3 thay đổi của con bạn sau khi bé được ghép gan

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Nhiều trường hợp trẻ mắc bệnh gan nghiêm trọng, buộc phải tiến hành phẫu thuật ghép gan để có lá gan mới khỏe mạnh. Thật tuyệt vời nếu ca phẫu thuật thành công! Tuy nhiên, bạn phải theo dõi và chăm sóc cẩn thận để trẻ thích nghi tốt với gan mới và tránh được các biến chứng. Để được như vậy, bạn cần giúp con thay đổi một số thói quen sống nhỏ cũng như trao đổi trước với con để giúp con sẵn sàng về mặt tinh thần.

Con thay đổi về ngoại hình sau ghép gan

Phẫu thuật ghép gan sẽ khiến cơ thể con bạn thay đổi và tạo nên áp lực tâm lý không tốt. Vì vậy, bạn phải đảm bảo trẻ được nghỉ ngơi đầy đủ và có chế độ dinh dưỡng phù hợp với đầy đủ protein, calo, vitamin và khoáng chất nhằm ngăn ngừa teo cơ và tăng cường khả năng lành vết mổ cũng như vết thương trong gan.

Nếu trẻ cảm thấy no khi đang ăn, hãy chia bữa ăn của bé ra thành 6 bữa nhỏ thay vì 3 bữa ăn chính như bình thường để trẻ ăn đủ chất dinh dưỡng. Hãy báo bác sĩ nếu con bạn bị buồn nôn, nôn mửa, ăn kém hoặc tiêu hóa có dấu hiệu bất thường.

Ngoài ra, các thuốc ức chế miễn dịch dùng sau phẫu thuật cũng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ đến tâm sinh lý, chẳng hạn như:

  • Da: một số loại thuốc có thể gây ra mụn trứng cá và làm khô da. Vì thế hãy nhắc trẻ rửa mặt ít nhất hai lần một ngày;
  • Tâm trạng: sau phẫu thuật trẻ có thể trở nên khó chịu hơn. Khi đó, bạn nên cho con và mọi người xung quanh biết rằng đó có thể là do tác dụng phụ của thuốc, đồng thời khuyến khích trẻ chia sẻ cảm xúc của mình với mọi người xung quanh;
  • Khó ngủ: nếu trẻ khó ngủ hoặc ngủ không ngon, hãy cho bé ngủ nhiều giấc ngắn trong ngày thay vì chỉ có một giấc dài vào buổi tối;
  • Miệng: nướu của trẻ có thể dễ chảy máu và răng có thể nhạy cảm hơn với đồ uống nóng và lạnh. Trong thời gian này bạn nên nhắc nhở con đánh răng ít nhất hai lần một ngày. Nếu bạn thấy có gì bất thường hãy đưa con đến gặp nha sĩ;
  • Tóc: tóc con có thể bị yếu đi và có thể rụng nhiều. Bạn nên hướng dẫn con chải tóc nhẹ nhàng cũng như không uốn, nhuộm tóc cho trẻ;
  • Tăng cân: một số loại thuốc có thể làm tăng lượng đường trong máu và gây tăng cân, như các thuốc steroid gọi là prednisone. Bạn nên cho bác sĩ biết nếu thấy con có các dấu hiệu của bệnh tiểu đường hoặc tăng đường trong máu;
  • Cao huyết áp: một số loại thuốc có thể làm tăng huyết áp. Bạn nên giảm muối trong khẩu phần ăn hằng ngày của trẻ vì muối có thể làm huyết áp tăng cao hơn.

Con có thể thay đổi tính cách sau ghép gan

Bên cạnh thay đổi tâm trạng, các loại thuốc ức chế miễn dịch còn khiến trẻ thay đổi tính cách. Nếu con bạn không biết lý do vì sao cơ thể của mình lại thay đổi hoặc vì sao lại không được ra ngoài và chơi với bạn bè thì cách tốt nhất để xử lý tình huống này là phải cởi mở và trung thực với trẻ. Tùy thuộc vào độ tuổi của con, bạn có thể cố gắng giải thích việc con cần thời gian để nghỉ ngơi và khôi phục sau ca phẫu thuật. Bạn phải giải thích cho bé hiểu lý do bé phải uống thuốc thường xuyên, ngay cả khi có tác dụng phụ, là để ngăn chặn cơ thể của bé làm tổn hại gan mới. Bạn nên dùng hình ảnh và từ ngữ đơn giản để giải thích nếu trẻ còn nhỏ tuổi.

Bố mẹ cần khuyến khích con đặt câu hỏi và chia sẻ cảm xúc của mình cũng như thường xuyên nên an ủi để cháu cảm thấy an toàn. Khi đã hiểu được nguyên do thì cháu sẽ điều chỉnh cảm xúc tốt hơn.

Con cần được thay đổi về môi trường sau ghép gan

Những thay đổi về mặt xã hội là khó tránh khỏi. Để giữ cho trẻ an toàn, bạn cần tránh đưa cháu đến những nơi đông đúc trong năm đầu tiên sau phẫu thuật. Vì hệ thống miễn dịch của trẻ sau ghép gan còn khá yếu nên bạn cần phải tránh nơi đông người để bé không bị lây nhiễm bệnh. Những nơi như nhà hát, siêu thị, trung tâm mua sắm và xe buýt sẽ tăng nguy cơ trẻ bị nhiễm trùng.

Trẻ sẽ không thể tham gia các chuyến dã ngoại tại trường, không thể cắm trại qua đêm cùng với bạn bè hoặc đi đến rạp xem phim. Hãy cho con biết rằng sự thay đổi này có thể chỉ tạm thời nhưng sẽ kéo dài ít nhất một năm. Khả năng bị nhiễm trùng sẽ giảm đáng kể sau năm đầu tiên. Tuy nhiên không có nghĩa là trẻ hoàn toàn không bị nhiễm trùng cơ hội nữa, khả năng này luôn tiềm ẩn vì con đang sử dụng các thuốc làm yếu hệ thống miễn dịch.

Thay đổi cuộc sống sau khi trẻ ghép gan là khó tránh khỏi. Cách tốt nhất để bé dễ dàng chấp nhận những sự thay đổi này là hãy cho bé biết rõ những gì đang xảy ra. Bé sẽ khó quen với những thay đổi nếu bạn không cho bé biết bất cứ điều gì.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Sáu 28, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Bài có nhiều người đọc