Các biến chứng sau khi ghép gan ở trẻ

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 11/05/2020
Chia sẻ ngay!

Phẫu thuật ghép gan nói riêng và các phẫu thuật nói chung luôn có nguy cơ biến chứng. Nguy cơ biến chứng sau ghép gan cao nhất trong 3 đến 6 tháng đầu tiên với các biến chứng chính là nhiễm trùng, đào thải gan mới, bị tác dụng phụ của các thuốc ức chế miễn dịch và các biến chứng khác do phẫu thuật.

Phần sau đây sẽ trình bày cụ thể hơn từng biến chứng với trường hợp ghép gan cho trẻ em.

Khả năng trẻ bị nhiễm trùng sau khi ghép gan

Trẻ có nhiều nguy cơ bị nhiễm trùng sau khi ghép gan do hệ thống miễn dịch yếu, dễ bị các mầm bệnh truyền nhiễm tấn công. Các chuyên gia đã chứng minh được rằng bệnh nhân ghép gan có nhiều nguy cơ nhiễm virus hơn bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào khác. Các loại virus đó gồm cúm, thủy đậu, quai bị, cytomegalovirus (CMV) và virus Epstein-Barr (EBV). Do đó, các chuyên gia đề nghị chích ngừa cúm hàng năm cho người đã ghép gan để phòng cúm. Bạn cũng nên chắc chắn rằng con bạn được tiêm những loại vắc-xin đã khuyến cáo khác.

Bên cạnh khả năng nhiễm vius thì người ghép gan cũng có thể nhiễm vi khuẩn, mà vị trí chính bị nhiễm là nơi thuốc hoặc dịch truyền được đưa vào cơ thể trong quá trình ghép gan. Chúng được gọi là nhiễm trùng đường vào từ các vết thương. Bạn hãy cho bác sĩ biết nếu vết thương của trẻ không lành hoặc có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào sau đây:

 • Sưng;
 • Tăng nhạy cảm;
 • Nhũn hoặc tiết dịch tại chỗ nhiễm;
 • Mệt mỏi;
 • Sốt;
 • Phát ban;
 • Đau xung quanh vết thương.

Tuy hiếm nhưng trẻ còn có thể bị nhiễm nấm. Các trường hợp thường gặp gồm nhiễm nấm miệng (candida) và viêm phổi do nhiễm pneumocystis jiroveci (PCP). Các bệnh nhiễm trùng có thể nghiêm trọng nhưng vẫn điều trị được. Bạn hãy cho bác sĩ biết nếu trẻ có bất kỳ dấu hiệu của nhiễm trùng nào.

Khả năng trẻ bị đào thải gan mới

Bộ phận cấy ghép có nguy cơ đào thải do cơ thể bệnh nhân không tương thích tốt với nó. Nếu hệ thống miễn dịch của trẻ cảm thấy bị đe dọa bởi gan mới, nó sẽ bắt đầu có các phản ứng miễn dịch tấn công các tế bào gan mới. Đó là lý do bác sĩ kê toa thuốc ức chế miễn dịch sau phẫu thuật cho trẻ. Có hai loại đào thải là:

Đào thải cấp tính

Đào thải cấp tính có thể xảy ra một vài lần trong vài tháng đầu tiên. Trong 4-6 tuần đầu tiên, khoảng 50% số trẻ ghép gan sẽ gặp nguy cơ đào thải cao nhất. Thường thì gan sẽ hồi phục được sau tổn thương, miễn là trẻ tiếp tục uống thuốc ức chế miễn dịch. Thông thường, dấu hiệu đầu tiên là tăng các chỉ số sinh hóa của gan. Các dấu hiệu và triệu chứng khác có thể bao gồm:

 • Chán ăn;
 • Các triệu chứng giống cúm;
 • Vàng da và mắt (bệnh vàng da);
 • Phân nhạt màu;
 • Nước tiểu sậm màu;
 • Sưng bụng;
 • Sốt;
 • Căng tức hoặc đau ở vùng bụng.

Thông thường bác sĩ sẽ chẩn đoán đào thải bằng cách làm sinh thiết gan, tức lấy một mẫu nhỏ của gan để xét nghiệm. Bạn nên ngay cho bác sĩ nếu trẻ xuất hiện triệu chứng mới. Khoảng 90% các đợt đào thải cơ quan cấy ghép có thể được điều trị hiệu quả bằng cách tăng liều thuốc.

Đào thải mạn tính

Đào thải mạn tính ít phổ biến hơn. Có khoảng dưới 2-3% các ca ghép gan ở trẻ em dẫn đến đào thải mãn tính. Đào thải mạn tính thường không thể đảo ngược trở lại.

Trẻ có thể gặp tác dụng phụ của các loại thuốc ức chế miễn dịch sau ghép gan

Sử dụng đều đặn thuốc ức chế miễn dịch sau ghép gan rất quan trọng. Các thuốc này ức chế hệ thống miễn dịch để giảm nguy cơ bị đào thải gan. Trẻ sẽ phải dùng phối hợp các thuốc và cũng có thể phải dùng steroid như prednisone. Các thuốc ức chế miễn dịch có thể gồm tacrolimus (Prograf®) hoặc mycophenolate (Cellcept®). Nhược điểm của các thuốc này là có nhiều tác dụng phụ.

Nguy cơ bị nhiễm trùng cao

Khi hệ thống miễn dịch bị ức chế, cơ thể trẻ sẽ khó chống lại tác nhân gây bệnh. Vì thế, bạn cần phải giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng cho trẻ. Bạn nên yêu cầu trẻ rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, tránh những khu vực đông đúc và những người bị ho hoặc chảy nước mũi. Bác sĩ sẽ tìm ra liều thích hợp với trẻ để cân bằng giữa ngăn đào thải và nguy cơ nhiễm trùng.

Bệnh tiểu đường

Thuốc ức chế miễn dịch có thể làm tăng lượng đường trong máu. Bạn nên kiểm tra đường huyết của trẻ thường xuyên. Trường hợp lượng đường trong máu quá cao, bác sĩ có thể cần phải điều chỉnh liều thuốc. Bên cạnh đó, bạn hãy cố gắng quản lý chế độ ăn uống của trẻ vì lượng đường cao có thể khiến trẻ mắc bệnh tiểu đường.

Tăng huyết áp

Các thuốc như prednisone, tacrolimus và sirolimus có thể làm tăng huyết áp của trẻ. Bạn nên theo dõi huyết áp của trẻ thường xuyên, nếu không có máy đo huyết áp tại nhà thì bạn có thể ghé nhà thuốc gần nhất hoặc phòng khám. Tập thể dục thường xuyên cũng sẽ giúp trẻ duy trì huyết áp khỏe mạnh. Nếu bạn có mối lo nào về huyết áp của trẻ hãy trao đổi với bác sĩ.

Các biến chứng liên quan đến phẫu thuật ghép gan

Ngay sau khi phẫu thuật, trẻ có nguy cơ cao nhất của các biến chứng liên quan đến phẫu thuật. Những biến chứng có thể gồm:

 • Tắc mạch: siêu âm Doppler gan và mạch máu có thể cho thấy tình trạng tắc mạch. Bất kỳ mạch máu nào bị tắc sẽ gây giảm lưu lượng máu, oxy và dẫn đến nhiễm trùng. Bác sĩ sẽ cần phải phẫu thuật để làm thông các mạch máu nếu trẻ bị tắc mạch. Hai loại tắc mạch là tắc ở động mạch gan (huyết khối động mạch gan) và tắc tĩnh mạch cửa (huyết khối tĩnh mạch cửa);
 • Chảy máu: chảy máu có thể xảy ra trong và sau khi phẫu thuật. Hầu hết các chất đông máu được sản xuất tại gan, nếu gan không hoạt động thì cơ thể sẽ không có khả năng cầm máu. Chảy máu có thể xảy ra trong vòng 12 giờ đầu tiên của cấy ghép;
 • Gan không hoạt động: có khoảng 1% bệnh nhân ghép gan có lá gan không hoạt động tốt ngay sau khi ghép. Nếu gan không tương thích hoặc không hoạt động trở lại, bác sĩ sẽ phải tìm một người hiến khác cho một lá gan khỏe mạnh;
 • Tắc nghẽn đường mật: là khi các ống dẫn mật hẹp hoặc bị tắc hoàn toàn, nguyên nhân có thể là do nhiễm trùng ống mật. Tình trạng này thường đi kèm với căng vùng bụng, sốt hoặc đau xung quanh gan. Nếu thấy các dấu hiệu này xuất hiện, bạn hãy báo cho bác sĩ để trẻ được điều trị càng nhanh càng tốt.

Ghép gan là việc cần thiết cho trẻ để sống một cuộc sống lâu dài khỏe mạnh. Dù một số biến chứng sau khi ghép gan có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ, nhưng  tin tốt là bạn có thể ngăn ngừa những biến chứng trên bằng cách vệ sinh thích hợp, duy trì một lối sống lành mạnh và uống thuốc ức chế miễn dịch theo hướng dẫn của bác sĩ.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Tác dụng của rau muống là gì? Có nên ăn mỗi ngày không?

Tác dụng của rau muống được đánh giá cao trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh mãn tính. Rau muống cũng có nhiều lợi ích cho da và tóc.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Võ Châu Khoa

[Infographic] Các biện pháp phòng ngừa bệnh gan hiệu quả

Bệnh gan gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu áp dụng các biện pháp phòng ngừa bệnh gan, bạn hoàn toàn có thể chủ động trong việc ngăn ngừa căn bệnh này. 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan

Dinh dưỡng kém sẽ ảnh hưởng bé ra sao?

Bé cần dinh dưỡng để phát triên bình thường. Những chia sẻ từ Hello Bacsi giúp bạn điểm mặt những nguy hiểm do dinh dưỡng kém gây ra và chăm sóc bé tốt hơn. 

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
Tác giả Ban biên tập HelloBACSI

Tất tần tật về dinh dưỡng cho người bị xơ gan

Chú trọng dinh dưỡng cho người bị xơ gan có thể giúp bạn kiểm soát tốt sức khỏe của gan, đồng thời góp phần cải thiện sức khỏe tổng thể. 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ

Bạn có thể quan tâm

Nội soi mật tụy ngược dòng ERCP

Nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP)

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 24/04/2020
điện di protein huyết thanh

Điện di protein huyết thanh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 21/03/2020
Xét nghiệm đo thời gian prothrombin

Xét nghiệm đo thời gian prothrombin

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 11/02/2020
nóng gan

Nóng gan: Làm sao để hạ nhiệt hiệu quả?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
Ngày đăng 25/12/2019