Đau thần kinh tọa: làm thế nào để chẩn đoán chính xác?

Đây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Thần kinh toạ là dây thần kinh dài nhất trong cơ thể chạy thắt lưng, qua hai chân và kết thúc ngay dưới đầu gối. Đau thần kinh tọa không chỉ là một tình trạng mà còn là triệu chứng bệnh của các vấn đề tại dây thần kinh tọa. Mặc dù đau thần kinh tọa đôi khi giống như đau lưng nói chung, tuy nhiên nó không chỉ giới hạn ở phần lưng mà ở toàn bộ phần dưới của cơ thể. Cơn đau có thể chỉ đau nhẹ cũng có khi đau rất nhiều, thậm chí ngồi càng lâu thì lại càng đau. Khi có những triệu chứng này, mọi người nên đến bệnh viện để được hỗ trợ các thiết bị đặc hiệu nhằm chẩn đoán đau thần kinh tọa.

Khi cơn đau nặng hơn và kéo dài nhiều tháng, bạn nên tìm đến bác sĩ của mình để được chẩn đoán và điều trị.

Bác sĩ chẩn đoán chứng đau thần kinh tọa như thế nào?

Trước khi tham gia vào các bài kiểm tra chuyên sâu, bác sĩ có thể kiểm tra sức mạnh cơ bắp và phản xạ của bệnh nhân. Ví dụ, họ có thể yêu cầu bạn đi bằng ngón chân hoặc gót chân, đứng dậy từ vị trí ngồi xổm hoặc nhấc chân của bạn lên và giữ một thời gian trong khi nằm ngửa để xem bạn có bị đau hay không. Đau thần kinh tọa làm cho các hoạt động này khó khăn hơn với bệnh nhân. Sau đó, bác sĩ sẽ sử dụng các kiểm tra hình ảnh bổ sung để xác định đau thần kinh tọa.

X-quang

Xét nghiệm hình ảnh phổ biến nhất được sử dụng để chẩn đoán đau thần kinh tọa là X-quang. Thoát vị đĩa đệm hay bất kỳ dấu hiệu quá phát của xương (gai đốt sống) có thể đè lên dây thần kinh sẽ hiển thị trên X-quang. Tuy nhiên, bình thường X-quang sẽ không thể cho thấy tổn thương dây thần kinh tọa.

Chụp MRI, đo EMG, chụp CT scan để xác định vị trí đau thần kinh tọa

Phương pháp MRI sử dụng một nam châm từ tính và các sóng radio để tạo ra hình ảnh cắt ngang của lưng. Một hình ảnh chụp MRI sẽ cung cấp các chi tiết về xương và mô mềm như các đĩa đệm thoát vị. CT scan cũng được sử dụng để tạo hình ảnh cột sống. Các bác sĩ sẽ tiêm thuốc cản quang vào ống tủy sống của bệnh nhân trước khi phóng tia X. Sau đó thuốc sẽ lưu thông xung quanh tủy sống và dây thần kinh cột sống, những phần này sẽ có màu trắng trên hình quét.

Xét nghiệm khác có thể kể đến là đo điện cơ (EMG) dùng để đo các xung điện được tạo ra bởi các dây thần kinh và các phản ứng của cơ. Xét nghiệm này có thể xác định sự chèn ép dây thần kinh gây ra bởi đĩa đệm thoát vị hay hẹp ống sống (hẹp cột sống).

Nếu bạn bị đau thần kinh toạ, dù có quyết định sử dụng phương pháp điều trị nào đi nữa thì bạn cũng nên tìm đến các bệnh viện và trung tâm y tế, nơi có những thiết bị y tế đặc hiệu, để được chẩn đoán bệnh đúng cách và hiệu quả.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo video dưới đây với các động tác thể dục giúp giảm đau thần kinh tọa:

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
  happy unhappy"
  Nguồn tham khảo

  Bài có nhiều người đọc

  Tìm hiểu các giải pháp giảm đau Tây y và Đông y

  Để cải thiện cơn đau, hầu hết mọi người thường dùng thuốc giảm đau có nguồn gốc Tây y mà ít để ý đến các tác dụng phụ có thể gặp phải.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Lan Quan
  Được tài trợ
  giải pháp giảm đau
  Bản tin sức khỏe, Tin trong nước 26/02/2020 . 7 phút đọc

  Hội chứng chèn ép tủy

  Bất cứ tình trạng nào gây áp lực lên tủy sống sẽ dẫn đến hội chứng chèn ép tủy, có thể xảy ra ở cổ, lưng hoặc lưng dưới (cột sống thắt lưng).

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Tố Quyên
  Bệnh A-Z, Sức khỏe 20/02/2020 . 5 phút đọc

  Gãy nén đốt sống

  Gãy nén đốt sống là tình trạng các đốt sống trong cột sống bị nén ép sụp xuống, có thể xảy ra ở bất kỳ phần nào trong cột sống.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Anh
  Bệnh A-Z, Sức khỏe 29/01/2020 . 6 phút đọc

  10 loại tinh dầu giảm đau lưng bạn có thể muốn dùng

  Sử dụng tinh dầu để giảm đau lưng là một gợi ý thú vị, biện pháp này có nhiều lợi ích về mặt chống viêm và chống co thắt ở vùng lưng.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Trần Lê Phương Uyên
  Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 17/01/2020 . 5 phút đọc

  Bạn có thể quan tâm

  Được tài trợ

  3 lý do khiến việc điều trị đau thần kinh tọa của bạn luôn thất bại

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
  Ngày đăng 24/07/2020 . 5 phút đọc
  Được tài trợ
  Cách trị đau lưng tại nhà

  10 cách trị đau lưng tại nhà ĐƠN GIẢN, HIỆU QUẢ

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Dung Nguyen
  Ngày đăng 10/06/2020 . 6 phút đọc
  lồi đĩa đệm

  Lồi đĩa đệm

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương
  Ngày đăng 30/04/2020 . 5 phút đọc
  rách đĩa đệm

  Rách đĩa đệm

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Anh
  Ngày đăng 23/04/2020 . 5 phút đọc