Dấu hiệu cho thấy con bạn có thể mắc bệnh đa xơ cứng

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Các nghiên cứu chỉ ra rằng 5-10 phần trăm tất cả những người bị bệnh đa xơ cứng đã trải qua các triệu chứng đầu tiên của họ trước tuổi 16. Nếu nhận thấy các dấu hiệu sớm của bệnh đa xơ cứng ở con bạn, bạn có thể chuẩn bị giúp con quản lý tình trạng này và làm giảm sự khó chịu cho con bạn sau này trong cuộc sống.

Nhiều xơ cứng là một bệnh suy nhược ảnh hưởng đến các tín hiệu được gửi giữa não bộ và các cơ bắp ở các chi. Thông thường, hệ thống miễn dịch tấn công các mô bảo vệ xung quanh các dây thần kinh (vỏ myelin) và tổn thương tín hiệu này. Nó có thể gây đau dữ dội và gây suy  giảm chuyển động cơ bắp của con bạn.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh đa xơ cứng ở trẻ em là gì?

Các triệu chứng của bệnh đa xơ cứng ở trẻ em khác với người lớn. Bạn có thể nhận thấy những dấu hiệu như:

 • Gặp trục trặc về kiểm soát bàng quang hay ruột;
 • Nói lắp;
 • Mệt mỏi hay chóng mặt;
 • Co giật;
 • Yếu hay tê xảy ra tại một bên của cơ thể hay tại một chi tại một thời điểm;
 • Các vấn đề về đi lại, phối hợp động tác;
 • Mất thị lực một mắt và đau khi con bạn di chuyển đôi mắt;
 • Co cứng cơ, run;
 • Thay đổi cảm giác, kiến bò, hay cảm giác điện giật xảy ra với chuyển động cổ, đặc biệt khi gập cổ về phía trước (dấu hiệu Lhermitte).

Ở trẻ em, các triệu chứng của bệnh đa xơ cứng có thể diễn tiến xấu đi chậm hơn so với người lớn. Nhưng nó có thể gây ra nhiều khuyết tật cho con của bạn. Với những trẻ ý thức hơn về cuộc sống của chúng, ví dụ như thanh thiếu niên, có thể gặp khó khăn trong hòa nhập hay theo kịp chương trình học có thể phát triển các vấn đề nhận thức bản thân. Một số trẻ có thể bị trầm cảm do bệnh đa xơ cứng.

Điều gì làm tăng nguy cơ bị bệnh đa xơ cứng ở con tôi?

Có một số yếu tố có ảnh hưởng đến nguy cơ bệnh đa xơ cứng ở người lớn. Nhiễm trùng hoặc các bệnh tự miễn dịch có thể làm khởi phát rối loạn. Ở trẻ em, đã có một số nghiên cứu về mối liên hệ giữa nhiễm trùng và bệnh đa xơ cứng. Kết quả cho thấy rằng trẻ em ít tiếp xúc với virus hơn so với người lớn. Một số bị nhiễm trùng thường được liên quan đến virus Epstein-Barr (EBV).

Vài rối loạn thần kinh nhất định cũng có thể làm tăng nguy cơ bệnh đa xơ cứng cho con bạn. Viêm não tủy cấp lan tỏa (ADEM) có triệu chứng giống như bệnh đa xơ cứng: đau đầu, lú lẫn, hôn mê, co giật, cứng cổ, sốt, và thiếu nhiều năng lượng. Trong một số trường hợp các triệu chứng biến mất sau một vài tuần, nhưng chúng cũng có thể tái phát.

Một số yếu tố nguy cơ khác có thể làm tăng nguy cơ cho con bạn gồm:

 • Hút thuốc lá thụ động;
 • Di truyền.

Chẩn đoán và điều trị bệnh đa xơ cứng ở trẻ em như thế nào?

Chẩn đoán bệnh đa xơ cứng ở trẻ em thách thức hơn ở người lớn vì với bác sĩ nhi khoa các triệu chứng đôi khi khó xác định được. Có rất nhiều rối loạn thời thơ ấu đặc trưng bởi các dấu hiệu và triệu chứng tương tự.

Tuy nhiên, một khi được chẩn đoán bị bệnh này, trẻ thường tái phát thường xuyên hơn so với người lớn. Không có cách chữa lành cho bệnh đa xơ cứng. Đó là lý do tại sao điều trị cho trẻ em bị bệnh đa xơ cứng có ba mục tiêu chính: điều trị tấn công, ngăn chặn các đợt bùng phát trong tương lai, và làm giảm triệu chứng.

Việc điều trị tấn công cho bệnh đa xơ cứng dựa trên nền tảng điều trị cho người lớn. Điều đó bao gồm sử dụng thuốc corticosteroid để giảm sưng và viêm trong não. Nếu corticosteroid đơn thuần không hiệu quả, bác sĩ có thể nói chuyện với bạn về phương pháp điều trị khác, bao gồm immunoglobulin truyền tĩnh mạch (IVIG) và thay huyết tương.

Mặc dù hầu hết trẻ em có thể chịu được các corticosteroid, một số vẫn có các tác dụng phụ khi sử dụng các thuốc này, bao gồm cả thay đổi cảm xúc và hành vi, tăng huyết áp và lượng đường trong máu, và đau bụng. Bác sĩ nhi khoa sẽ điều trị bất kỳ vấn đề xuất hiện trong quá trình điều trị.

Làm thế nào để phòng ngừa bùng phát bệnh đa xơ cứng và giảm các triệu chứng cho con?

Bác sĩ có thể kê toa thuốc để ngăn chặn các đợt bùng phát và quản lý tiến triển của tình trạng này. Thuốc cho trẻ em bị bệnh đa xơ cứng có thể bao gồm:

 • Interferon beta-1a (Avonex®, Rebif®);
 • Interferon beta-1b (Betaseron®);
 • Glatiramer acetate (Copaxone®).

Các loại thuốc này sẽ được tiêm vào cơ của trẻ hoặc tiêm dưới da. Có rất ít nghiên cứu về tác dụng phụ của các loại thuốc này, nhưng các nghiên cứu nhỏ cho thấy các tác dụng tích cực. Con bạn có thể gặp một số tác dụng phụ có thể được quản lý bằng cách dùng thuốc. Những tác dụng phụ bao gồm sốt, ớn lạnh, đau nhức cơ bắp, và nhức đầu. Bạn có thể thảo luận với bác sĩ các cách để giảm thiểu những tác dụng phụ này càng nhiều càng tốt như cho liều nhỏ hơn, lựa chọn điều trị khác hoặc cho con bạn thuốc để kiểm soát phản ứng phụ.

Các triệu chứng khác do bệnh đa xơ cứng, chẳng hạn như trầm cảm, mệt mỏi, hoặc các rối loạn ruột và bàng quang có thể được điều trị bằng các loại thuốc khác. Bạn có thể trao đổi với bác sĩ về đơn thuốc để có điều trị tốt nhất cho con mình.

Trẻ em có thể phải trải qua một khoảng thời gian khó khăn hơn so với người lớn khi sống chung với bệnh đa xơ cứng. Bạn nên tìm hiểu về tình trạng này và thảo luận với bác sĩ hoặc nhóm chăm sóc y tế để hỗ trợ trẻ hết sức có thể.

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tư 26, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc