home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Bạn nói gì với con khi ông bà của trẻ bị đột quỵ?

Bạn nói gì với con khi ông bà của trẻ bị đột quỵ?

Khi có một người thân bị đột quỵ, trẻ có thể bị nhầm lẫn. Trẻ em thường khó hiểu các khái niệm phức tạp như bị đột quỵ là gì. Một vùng não không được cung cấp đủ máu gây ra tổn thương ở não dẫn đến các thay đổi về chuyển động, thị lực hoặc các vấn đề về hành vi. Cách giải thích này có vẻ phức tạp và khó hiểu đối với trẻ nhỏ. Trẻ em có thể đặt ra nhiều câu hỏi và muốn biết trẻ nên làm thế nào với người bị đột quỵ.

Trẻ thắc mắc muốn biết chuyện gì sẽ xảy ra

Trẻ em ở các độ tuổi khác nhau có khả năng xử lý các thông tin và có các câu hỏi khác nhau.

Trẻ mới biết đi:

Trẻ em có thể đặt ra vài câu hỏi về các sự khác biệt rất rõ ràng chẳng hạn như, “Tại sao ông nội chống gậy để đi?” Hoặc “Tại sao dì ngồi chiếc ghế có các bánh xe?” Nhìn chung, câu trả lời nên đơn giản và hầu hết trẻ em ở độ tuổi này chấp nhận cuộc sống như chúng vốn dĩ đã như vậy.

Trẻ nhỏ:

Trẻ em có mối quan hệ thân thiết với người mắc bệnh có thể buồn nếu ông bà không thể đưa chúng đi chơi hoặc ngủ lại nhà hay giữ trẻ nữa. Trẻ em ở độ tuổi này thường quan tâm đến việc các cơn đột quỵ ảnh hưởng đến trẻ hơn so với ảnh hưởng của nó đến người khác, kể cả người bị đột quỵ. Trẻ có thể thắc mắc là ông bà của chúng có nhận ra trẻ và biết tên bệnh của trẻ không, đặc biệt là nếu trẻ đã tình cờ nghe được bạn nhầm lẫn hoặc quên tên các thành viên trong gia đình bạn.

Trẻ em ở độ tuổi này có thể phóng đại các câu nói của bạn. Nếu bạn nói rằng ông bà đã bị ngã, ví dụ, trẻ có thể hình dung ông bà nằm trên sàn cho đến khi trẻ gặp lại ông bà.

Việc nói chuyện trên điện thoại hoặc nói chuyện qua video có thể tốt cho cả trẻ cũng như người bị đột quỵ, đặc biệt nếu thính giác của người bị đột quỵ không bị ảnh hưởng nặng nề.

Trẻ em ở độ tuổi này sẽ hiểu rằng một “tổn thương” trong một vùng não quan trọng làm ông bà của trẻ bị mắc bệnh này. Bạn tôt nhất nên giải thích cho trẻ bằng ngôn ngữ quen thuộc và dễ hiểu. Một số trẻ có thể thắc mắc về tên bệnh được gọi đúng như thế nào.

Bạn nên cho phép trẻ đặt câu hỏi và tránh giữ bất kỳ bí mật lớn nào về tình trạng sức khỏe của một người thân trong gia đình, trẻ có thể bắt đầu tin rằng cha mẹ nói dối trẻ.

Trẻ vị thành niên:

Trẻ ở tuổi này thường thể hiện mốt số lo ngại về tình trạng sức khỏe của ông bà. Trẻ có thể bực bội nếu bạn dành mọi sự chú ý để chăm sóc ông bà làm ảnh hưởng đến việc bạn quan tâm đến đứa con ở tuổi vị thành niên của bạn.

Trẻ lớn hơn có thể đặt nhiều câu hỏi và trẻ thường mong đợi nhận được cách giải thích bằng cách sử dụng các thuật ngữ chính xác thay vì các từ ngữ đơn giản để nói với trẻ con. Trẻ thường muốn giúp ông bà hoặc người thân yêu bằng cách mở cửa, mang vác, hoặc đọc hướng dẫn hoặc nhãn dán sản phẩm có chữ nhỏ khó đọc.

Thanh thiếu niên:

Thanh thiếu niên thường tự xem mình là người lớn, và có thể muốn đỡ đần ồng bà bằng cách ở lại với ông bà trong một vài giờ, lái xe hoặc làm một vài việc lặt vặt. Dù con thật sự có thiện chí muốn giúp đỡ, bạn nên để con giúp ông bà vài giờ một ngày bởi vì hầu hết thanh thiếu niên sẽ cảm thấy buồn chán khi dành quá nhiều thời gian với một người bệnh, và có thể chuyển sang chơi điện tử và các mạng xã hội để giết thời gian . Bằng cách sử dụng thời gian một cách hợp lý và con bạn vẫn tiếp tục bày tỏ sự quan tâm muốn chăm sóc ông bà, tình cảm giữa con bạn và ông bà sẽ phát triển.

Hầu hết thanh thiếu niên có thể hiểu được đột quỵ là bệnh gì và ảnh hưởng của bệnh. Nếu trẻ quan tâm, trẻ thường tìm hiểu thêm về đột quỵ và các vấn đề liên quan bằng các công cụ tìm kiếm trực tuyến.

Trẻ em ở mọi lứa tuổi có thể có những quan ngại khi một người thân bị đột quỵ. Bạn nên trung thực, có các câu trả lời thích hợp với lứa tuổi của con và thường xuyên có các cuộc nói chuyện chỉ có riêng bạn với con.

health-tool-icon

Tính chỉ số BMR

Sử dụng công cụ tính chỉ số BMR có thể giúp bạn xác định nhu cầu calo hàng ngày dựa trên chiều cao, cân nặng, tuổi và mức độ hoạt động của bạn.

Nam

Nữ

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

 

What to tell kids when a grandparent has a stroke? http://stroke.about.com/od/caregiverresources/fl/What-to-tell-kids-when-a-grandparent-has-a-stroke.htm. Ngày truy cập 1/11/2015

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Giang Lê Cập nhật: 24/03/2021
Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
x