home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

8 thực phẩm là "thủ phạm" gây ợ nóng rát cổ bạn cần tránh xa

8 thực phẩm là "thủ phạm" gây ợ nóng rát cổ bạn cần tránh xa

Ợ nóng rát cổ có thể là một trong những biểu hiện thường gặp của bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD). Cảm giác nóng rát ở ngực và cổ họng xảy ra do lớp niêm mạc thực quản bị kích ứng khi tiếp xúc trực tiếp với lượng axit trào lên từ dạ dày.

Tình trạng này có thể diễn ra trong vài phút hoặc đôi khi kéo dài đến vài giờ, gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt cuộc sống. Ngoài ra, một số loại thực phẩm có thể là yếu tố khiến bạn phải thường xuyên đối mặt với tình trạng ợ nóng rát cổ. Đặc biệt là 8 “thủ phạm” dưới đây:

Thực phẩm cay

Các loại gia vị trong thực phẩm cay như ớt, hành tây và chất béo có thể gây kích ứng dạ dày, gây ra chứng ợ nóng.

Trong ớt có chứa thành phần capsaicin, là hoạt chất mà theo nghiên cứu đã cho thấy có thể làm giảm tốc độ tiêu hóa và chậm quá trình làm rỗng dạ dày. Do đó, sẽ làm tăng khả năng trào ngược axit lên thực quản.

Thực phẩm chiên và nhiều dầu mỡ

thực phẩm chiên gây ợ nóng rát cổ

Các chuyên gia cho biết rằng, thực phẩm giàu chất béo và chiên rán nhiều dầu mỡ thường cần nhiều thời gian hơn để cơ thể tiêu hóa, điều đó làm tăng áp lực lên cơ thắt thực quản.

Đồng thời, thực phẩm béo có thể giải phóng một loại hormone gọi là cholecystokinin (CCK) làm giãn cơ thắt thực quản dưới. Bình thường, cơ thắt có nhiệm vụ ngăn chặn bất cứ thứ gì trào ngược từ dạ dày lên thực quản. Vì vậy, khi cơ này giãn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho axit trào ngược lên cổ họng.

Các chất béo bão hòa như bơ, kem và pho mát đặc biệt không tốt cho chứng trào ngược axit dạ dày và tình trạng ợ nóng rát cổ. Thay vào đó, chất béo không bão hòa có thể đem lại lợi ích nhiều hơn cho sức khỏe, chẳng hạn như quả bơ hoặc quả óc chó.

Thực phẩm giàu axit

Theo Hiệp hội Tiêu hóa Hoa Kỳ (ACG), thực phẩm có tính axit như cà chua và trái cây họ cam quýt có thể gây kích ứng khiến niêm mạc thực quản bị tổn thương. Đó là nguyên nhân chính dẫn đến cảm giác khó chịu và nóng rát ở vùng cổ họng.

Đồ uống có gas

đồ uống có gas gây ợ nóng rát cổ

Một “thủ phạm” khác cũng có vai trò dãn cơ thắt thực quản dưới, chính là đồ uống có ga. Lượng đường trong thức uống có thể lên men tại dạ dày, sinh ra nhiều khí gây cảm giác đầy hơi và tăng áp lực lên dạ dày. Không chỉ vậy, các loại nước có ga còn góp phần khiến nồng độ axit trong dạ dày tăng lên. Các yếu tố này đều làm tăng nguy cơ trào ngược axit dạ dày thực quản, dẫn đến hiện tượng ợ nóng rát cổ.

Thực phẩm gây ợ nóng rát cổ: Thịt

Một nghiên cứu thử nghiệm năm 2018 đã thống kê, những người tham gia ăn protein thực vật ít bị trào ngược axit hơn so với những người ăn thịt, tính trong khoảng thời gian một giờ sau bữa ăn. Chất béo bão hòa và protein động vật có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến lượng axit dạ dày, hormone tiêu hóa, cũng như là sự co thắt của cơ vòng thực quản. Đặc biệt, triệu chứng sẽ nhiều hơn nếu đó là thịt mỡ hoặc thịt chiên rán trong chất béo.

Đồ uống có cồn

đồ uống có cồn gây ợ nóng rát cổ

Thức uống có cồn như bia, rượu là nguyên nhân tiếp theo có thể ảnh hưởng đến cơ thắt thực quản dưới. Ngoài việc mở cơ thắt thực quản, bia rượu còn có thể dẫn đến trào ngược axit thông qua khả năng kích thích dạ dày tiết ra lượng axit nhiều hơn.

Trong một số trường hợp, cồn có thể tác động và hỏng lớp niêm mạc khiến thực quản dễ bị kích ứng bởi axit dạ dày gây ra cảm giác đau rát ở bệnh nhân.

Trà và cà phê

Có khá nhiều người cho biết họ thường hay bị trào ngược axit sau khi uống trà hoặc cà phê. Mặc dù vẫn chưa có nghiên cứu nào đưa ra kết luận chính xác, nhưng các chuyên gia tin rằng hàm lượng caffeine cao trong cà phê và trà có thể là nguyên nhân.

Sử dụng thức uống chứa hàm lượng caffeine cao trong lúc bụng đói sẽ khiến tình trạng có nguy cơ trầm trọng hơn. Để hạn chế cảm giác ợ nóng rát cổ do trào ngược, bạn hãy thử thay thế cà phê hoặc trà bằng một loại thức uống khác không chứa caffeine.

Thực phẩm gây ợ nóng rát cổ: Chocolate

chocolate gây ợ nóng rát cổ

Chắc hẳn bạn đã từng được nghe qua rằng, tiêu thụ một lượng vừa phải chocolate có thể giúp tâm trạng tốt hơn. Vậy bạn có biết tại sao chocolate lại có tác dụng này?

Lý do là vì trong chocolate có chứa serotonin, một loại hormone có thể giúp điều chỉnh tâm trạng của con người. Tuy nhiên, mặt khác serotonin cũng có thể làm giãn cơ thắt thực quản dưới và cho phép axit từ dạ dày trào ngược lên cổ họng.

Nếu thường xuyên gặp cảm giác ợ nóng rát cổ, bạn nên lưu ý tránh các loại bánh, kẹo, thức uống hoặc bất kỳ thực phẩm nào có liên quan đến chocolate và cacao.

Tóm lại, ợ nóng rát cổ có thể xảy ra do một số loại thực phẩm làm giãn cơ thắt ngăn chặn giữa thực quản và dạ dày, cho phép axit tác động lên thực quản. Vì thế, không có gì ngạc nhiên khi thay đổi chế độ ăn uống đã được chứng minh là một cách hiệu quả để giảm trào ngược axit và cảm giác ợ nóng rát cổ. Tuy nhiên, sự ảnh hưởng này có thể khác nhau đối với mỗi người. Bên cạnh đó, có những loại thực phẩm chưa được đề cập ở đây cũng có thể gây ra vấn đề. Để tốt hơn hết, bạn nên kiểm soát chặt chẽ chế độ ăn uống và tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia nếu gặp bất kỳ tình trạng bất thường nào.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Foods to avoid if you suffer from acid reflux. https://www.medicalnewstoday.com/articles/foods-that-cause-heartburn#foods-that-cause-heartburn. Ngày truy cập 20/05/2021

Which foods cause heartburn? https://www.uhhospitals.org/Healthy-at-UH/articles/2014/04/best-and-worst-foods-for-acid-reflux. Ngày truy cập 20/05/2021

The Best and Worst Foods for Acid Reflux. https://www.rennie.co.uk/tips-advice/tips/foods-to-avoid-if-suffering-from-acid-reflux. Ngày truy cập 20/05/2021

What to eat when you have chronic heartburn. (2019).
https://www.health.harvard.edu/diseases-and-conditions/what-to-eat-when-you-have-chronic-heartburn

Yamasaki, T., et al. (2017). Update on functional heartburn.
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5763558/. Ngày truy cập 20/05/2021

Martinucci, I., et al. (2018). Vegetal and animal food proteins have a different impact in the first postprandial hour of impedance-pH analysis in patients with heartburn.
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5933063/. Ngày truy cập 20/05/2021

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ngân Châu Cập nhật: 24/05/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x