home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Hội chứng Felty

Tìm hiểu chung|Triệu chứng|Nguyên nhân|Chuẩn đoán và điều trị|Phòng ngừa
Hội chứng Felty

Hội chứng Felty là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị như thế nào? Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu và khám phá trong bài viết này nhé!

Tìm hiểu chung

Hội chứng Felty là gì?

Hội chứng Felty là một biến chứng của viêm khớp dạng thấp lâu dài. Hội chứng Felty được xác định bởi sự hiện diện của ba yếu tố: viêm khớp dạng thấp, lá lách to và số lượng bạch cầu thấp bất thường.

Hội chứng Felty không phổ biến, nó ảnh hưởng đến ít hơn 1% số bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp. Bạn hãy tham khảo với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng Felty

triệu chứng của hội chứng Felty

Các triệu chứng thường gặp của hội chứng Felty là:

 • Cảm giác khó chịu toàn thân
 • Mệt mỏi
 • Mất cảm giác ngon miệng
 • Giảm cân không chủ ý
 • Da tái nhợt
 • Khớp sưng tấy, cứng khớp, đau và biến dạng
 • Các nhiễm trùng tái phát
 • Mắt nóng rát hoặc chảy dịch

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu, triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau, vì vậy bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân

Nguyên nhân nào gây ra hội chứng Felty?

Vẫn chưa biết nguyên nhân chính xác gây ra hội chứng Felty. Một số bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp phát triển hội chứng Felty, nhưng hầu hết thì không. Các tế bào máu trắng được tạo ra trong tủy xương, điều này dường như liên quan đến chức năng hoạt động của tủy xương ở những bệnh nhân bị hội chứng Felty, sản sinh ra các tế bào bạch cầu mặc dù số lượng tế bào bạch cầu trong hệ tuần hoàn thấp (giảm bạch cầu). Các tế bào bạch cầu có thể được lưu trữ quá mức trong lá lách của bệnh nhân bị hội chứng Felty. Điều này đặc biệt đúng ở những bệnh nhân bị hội chứng Felty có kháng thể chống lại loại bạch cầu đặc biệt thường bị ảnh hưởng (tế bào gọi là bạch cầu hạt hoặc bạch cầu trung tính).

nguyên nhân gây ra hội chứng Felty

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc hội chứng Felty ?

Có nhiều yếu tố nguy cơ đối với hội chứng Felty, đặc biệt là viêm khớp dạng thấp.

Chuẩn đoán và điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán hội chứng Felty?

Hội chứng Felty trong viêm khớp dạng thấp sẽ được chẩn đoán thông qua việc thăm khám lâm sàng và cho thấy:

 • Lá lách to
 • Các khớp có dấu hiệu viêm khớp dạng thấp
 • Gan và các hạch bạch huyết có thể sưng to

Xét nghiệm công thức máu toàn phần (CBC) cho thấy sự khác biệt với số lượng thấp tế bào bạch cầu được gọi là bạch cầu trung tính. Gần như tất cả những người mắc hội chứng Felty đều có xét nghiệm dương tính với yếu tố dạng thấp.

Siêu âm bụng có thể xác nhận lá lách sưng to.

Những phương pháp nào dùng để điều trị hội chứng Felty?

điều trị hội chứng Felty

Nếu viêm khớp dạng thấp được kiểm soát, bạn có thể không cần điều trị hội chứng Felty. Nếu bạn cần giảm các triệu chứng, có nhiều cách để quản lý chúng như:

 • Thuốc làm chậm tiến triển của bệnh như methotrexate liều thấp thường được sử dụng để ngăn chặn Felty trở nên nặng hơn. Nó có thể gây ra một số tác dụng phụ như buồn nôn và loét miệng. Bạn cũng sẽ cần làm các xét nghiệm thường xuyên để đảm bảo methotrexate không làm tổn thương gan. Các loại thuốc khác mà bác sĩ có thể khuyên bạn nên sử dụng bao gồm thuốc chống thấp khớp tùy theo bệnh (DMARD) được sử dụng để điều trị viêm khớp dạng thấp như glucocorticoid, hydroxychloroquine, auranofin và penicillamine.
 • Các thuốc ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch như các loại thuốc mới hơn như rituximab (Rituxan và MabThera) có thể ngưng một phần của hệ thống miễn dịch hoạt động không mong muốn. Chúng được sử dụng qua truyền tĩnh mạch nhưng có thể mất tới vài tuần mới có hiệu quả.
 • Chăm sóc tại nhà, bác sĩ sẽ cho bạn biết bạn cần hoạt động thể chất và nghỉ ngơi như thế nào. Miếng dán nhiệt có thể giúp giảm đau hoặc một loại thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) như ibuprofen cũng có thể hữu ích.
 • Vàng: uống hoặc tiêm vào cơ bắp các hợp chất vàng từ lâu đã được sử dụng để điều trị các triệu chứng viêm khớp dạng thấp. Chúng cũng có thể giúp cho những trường hợp mắc bệnh Felty nhẹ.
 • Phẫu thuật: Nếu Felty nặng và các cách điều trị khác không hiệu quả, bác sĩ có thể khuyên bạn nên cắt lá lách. Điều này có thể trả lại các tế bào hồng cầu và bạch cầu về mức bình thường và có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng. Nhưng các bác sĩ không chắc là chúng kéo dài bao lâu.

Phòng ngừa

Những biện pháp nào giúp phòng ngừa hội chứng Felty?

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ phòng ngừa và điều trị tốt nhất căn bệnh này.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Felty syndrome. https://medlineplus.gov/ency/article/000445.htm. Ngày truy cập: 18/05/2018

Felty’s syndrome. https://rarediseases.info.nih.gov/diseases/8234/feltys-syndrome. Ngày truy cập: 29/07/2021

Felty Syndrome. https://rarediseases.org/rare-diseases/felty-syndrome/. Ngày truy cập: 29/07/2021

Felty’s Syndrome. https://arthritis.ca/about-arthritis/arthritis-types-(a-z)/types/felty-s-syndrome. Ngày truy cập: 29/07/2021

Felty Syndrome. https://www.osmosis.org/answers/felty-syndrome. Ngày truy cập: 29/07/2021

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Bác sĩ Đinh Thị Mai Hồng Cập nhật: 29/07/2021
x