Tìm hiểu những cách phẫu thuật trĩ hiệu quả nhất

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Thực tế, phẫu thuật trĩ không phải là lựa chọn đầu tiên để điều trị bệnh trĩ. Khi búi trĩ gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống hoặc không đáp ứng với các phương pháp điều trị nội khoa thì bác sĩ mới khuyên bạn nên tiến hành phẫu thuật.

Bệnh trĩ là tình trạng tĩnh mạch ở trực tràng – hậu môn bị giãn và sưng lên quá mức, có thể nằm bên trong hoặc bên ngoài ống hậu môn.

Hầu hết các đợt bùng phát trĩ đều hết đau trong vòng 2 tuần mà không cần điều trị. Việc thay đổi chế độ ăn có thêm nhiều chất xơ và uống khoảng 8–10 ly nước mỗi ngày có khả năng giúp bạn kiểm soát những triệu chứng bệnh trĩ hiệu quả. Nhu động đường ruột sẽ hoạt động nhịp nhàng và dễ dàng hơn.

Bạn cũng có thể sử dụng thuốc làm mềm phân để giảm bớt áp lực khi đi đại tiện, giúp tình trạng trĩ không tiến triển nặng thêm. Bác sĩ cũng khuyến khích bạn dùng một vài loại thuốc mỡ bôi tại chỗ để giảm đau, ngứa và sưng.

Mời bạn tham khảo thêm bài viết “Cẩm nang các loại thuốc bôi trĩ hiệu quả“.

Biến chứng của bệnh trĩ

Đôi lúc bệnh trĩ có thể gây ra nhiều biến chứng khiến người bệnh khó chịu:

  • Cục máu đông có thể hình thành bên trong búi trĩ ngoại gây nhiều đau đớn, khó chịu. Khi đó, bác sĩ gọi tình trạng này là trĩ huyết khối.
  • Trĩ nội có thể bị sa ra ngoài, tức là búi trĩ ban đầu hình thành bên trong ống hậu môn nhưng phát triển to lên rồi chui ra ngoài trực tràng, thậm chí sa xuống hậu môn và không tự co lên lại được.

Ở giai đoạn này, người bệnh trĩ thường phải trải qua phẫu thuật để điều trị triệt để búi trĩ, không để chúng có cơ hội bị nhiễm trùng gây nhiều nguy hiểm hơn. Tuy nhiên, tỷ lệ phẫu thuật trĩ không nhiều, ước tính có ít hơn 10% các trường hợp bệnh trĩ cần phải tiến hành phẫu thuật.

Phẫu thuật trĩ không gây mê

Có một số loại phẫu thuật trĩ khá đơn giản, không yêu cầu gây mê và thường dùng để điều trị trĩ nội ở mức độ nhẹ.

Thắt vòng cao su

thắt vòng cao su
Các bước thắt vòng cao su điều trị bệnh trĩ

Đây là một quy trình khá đơn giản dùng để điều trị trĩ nội độ I và II, không dùng cho bệnh trĩ ngoại. Bác sĩ sẽ quấn một vòng cao su quanh gốc búi trĩ để cắt nguồn máu cung cấp cho búi trĩ. Sau đó, búi trĩ teo dần và rụng ra ngoài.

Thủ thuật này thường phải thực hiện hai hoặc nhiều lần, cách nhau khoảng hai tháng. Người bệnh có thể không cảm thấy đau nhưng sẽ hơi khó chịu. Lưu ý, thắt dây cao su không được khuyến cáo thực hiện trên những người đang dùng thuốc làm loãng máu vì có nguy cơ cao xảy ra biến chứng xuất huyết.

Chích xơ (tiêm xơ)

Bác sĩ sẽ tiêm chất làm xơ vào tĩnh mạch trĩ để làm cho búi trĩ co lại và ngăn chặn tình trạng chảy máu. Phương pháp này có ít rủi ro, đồng thời là một lựa chọn tốt cho người đang uống thuốc làm loãng máu vì da sẽ không bị cắt bỏ đi.

Điều trị bằng liệu pháp xơ hóa có tỷ lệ thành công khá cao cho người bệnh trĩ nội độ I và độ II.

Phương pháp đông máu

Phương pháp đông máu, hay quang đông hồng ngoại, sẽ sử dụng ánh sáng hồng ngoại, nhiệt hay điện cực lạnh để làm cho búi trĩ co nhỏ lại. Bác sĩ có thể thực hiện liệu pháp này cùng với nội soi trực tràng. Người bệnh có thể cảm thấy hơi khó chịu hoặc đau trong quá trình điều trị.

Thắt động mạch trĩ

Đây là một phương pháp khác để loại bỏ búi trĩ. Bác sĩ sẽ xác định vị trí các mạch máu gây ra trĩ bằng siêu âm và dùng dây cao su thắt những mạch máu đó lại. Cách này mang lại hiệu quả cao hơn so với thắt dây cao su đơn giản nhưng tốn kém hơn và thời gian đau thường kéo dài. Tùy thuộc vào mức độ búi trĩ, bác sĩ có thể tiến hành thắt động mạch trĩ nếu phương pháp thắt dây cao su không thành công.

Phẫu thuật trĩ có gây mê

Một số phẫu thuật trĩ phức tạp hơn được chỉ định điều trị cho những trường hợp trĩ nặng sẽ cần gây mê toàn thân.

Phẫu thuật cắt trĩ

Phẫu thuật cắt trĩ được áp dụng cho những búi trĩ ngoại lớn hay trĩ nội đã sa ra ngoài và gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng. Người bệnh hầu như không đáp ứng với những cách điều trị tại nhà hoặc thuốc.

Phương pháp này thường được bác sĩ phẫu thuật tiến hành trong bệnh viện, họ sẽ lựa chọn những cách thức gây mê tốt nhất để sử dụng trong quá trình phẫu thuật, bao gồm:

  • Gây mê toàn thân. Người bệnh sẽ được gây mê để ở trong trạng thái “ngủ sâu” suốt quá trình phẫu thuật cắt trĩ.
  • Gây tê cục bộ. Bác sĩ sẽ dùng thuốc gây tê toàn bộ khu vực thân dưới, từ thắt lưng trở xuống bằng cách tiêm thuốc vào lưng.

Sau khi thuốc mê/tê có hiệu lực, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ những búi trĩ lớn. Khi kết thúc phẫu thuật, người bệnh sẽ được chuyển sang phòng hồi sức để theo dõi trong một thời gian ngắn. Nhân viên y tế sẽ quan sát các dấu hiệu sinh tồn của bạn đến khi ổn định để bạn có thể xuất viện.

Các rủi ro phổ biến liên quan đến loại phẫu thuật này là đau và nhiễm trùng.

Phẫu thuật Longo

Phương pháp này được chỉ định cho trĩ nội độ II, III và trĩ vòng. Nguyên tắc là sử dụng công cụ khâu vòng để cắt bỏ một khoanh niêm mạc từ 2–5cm trên đường lược và đặt các đinh rập để khâu niêm mạc lại. Các mạch máu đi đến các búi trĩ cũng bị khâu cắt sẽ góp phần làm cho các búi trĩ teo nhỏ lại.

Thời gian phục hồi sau phẫu thuật Longo thường ngắn hơn, người bệnh cũng ít cảm thấy đau so với phẫu thuật cắt trĩ.

Sau khi phẫu thuật trĩ

Bạn có thể đau vùng trực tràng và hậu môn sau khi phẫu thuật trĩ nhưng bác sĩ có thể kê một vài loại thuốc giảm đau để giảm bớt khó chịu.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần hỗ trợ quá trình hồi phục sau phẫu thuật bằng cách:

  • Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ
  • Uống đủ nước, từ 8–10 ly nước mỗi ngày
  • Sử dụng chất làm mềm phân để giảm bớt áp lực khi đi đại tiện
  • Tránh các hoạt động liên quan đến nâng hoặc kéo vật nặng

Ngâm hậu môn trong nước ấm vài lần một ngày cũng giúp giảm bớt khó chịu sau phẫu thuật trĩ. Bạn có thể thêm một ít muối vào chậu nước để cảm thấy thư giãn hơn.

Thời gian hồi phục sẽ không giống nhau tùy từng người bệnh, một vài người có thể hồi phục hoàn toàn trong vòng 10–14 ngày. Biến chứng thường hiếm khi xảy ra nhưng bạn cũng nên để ý. Nếu thấy cơ thể có dấu hiệu sốt, đau buốt khi tiểu tiện, không thể đi tiểu hay cảm thấy chóng mặt thì hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để theo dõi kịp thời.

Để đề phòng bệnh trĩ tái phát, bác sĩ thường khuyên bạn nên:

  • Thay đổi chế độ ăn uống, bổ sung nhiều chất xơ và uống đủ nước
  • Thay đổi lối sống, theo dõi cân nặng
  • Tập thể dục thường xuyên

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tám 5, 2019 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 23, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc