫu thuật không gây chảy máu để loại bỏ mô thừa và tạo hình lại mũi, thường đi kèm với phương pháp mài mòn.

Kích ứng mắt

Các loại nước mắt nhân tạo và thuốc kháng sinh được dùng để chữa các bệnh về mắt. Kết hợp phương pháp điều trị này với việc vệ sinh lông mi hàng ngày có thể ngăn ngừa cảm giác rát. Nếu tình trạng này nghiêm trọng thì bạn nên đi gặp chuyên gia nhãn khoa để nhận các tư vấn điều trị do các biến chứng ở giác mạc có thể gây giảm thị lực.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Sáu 6, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Bài có nhiều người đọc