Tuổi trung niên đột quỵ vì uống rượu

Tác giả

Ngày cập nhật 22/01/2020 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng việc uống quá nhiều rượu ở tuổi trung niên có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ tương đương với huyết áp cao và tiểu đường. Có thật như vậy không?

Uống quá nhiều rượu sau 50 tuổi sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ

Theo kết quả công bố vào ngày 29 tháng 1 trong tạp chí Stroke, những người uống trung bình hơn hai ly một ngày có nguy cơ mắc đột quỵ cao hơn 34 phần trăm so với những người uống trung bình ít hơn nửa ly một ngày.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người uống rượu nhiều trong những năm 50 và 60 tuổi có xu hướng bị đột quỵ sớm hơn những người uống ít hoặc không uống rượu. Theo Pavla Kadlecova, một nhà thống kê tại Trung tâm St. Anne của Đại học Quốc tế Nghiên cứu lâm sàng tại Cộng hòa Czech cho biết: “Uống nhiều hơn hai ly mỗi ngày có thể gây ra đột quỵ sớm hơn so với dự kiến khoảng năm năm”.

Nghiên cứu kết luận rằng khả năng mắc đột quỵ do uống quá nhiều rượu ngang ngửa với nguy cơ đột quỵ gây ra do tăng huyết áp, tiểu đường. Tuy nhiên, trước 75 tuổi thì huyết áp và bệnh tiểu đường lại là yếu tố nguy cơ nổi trội của đột quỵ.

Không uống rượu, yếu tố di truyền và lối sống có ảnh hưởng nguy cơ đột quỵ?

Một nghiên cứu được tiến hành với 11.644 cặp song sinh trung niên người Thụy Điển. Họ được theo dõi nhằm kiểm tra mức độ ảnh hưởng của di truyền và các yếu tố về lối sống lên nguy cơ đột quỵ. Các nhà nghiên cứu đã phân tích các kết quả của cặp anh em cùng giới tính đã làm giấy khai sinh ở Thụy Điển tham gia khảo sát trong khoảng thời gian từ 1967 đến 1970. Đến năm 2010, sau 43 năm, nghiên cứu tiếp tục thu thập các dữ liệu báo tử của những người trên, gồm hồ sơ bệnh và nguyên nhân của cái chết.

Khi đó, gần 30% số người tham gia đã bị đột quỵ. Họ được phân loại dựa theo các tiêu chí trong bảng hỏi, chẳng hạn như nhẹ cân, vừa hay nặng cân, có uống rượu hay không. Từ đó, nghiên cứu đã thực hiện so sánh nguy cơ từ rượu và nguy cơ sức khỏe như huyết áp cao, tiểu đường và hút thuốc.

Kết quả là, đối với người nghiện rượu nặng, rượu có nguy cơ cao khiến người tuổi trung niên bị đột quỵ khi họ bước vào độ tuổi 50. Những người ít uống rượu hoặc không uống rượu có nguy cơ mắc bệnh đột quỵ tăng dần theo theo độ tuổi.

Ngoài ra, trong số các cặp song sinh, anh chị em ruột bị đột quỵ có tỉ lệ uống rượu nhiều hơn cặp sinh đôi không bị đột quỵ. Điều này chứng minh rằng uống rượu vào tuổi trung niên làm tăng nguy cơ đột quỵ và yếu tố này không hề liên quan đến di truyền hay lối sống.

Những người trong độ tuổi 50 và 60 tuổi nghiện rượu nặng có nguy cơ mắc đột quỵ sớm hơn so với dự kiến khoảng 5 năm, không phân biệt các yếu tố di truyền và lối sống trước đó. Do đó, ngay từ bây giờ, bạn cần kiểm soát liều lượng và uống rượu thật điều độ để tránh nguy cơ đột quỵ ở trung niên nhé!

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Chuyên gia y khoa Nguyễn Trần Tố Trân

Các kiểm tra sức khỏe cần thiết ở người cao tuổi

Bên cạnh những việc làm giúp nâng cao sức khỏe, kiểm tra sức khỏe ở người cao tuổi cũng cần được chú ý và thực hiện định kỳ.

Tác giả Nguyễn Trần Tố Trân
kiểm tra sức khỏe ở người cao tuổi

[Trắc nghiệm] Cơ thể bạn thay đổi như thế nào khi về già?

Khi về già, cơ thể sẽ có nhiều thay đổi cả về ngoại hình và tính cách. Tuy nhiên, không nhiều người để ý hoặc biết rõ về vấn đề này.

Tác giả Nguyễn Trần Tố Trân
Cơ thể bạn thay đổi như thế nào khi về già?

Bí quyết ngủ ngon cho người lớn tuổi

Bạn vẫn có thể áp dụng một số bí quyết ngủ ngon để nghỉ ngơi đủ 7 - 8 tiếng mỗi ngày dù gặp nhiều vấn đề liên quan tới tuổi tác.

Tác giả Nguyễn Trần Tố Trân
bí quyết ngủ ngon

Bài có nhiều người đọc

Chụp cộng hưởng từ mạch máu

Chụp cộng hưởng từ mạch máu là phương pháp sử dụng kỹ thuật chụp cộng hưởng từ MRI để khảo sát hệ mạch máu trong công tác cấp cứu và tầm soát.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương

Điện não đồ

Điện não đồ là phương pháp ghi hoạt động điện học của não bằng các điện cực đặt ở da đầu, giúp chẩn đoán một số bệnh lý về não.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương

Sự tác động của cocain đến sinh lý tim mạch của bạn

Nghiện cocaine không chỉ làm giảm tuổi thọ, mà còn ảnh hưởng đến sinh lý tim mạch của bạn như đau tim và thậm chí là đột quỵ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen
Bệnh tim, Bệnh tim mạch 15/01/2020 . 5 phút đọc

Tê nửa mặt bên phải: Dấu hiệu nghiêm trọng hơn bạn nghĩ!

Bạn cần cảnh giác với dấu hiệu tê nửa mặt bên phải vì đôi khi nó có thể là lời cảnh báo về một vấn đề sức khỏe nguy hiểm như đột quỵ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ

Bạn có thể quan tâm

bệnh đột quỵ vào mùa lạnh

Vì sao bệnh đột quỵ thường xảy ra vào mùa lạnh?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 31/12/2020 . 3 phút đọc
đứng một chân kiểm tra đột quỵ

Đứng một chân kiểm tra đột quỵ: Đơn giản nhưng hiệu quả!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 14/12/2020 . 4 phút đọc
Triệu chứng đột quỵ não ở nữ giới

Triệu chứng đột quỵ não ở nữ giới: Làm sao để nhận biết và xử lý sớm?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 26/05/2020 . 6 phút đọc
chọc dò tủy sống

Chọc dò tủy sống

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 24/03/2020 . 5 phút đọc