home
close

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Coi chừng nguy cơ đột quỵ vì uống rượu tuổi trung niên

Coi chừng nguy cơ đột quỵ vì uống rượu tuổi trung niên

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng việc uống rượu bia quá nhiều ở tuổi trung niên có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ không kém bệnh huyết áp cao và tiểu đường. Có thật như vậy không?

Cùng Hello Bác sĩ tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Uống rượu bia quá nhiều sau 50 tuổi tăng tỷ lệ đột quỵ

Theo kết quả công bố vào ngày 29 tháng 1 trong tạp chí Stroke, những người uống trung bình hơn hai ly một ngày có nguy cơ mắc đột quỵ cao hơn 34% so với những người uống trung bình ít hơn nửa ly một ngày.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người uống rượu nhiều trong những năm 50 và 60 tuổi có xu hướng bị đột quỵ sớm hơn những người uống ít hoặc không uống rượu. Theo Pavla Kadlecova, một nhà thống kê tại Trung tâm St. Anne của Đại học Quốc tế Nghiên cứu lâm sàng tại Cộng hòa Czech cho biết: “Uống nhiều hơn hai ly mỗi ngày có thể gây ra đột quỵ sớm hơn so với dự kiến khoảng năm năm”.

Nghiên cứu kết luận rằng khả năng mắc đột quỵ do uống quá nhiều rượu ngang ngửa với nguy cơ đột quỵ gây ra do tăng huyết áp, tiểu đường, đặc biệt là sau 75 tuổi.

Yếu tố di truyền và lối sống có làm tăng nguy cơ đột quỵ?

Một nghiên cứu được tiến hành với 11.644 cặp song sinh trung niên người Thụy Điển. Họ được theo dõi nhằm kiểm tra mức độ ảnh hưởng của di truyền và các yếu tố về lối sống lên nguy cơ đột quỵ. Họ được phân loại dựa theo các tiêu chí trong bảng hỏi, chẳng hạn như nhẹ cân, vừa hay nặng cân, có uống rượu hay không. Từ đó, nghiên cứu đã thực hiện so sánh nguy cơ từ rượu và nguy cơ sức khỏe như huyết áp cao, tiểu đường và hút thuốc.

Kết quả là, đối với người nghiện rượu nặng có nguy cơ cao bị đột quỵ khi họ bước vào độ tuổi 50. Những người ít uống rượu hoặc không uống rượu thì nguy cơ đột quỵ tăng dần theo theo độ tuổi.

Ngoài ra, giữa các anh chị em sinh đôi, người uống rượu nhiều có tỷ lệ tai biến cao hơn người ít hoặc không uống, rõ ràng nhất khi họ đến tuổi trung niên. Điều này chứng minh rằng rượu làm tăng nguy cơ đột quỵ chứ không hề liên quan đến di truyền hay lối sống.

Những người trong độ tuổi 50 và 60 tuổi nghiện rượu nặng có nguy cơ mắc đột quỵ sớm hơn so với dự kiến khoảng 5 năm, không phân biệt các yếu tố di truyền và lối sống trước đó. Do đó, ngay từ bây giờ, bạn cần kiểm soát liều lượng dưới 1 – 2 ly mỗi ngày, tốt nhất là không uống rượu để tránh nguy cơ đột quỵ ở trung niên nhé!

health-tool-icon

Tính chỉ số BMR

Sử dụng công cụ tính chỉ số BMR có thể giúp bạn xác định nhu cầu calo hàng ngày dựa trên chiều cao, cân nặng, tuổi và mức độ hoạt động của bạn.

Nam

Nữ

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Midlife Alcohol Consumption and the Risk of Stroke in the Atherosclerosis Risk in Communities Study https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4725192/ Ngày truy cập: 19/07/2021

Heavy Drinking Increases Stroke Risk https://www.cardiosmart.org/news/2015/2/heavy-drinking-increases-stroke-risk Ngày truy cập: 19/07/2021

Alcohol and stroke https://www.stroke.org.uk/sites/default/files/alcohol_and_stroke.pdf Ngày truy cập: 19/07/2021

Study: Heavy Drinking in Midlife Ups Stroke Risk by 34% https://healthmanagement.org/c/cardio/news/study-heavy-drinking-in-midlife-ups-stroke-risk-by-34 Ngày truy cập: 19/07/2021

Alcohol abuse causes far more problems than many of us realize https://www.novanthealth.org/healthy-headlines/warning-buzzkill-ahead Ngày truy cập: 19/07/2021

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thạc sĩ - Bác sĩ - Giảng viên Nguyễn Trần Tố Trân Cập nhật: 2 tuần trước
x