Thuốc điều trị Covid-19 của Việt Nam: Những thông tin mới nhất

  Thuốc điều trị Covid-19 của Việt Nam: Những thông tin mới nhất

  Một loại thuốc điều trị Covid-19 của Việt Nam đã được phê duyệt nghiên cứu lâm sàng, là loại thuốc có nguồn gốc thảo dược.

  Việt Nam đã phê duyệt đề cương nghiên cứu trên lâm sàng cho thuốc điều trị Covid-19 có nguồn gốc thảo dược do Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ (VAST) nghiên cứu. Loại thuốc điều trị Covid-19 này có tên là Vipdervir, nguồn gốc thảo dược được sử dụng để ngăn ngừa và điều trị các bệnh do virus RNA gây ra, chẳng hạn như virus corona chủng mới.

  Vipdervir: Thuốc điều trị Covid-19 của Việt Nam

  Vào ngày 10/8/2021, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm) phối hợp với Bộ Y tế tổ chức buổi họp báo công bố kết quả nghiên cứu thuốc điều trị Covid-19 của Việt Nam có tên gọi Vipdervir, được bào chế dưới dạng viên nang cứng.

  Tại buổi họp báo, PGS.TS Lê Quang Huấn, Viện Công nghệ sinh học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam, cho biết, Vipdervir được bào chế hoàn toàn từ thảo dược có tác dụng liên kết mạnh với các đích phân tử liên quan quá trình xâm nhập và tăng sinh của virus SARS-CoV-2.

  Kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng cho thấy, Vipdervir an toàn và có tác dụng ức chế sự phát triển của virus SARS-CoV-2, tăng cường miễn dịch trên các mô hình nghiên cứu thực nghiệm.

  Các thành phần dược liệu chính của thuốc bao gồm: xuyên tâm liên, hoàng cầm, diếp cá, đinh hương, gừng và cam thảo. Được biết gần đây, nước láng giềng Thái Lan cũng đã phê duyệt xuyên tâm liên là vị thuốc được dùng trong điều trị Covid-19 ở nước này.

  Như vậy có thể thấy nhóm nghiên cứu của PGS.TS Lê Quang Huấn cùng các cộng sự bào chế một chế phẩm thuốc y học cổ truyền có triển vọng trong điều trị bệnh Covid-19.

  Bước đầu nghiên cứu thành công thuốc thảo dược có tác dụng ức chế virus Corona chủng mới

  thuốc điều trị Covid-19 của Việt Nam

  Theo PGS.TS Chu Hoàng Hà, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam kiêm Viện trưởng Viện Công nghệ Sinh học: Việt Nam đã có nhiều loại thuốc chiết xuất từ ​​thảo liệu nhưng đây là loại thuốc đầu tiên đã qua nghiên cứu tiền lâm sàng. Đây cũng là sản phẩm đầu tiên được Hội đồng Đạo đức trong Nghiên cứu Y sinh của Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt và cho phép bước vào thử nghiệm lâm sàng để điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

  Pha đầu tiên của quy trình nghiên cứu trên lâm sàng sẽ được thực hiện trên 60 bệnh nhân có các triệu chứng của Covid-19 dạng nhẹ để đánh giá mức độ an toàn và khả năng giảm tải lượng virus của thuốc. Tiếp theo, thuốc sẽ được thử nghiệm trên 200 bệnh nhân và dự kiến ​​sẽ hoàn thành nghiên cứu lâm sàng vào cuối năm nay. Sau đó, Bộ Y tế sẽ đánh giá kết quả trước khi quyết định có phê duyệt cho sử dụng đại trà hay không.

  Vipdervir và những thành công bước đầu đáng ghi nhận

  Theo báo cáo của nhóm nghiên cứu, Vipdervir đã thực hiện thử nghiệm trên thỏ và không có dấu hiệu bất thường trong các cơ quan nội tạng của thỏ cũng như không có tổn thương nào đối với gan, thận và phổi của chúng. Kết quả thử nghiệm tiền lâm sàng cũng đã chứng minh rằng loại thuốc điều trị Covid-19 của Việt Nam này có khả năng ức chế sự phát triển của Covid-19 và có tác dụng tăng cường miễn dịch trên động vật thử nghiệm.

  Kể từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch, Viện Công nghệ sinh học đã bắt đầu nghiên cứu các loại dược liệu để hỗ trợ điều trị Covid-19. Với kinh nghiệm bào chế các chế phẩm thuốc, thực phẩm chức năng điều trị và hỗ trợ điều trị ung thư, PGS.TS. Lê Quang Huấn cũng đã ứng dụng các nghiên cứu trước đây trong quá trình nghiên cứu thuốc điều trị Covid-19. Vipdervir cũng đã được đánh giá độc tính cấp tại Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương và Đại học Y Hà Nội và đánh giá khả năng ức chế virus cúm H5N1tại Viện Công nghệ Sinh học.

  Hy vọng trong tương lai gần, sau quá trình thử nghiệm trên người, thuốc Vipdervir sẽ chứng minh được tác dụng và đạt các đánh giá kiểm định của cơ quan có thẩm quyền để sớm đưa vào điều trị.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Vi Quỳnh · Ngày cập nhật: 13/08/2021

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo