backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Giải đáp thắc mắc bệnh đa xơ cứng có chết không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 28/12/2021

  Giải đáp thắc mắc bệnh đa xơ cứng có chết không?

  Đa xơ cứng là một căn bệnh ảnh hưởng đến não và tủy sống, đôi khi có thể gây ra tàn tật nghiệm trọng và kéo dài suốt đời. Vì vậy, rất nhiều người lo sợ và đặt ra câu hỏi bệnh đa xơ cứng có chết không. 

  Tuổi thọ trung bình có thể giảm nhẹ đối với những người bị bệnh đa xơ cứng. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân hoàn toàn có thể sống chung với bệnh lâu dài nếu được điều trị tốt và thay đổi lối sống một cách khoa học. Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu về tiên lượng cho bệnh nhân đa xơ cứng, những cách để kéo dài tuổi thọ trong bài viết ngay sau đây nhé!

  Bệnh đa xơ cứng có chết không?

  Nếu bạn thắc mắc bệnh đa xơ cứng có chết không thì câu trả lời là căn bệnh này hiếm khi gây tử vong. Một số bệnh nhân đa xơ cứng vẫn có tuổi thọ như người bình thường. Tuy nhiên, một số trường hợp tuổi thọ trung bình thường bị rút ngắn từ 5-10 năm, đặc biệt là đối với những bệnh nhân bị tàn tật nặng và phải nằm liệt giường thì khả năng tử vong là rất cao.

  bệnh đa xơ cứng có chết không?

  Một số nguyên nhân gây tử vong phổ biến ở bệnh nhân bị đa xơ cứng là các biến chứng xảy ra khi bệnh nhân nằm bất động trong thời gian dài. Chẳng hạn như: khó nuốt, bị viêm loét do nằm trên giường quá lâu, đường thở bị tổn thương, nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng bàng quang, viêm phổi,…

  Nói chung, không có một câu trả lời cụ thể cho thắc mắc bệnh đa xơ cứng có chết không bởi nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như loại bệnh, tần suất tái phát, mức độ nghiêm trọng của triệu chứng, biến chứng cũng như tình trạng sức khỏe và tuổi tác của bệnh nhân.

  Các yếu tố ảnh hưởng đến tiên lượng của bệnh đa xơ cứng là gì?

  Bệnh đa xơ cứng có thể gây ra một loạt các triệu chứng và ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào của cơ thể. Tùy thuộc vào dạng đa xơ cứng mắc phải, các triệu chứng có thể xuất hiện và biến mất theo từng giai đoạn hoặc dần dần nghiêm trọng hơn theo thời gian.

  Trong vài năm đầu sau khi bệnh khởi phát là thời điểm quan trọng. Số lượng và tần suất tái phát bệnh, cũng như mức độ hồi phục ở những năm này sẽ giúp dự đoán tiên lượng bệnh trong tương lai và có được câu trả lời chính xác cho thắc mắc bệnh đa xơ cứng có chết không.

  Bệnh đa xơ cứng có chết không tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của triệu chứng

  bệnh đa xơ cứng có chết không và các yếu tố ảnh hưởng

  Bệnh đa xơ cứng có thể gây ra một loạt các triệu chứng tiềm ẩn, bao gồm các vấn đề về thị lực, vận động khó khăn, vấn đề về kiểm soát bàng quang, tê hoặc ngứa ran ở các bộ phận khác nhau trên cơ thể, cứng và co thắt cơ, mất cân bằng và các vấn đề về thần kinh khác…

  Triệu chứng bệnh liên quan đến cảm giác (như tê, ngứa) sẽ có tiên lượng tốt hơn là khi bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng liên quan đến vận động. Đồng nghĩa với việc, khi bệnh nhân có giảm khả năng vận động thì tỷ lệ tử vong sẽ cao hơn.

  Tỷ lệ tái phát

  Bệnh đa xơ cứng có chết không phụ thuộc rất lớn vào tỷ lệ tái phát mỗi năm. Tỷ lệ tái phát mỗi năm càng cao thì nguy cơ tử vong cũng tăng theo. Nhiều trường hợp có thể tái phát bệnh vài lần chỉ trong năm đầu tiên sau khi được chẩn đoán bệnh. Tuy nhiên, một số bệnh nhân có thể trải qua nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ mà không bị tái phát.

  Khoảng thời gian giữa các đợt tái phát cũng rất quan trọng. Khoảng thời gian giữa các đợt tái phát càng ngắn thì nguy cơ tử vong sẽ càng cao. 

  Ngoài ra, các đợt tái phát được giới hạn ở một hệ thống thần kinh đơn lẻ sẽ có tiên lượng tốt hơn so với những đợt tái phát ảnh hưởng đến nhiều hệ thống cùng một lúc. 

  Khả năng phục hồi

  Bệnh đa xơ cứng có chết không còn liên quan đến khả năng phục hồi của bệnh nhân. Nếu điều trị thành công và bệnh nhân phục hồi hoàn toàn sau mỗi đợt tái phát thì sẽ không gây ra tổn thương lâu dài và giảm được nguy cơ tử vong. 

  Bệnh đa xơ cứng có chết không còn phụ thuộc vào tuổi tác và giới tính của bệnh nhân

  bệnh đa xơ cứng có chết không phụ thuốc vào tuổi tác

  Ngoài ra, một yếu tố khác cũng quan trọng không kém liên quan đến tiên lượng của bệnh nhân đa xơ cứng chính là tuổi tác và giới tính. Phụ nữ thường có tiên lượng tốt hơn nam giới, tuổi khởi phát trẻ hơn khả năng sống sót lâu dài cũng cao hơn là người lớn tuổi.

  Làm gì để tăng khả năng hồi phục và giảm tỷ lệ tử vong cho bệnh nhân đa xơ cứng?

  Hiểu được bệnh đa xơ cứng có chết không phụ thuộc vào những yếu tố nào sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc kiểm soát bệnh và kéo dài tuổi thọ. Nếu bệnh nhân đa xơ cứng muốn phục hồi tốt và sống lâu hơn với chất lượng cuộc sống tốt hơn thì nên:

  • Duy trì tinh thần lạc quan, tâm lý tích cực và thoải mái sẽ tốt hơn cho sức khỏe thần kinh.
  • Tái khám sức khỏe định kỳ ít nhất mỗi năm một lần và chia sẻ với bác sĩ bất kỳ những dấu hiệu bất thường nào đang gặp phải.
  • Ăn uống một chế độ ăn lành mạnh và cân bằng để kiểm soát táo bón, giảm mệt mỏi và ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch.
  • Tăng cường tập thể dục để tăng cường sức khỏe, cải thiện khả năng vận động, tăng cường chức năng ruột và bàng quang.
  • Bỏ hút thuốc để làm chậm sự tiến triển của bệnh.
  • Hãy trao đổi với người thân hoặc người chăm sóc để nhờ họ hỗ trợ khi cần thiết.

  Các phương pháp điều trị mới trong 20 năm qua đã cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của những người mắc bệnh này. Bệnh đa xơ cứng có chết không cũng còn phụ thuộc vào chính bản thân người bệnh. Hãy duy trì tinh thần lạc quan, lối sống lành mạnh và tuân thủ chỉ định của bác sĩ, tái khám đúng hẹn để chung sống lâu dài cùng với đa xơ cứng. 

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 28/12/2021

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo