Bạn có biết gan nhiễm mỡ độ 3 nghiêm trọng như thế nào?

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Gan nhiễm mỡ độ 3 có nguy cơ lớn dẫn đến tình trạng xơ gan. Đồng thời, bệnh còn khiến các chức năng của gan rối loạn, không thể hoạt động như lúc trước.

Dựa theo tính chất nghiêm trọng của bệnh, các chuyên gia phân loại gan nhiễm mỡ thành ba cấp độ khác nhau, bao gồm:

  • Gan nhiễm mỡ độ 1
  • Gan nhiễm mỡ độ 2
  • Gan nhiễm mỡ độ 3

Mỗi cấp độ có mối liên hệ mật thiết với một số triệu chứng đặc trưng. Những triệu chứng này có nguy cơ dẫn đến tử vong nếu chúng trở nặng.

Bạn có thể quan tâm: 10 cách đối phó với gan nhiễm mỡ độ 1 hiệu quả.

Gan nhiễm mỡ độ 3 là gì?

Gan nhiễm mỡ độ 1 là giai đoạn đầu của bệnh gan nhiễm mỡ. Khi tiến vào cấp độ 2, số lượng chất béo tích tụ ở cơ quan này tăng lên đáng kể. Đồng thời, những chức năng của gan cũng có xu hướng suy giảm. Các tế bào khỏe mạnh đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng khác nhau bắt đầu chết dần khi quá nhiều chất béo xâm chiếm chúng. Nếu bạn không có biện pháp can thiệp y tế kịp thời, bệnh có thể chuyển sang cấp độ 3.

Gan nhiễm mỡ độ 3 mang tính chất nguy hiểm nhất trong tất cả các cấp độ của bệnh. Nếu bạn nhận kết quả xét nghiệm dương tính với tình trạng gan nhiễm mỡ độ 3, nó đồng nghĩa với việc chất béo tích tụ trong gan đã “chiếm cứ” toàn bộ cơ quan này và dẫn tới viêm gan. Lúc này, các mao mạch, bao gồm cả động mạch và tĩnh mạch, đều gặp khó khăn trong việc vận chuyển máu cùng các chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể. Từ đó, nguy cơ người bệnh gặp phải tình trạng tắc nghẽn mạch máu là vô cùng lớn.

Thêm vào đó, tăng áp tĩnh mạch cửa thậm chí cũng có khả năng xảy ra. Tại thời điểm này, bạn có thể bắt gặp tình trạng máu ứ lại trong hệ thống tĩnh mạch cửa. Sau đó, lượng máu trên sẽ chuyển hướng vào tĩnh mạch rốn và các mao mạch khác ở thành bụng. Hệ quả là những mạch máu này nổi rõ trên bề mặt da ở vùng bụng.

Gan nhiễm mỡ độ 3 1

Ngoài ra, người bệnh còn có thể mắc chứng vàng da hoặc vàng mắt.

Bạn có thể muốn biết: Tăng áp tĩnh mạch cửa: bệnh phổ biến nhưng ít người biết rõ.

Triệu chứng và chẩn đoán gan nhiễm mỡ độ 3

Xơ gan có khả năng xảy ra nếu bạn đã tiến đến giai đoạn gan nhiễm mỡ độ 3. Khi đó, những mô sẹo sẽ xuất hiện và thay thế dần các tế bào gan khỏe mạnh. Số lượng sẹo càng nhiều, chức năng của gan sẽ càng giảm đi đáng kể.

Nếu rối loạn chức năng gan diễn ra, kết quả của các xét nghiệm ALT và AST sẽ cho thấy nồng độ men gan tăng cao. Ngoài ra, vì gan không còn khả năng sản sinh các yếu tố đông máu, nồng độ albumin cũng như prothrombin cũng sẽ bất thường.

Triệu chứng gan nhiễm mỡ độ 3 nguy hiểm hơn các dấu hiệu ở hai giai đoạn trước. Người bệnh có thể bất tỉnh, hôn mê sâu hoặc thậm chí trong vài trường hợp cá biệt, họ phải chạy thận nhân tạo nhằm lọc máu.

Bạn có thể muốn đọc thêm: Bạn đã biết gì về xét nghiệm chức năng gan chưa?

Đối phó với gan nhiễm mỡ độ 3 bằng dinh dưỡng

Tại thời điểm này, áp dụng chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng phù hợp là yếu tố hàng đầu giúp kiểm soát tình trạng gan nhiễm mỡ độ 3. Lượng calo thiết yếu giảm đáng kể vì cơ thể không thể phân giải và chuyển hóa thức ăn. Do đó, hàm lượng protein trong mỗi bữa ăn nên điều tiết lại để tránh tăng công việc cho cơ quan này. Tuy nhiên, điều này lại mâu thuẫn với sự cần thiết của protein trong việc tái tạo tế bào gan. Vì vậy, bạn cần tham vấn kỹ với bác sĩ về lượng protein mà cơ thể cần hấp thụ qua mỗi bữa ăn. Mặt khác, bạn nên giảm lượng muối ăn hàng ngày xuống mức tối thiểu để tránh khiến tình trạng chất lỏng tích tụ trong cơ thể (cổ trướng) trở nên tồi tệ hơn.

Bạn có thể muốn tìm hiểu: Người mắc bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn gì?

Rau củ quả tươi xanh và trái cây là hai nhóm thực phẩm bắt buộc bạn phải dùng thường xuyên. Chúng chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất giúp cải thiện sức khỏe của gan. Chẳng hạn như, hàm lượng axit malic trong táo hỗ trợ việc giải quyết vấn đề sỏi mật ở túi mật và gan.

Gan nhiễm mỡ độ 3 2

Thêm vào đó, bạn cần loại bỏ thức uống chứa cồn như bia, rượu… ra khỏi thực đơn ăn uống hàng ngày của mình. Mặc dù rượu vang đỏ có thể mang lại lợi ích sức khỏe đáng kể, nhưng trong trường hợp này, khi chức năng của gan không còn hoạt động tốt như trước, bạn không nên tạo thêm áp lực công việc lên cơ quan này bằng cách bắt nó phải phân giải và loại bỏ chất cồn từ rượu.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tư 14, 2019 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc