7 điều cần biết sau khi sinh mang tên nhà vệ sinh

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Nếu lần đầu làm mẹ và chưa trao đổi với ai về giai đoạn sau sinh, bạn có thể sẽ bỡ ngỡ khi đối diện với nó. Bạn hãy tìm hiểu 7 điều cần biết sau khi sinh để chuẩn bị tinh thần trước.

Mẹ bầu nào cũng lo lắng khi gần đến ngày chuyển dạ. Có người tưởng tượng rằng sau khi sinh, mình vừa có thể gặp được bé cưng, vừa tiếp tục quay lại cuộc sống như trước khi mang thai như đi du lịch và ăn những món mình thích. Ít ai nghĩ đến những vấn đề liên quan đến nhà vệ sinh. Tuy nhiên, thực tế không đẹp như bạn nghĩ. Sau khi sinh, bạn sẽ trải qua nhiều rắc rối với vùng kín. Hãy cùng tìm hiểu để rõ hơn về vấn đề này nhé.

1. Các vết khâu

Sau khi sinh xong, lúc bạn đang nằm ôm bé trong vòng tay của mình, bác sĩ sẽ tiến hành khâu tầng sinh môn, nơi bé cưng vừa mới chui ra. Lúc này, bạn sẽ không cảm nhận được gì do thuốc tê vẫn còn tác dụng. Tuy nhiên, vài giờ sau, khi đã hết thuốc, bạn sẽ trải qua cơn đau dữ dội tại vị trí này.

2. Lần đầu tiên đi tiểu

Đối với những bà mẹ sinh thường, âm hộ của họ đã bị kéo giãn quá mức và tổn thương nghiêm trọng. Có người rất buồn tiểu, nhưng lại không đi tiểu được. Những cơn đau rát này càng trầm trọng hơn khi bạn đi tiểu lần đầu tiên sau khi sinh.

3. Đánh rắm sau khi sinh mổ

Đối với những sản phụ sinh mổ, việc đánh rắm rất quan trong trọng vì điều này giúp bác sĩ xác định chắc rằng quá trình tiêu hóa đã hoạt động trở lại. Rất có thể bạn sẽ không được phép ăn bất cứ thứ gì khi chưa đánh rắm.

4. Thuốc làm mềm phân

Sau khi trải qua quá trình sinh nở, cơ bụng của bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Điều này có nghĩa là khi hoạt động cơ bụng, bạn sẽ thấy rất đau đớn. Do đó, việc đi đại tiện lần đầu tiên sau khi sinh đôi khi sẽ kết thúc trong nước mắt đấy. Vì vậy, bác sĩ có thể sẽ cho bạn uống thuốc làm mềm phân để cơ bụng không phải hoạt động quá nhiều.

5. Không dùng giấy vệ sinh

Trong 2 tuần đầu sau khi sinh, bạn sẽ không thể sử dụng giấy vệ sinh để lau chùi vùng kín. Lúc này, sản dịch vẫn còn ra, mỗi lần đi tiểu, bạn nên rửa vùng kín với nước sạch hoặc có thể sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ do bác sĩ chỉ định.

6. Ngứa ngáy

Sau khi sinh, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy ngứa ngáy ở vùng kín vì các vết khâu đang bắt đầu lành lại.

7. Són tiểu

Đây là điều có thể bạn không biết. Sau khi sinh xong, các cơ ở vùng chậu sẽ bị yếu đi. Điều này có nghĩa là có khả năng bạn sẽ không kiểm soát quá trình đi tiểu của mình, dẫn đến tình trạng rò rỉ nước tiểu.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Sau sinh ăn gì: 6 bí quyết dành cho mẹ ở cữ

Hello Bacsi - Việc kết hợp trái cây, chất tinh bột tốt hay hạn chế caffeine và đường sẽ là những cách hiệu quả giúp mẹ bổ sung năng lượng cần thiết sau sinh

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Kim Kim
Chăm sóc mẹ bầu, Mang thai 21/12/2016 . 3 phút đọc

Mẹ có nên sớm trở lại làm việc sau sinh?

Hello Bacsi - Đảm bảo thể chất và tinh thần ổn định sẽ giúp bạn thoải mái trở lại làm việc sau sinh mà không lo sợ gặp vấn đề sức khỏe do áp lực mang đến.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Ban biên tập HelloBACSI
Chăm sóc mẹ bầu, Mang thai 20/12/2016 . 4 phút đọc

Cách quan hệ sau khi sinh em bé để “giữ lửa” hôn nhân

Sau 9 tháng mang thai, bạn cảm thấy bị “shock” khi niềm vui gối chăn đang dần bị phai nhạt. Nếu bạn đang cảm thấy sự hưng phấn của mình về chuyện tế nhị này sụt giảm thì việc tìm ra cách quan hệ sau khi sinh để bạn và chồng cùng "thăng hoa" là một điều cần thiết để duy trì quan hệ hôn nhân đấy.

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
Tác giả Giang Lê
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 19/08/2016 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Sử dụng đai nịt bụng sau sinh thế nào để nhanh lấy lại vóc dáng?

Sử dụng đai nịt bụng sau sinh thế nào để nhanh lấy lại vóc dáng?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Ngày đăng 26/03/2018 . 5 phút đọc
Được tài trợ
Đau thần kinh tọa trong thai kỳ và những điều cần biết

Đau thần kinh tọa trong thai kỳ và những điều cần biết

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Hoàng Hiệp
Ngày đăng 25/07/2017 . 2 phút đọc
Obimin®

Obimin®

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Vân Anh
Ngày đăng 02/03/2017 . 4 phút đọc
yoga giúp bà bầu vượt qua trầm cảm

Yoga giúp bà bầu vượt qua trầm cảm hiệu quả

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Hải Tiền
Ngày đăng 21/01/2017 . 2 phút đọc