Những phương pháp chữa vẹo cột sống không phẫu thuật

Đây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 03/08/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Vẹo cột sống thường không gây nguy hiểm. Tuy nhiên, nó làm ảnh hưởng tới hình dáng của bạn. Một số trường hợp hiếm, vẹo cột sống gây ra một số bệnh về cột sống và bạn nên theo dõi để điều trị sớm.

Chứng vẹo cột sống là tình trạng trong đó cột sống có đường cong bất thường. Trong một số trường hợp, chứng vẹo cột sống chỉ ở mức nhẹ và bạn chỉ cần đi khám bác sĩ. Đối với các trường hợp khác, bạn cần phải điều trị ngay. May mắn thay, hầu hết các liệu trình điều trị không liên quan đến phẫu thuật. Bài viết này sẽ cung cấp thêm thông tin về các lựa chọn không phẫu thuật cho chứng vẹo cột sống.

Quan sát

Trong một số trường hợp, bạn chỉ phải gặp bác sĩ để kiểm tra. Bác sĩ sẽ khuyến nghị bạn quan sát trong trường hợp đường cong của cột sống nhẹ và đang phát triển (trẻ em và thanh thiếu niên). Bác sĩ sẽ kiểm tra cột sống của bạn mỗi 4 đến 6 tháng để xem liệu chứng vẹo cột sống của bạn có đang được cải thiện hay tệ hơn. Sau đó, bác sĩ sẽ xác định xem bạn có cần điều trị hay không.

Sử dụng nẹp

Bác sĩ sẽ đề nghị bạn đeo nẹp nếu cột sống bạn vẫn đang trong giai đoạn phát triển, đường cong cột sống trở nên nghiêm trọng hơn hoặc tình trạng của bạn chuyển từ mức độ vừa sang nặng. Nẹp sẽ không chữa khỏi hẳn chứng vẹo cột sống nhưng nó sẽ ngăn cản sự tiến triển của bệnh sau này.

Bác sĩ sẽ chỉ định loại nẹp dựa vào vị trí đường cong trong cột sống, số đường cong, sự linh hoạt của xương sống, sức khỏe tổng thể của bạn và các tình trạng y tế khác. Bác sĩ sẽ làm việc với một chuyên gia sản xuất các thiết bị y tế thiết kế nẹp để lựa chọn ra loại phù hợp nhất với tình trạng của bạn.

Có hai loại nẹp chính là nẹp bằng nhựa và nẹp động. Loại nẹp nhựa phổ biến nhất là loại che mặt trước và mặt sau của phần trên cơ thể. Nó được mang dưới nách, xung quanh ngực, thắt lưng và hông. Nẹp động sử dụng dây đeo mềm để giữ trên cơ thể. Khi mặc những bộ quần áo rộng, bạn không thể nhìn thấy nẹp.

Bạn cần phải đeo nẹp vài tiếng mỗi ngày cho đến khi cột sống của bạn ngừng phát triển (khoảng 2 năm sau khi bé gái có kỳ kinh nguyệt đầu tiên, bé trai đến tuổi dậy thì, có mọc râu hoặc khi cơ thể ngừng phát triển chiều cao). Đeo nẹp càng nhiều giờ mỗi ngày, hiệu quả của nó càng cao. Bạn thường sẽ phải đeo nẹp khoảng 16–23 giờ mỗi ngày.

Đeo nẹp không hạn chế sự di chuyển của bạn nhiều và bạn vẫn có cơ hội tham gia vào các hoạt động thể chất nhất định.

Vật lý trị liệu

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng vật lý trị liệu giúp bạn cải thiện hình dạng cột sống của mình, làm cho nó thẳng hơn. Vật lý trị liệu cũng có thể giúp bạn hít thở tốt hơn.

Yoga và xoa bóp cũng mang lại lợi ích. Nhưng có rất ít bằng chứng cho thấy chúng có thể điều trị chứng vẹo cột sống. Bạn nên hỏi bác sĩ về các lựa chọn điều trị này.

Các phương pháp điều trị không phẫu thuật khác

Các phương pháp điều trị không phẫu thuật khác giúp tăng cường cơ và giảm áp lực trên cột sống bao gồm điều trị bằng nắn chỉnh cột sống, kích thích điện và hỗ trợ.

Vẹo cột sống thường không nguy hiểm. Hầu hết các trường hợp không cần điều trị. Ngay cả khi bạn phải được điều trị, lựa chọn không phẫu thuật sẽ được áp dụng trước tiên. Khi cột sống của bạn có dấu hiệu bất thường, bạn nên đến gặp bác sĩ xương khớp hoặc bác sĩ chuyên khoa trị liệu thần kinh cột sống để được tư vấn và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Không còn nỗi lo đau lưng, đau cổ với thiết bị vật lý trị liệu phục hồi chức năng ATM2

Với chứng đau lưng, đau cổ, thuốc giúp giảm đau tạm thời nhưng về lâu dài thì sao? Vật lý trị liệu phục hồi chức năng với ATM2 chính là giải pháp cho bạn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Mai Hồ

Bảo vệ chân cho trẻ và hỗ trợ sức khỏe cột sống bé mùa tựu trường

Mùa tựu trường là lúc các bậc phụ huynh tất bật chuẩn bị quần áo, sách vở cho con. Tuy nhiên, bố mẹ cũng đừng quên một đôi giày bảo vệ chân cho trẻ nhé.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Mai Hồ
Được tài trợ
Nhi khoa, Nuôi dạy con, Vấn đề nhi khoa khác 20/09/2017 . 2 phút đọc

Nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh vẹo cột sống

Hello Bacsi - Vẹo cột sống không những gây ảnh hưởng đến diện mạo, dáng đi của bạn mà nó còn có thể gây ra một số bệnh nguy hiểm ở cột sống.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Huệ Trang
Được tài trợ
nguyen-nhan-va-dau-hieu-cua-benh-veo-cot-song

Phương pháp Chiropractic liệu có an toàn cho trẻ?

Hello Bacsi - Phương pháp Chiropractic được áp dụng để điều trị một số bệnh về hệ vận động ở trẻ. Tuy nhiên, bố mẹ cần cân nhắc đến những biến chứng gây ra.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Huệ Trang
Được tài trợ
phuong-phap-chiropractic-lieu-co-an-toan-cho-tre
Nhi khoa, Nuôi dạy con, Vấn đề nhi khoa khác 07/06/2017 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Được tài trợ
chăm sóc trẻ bị vẹo cột sống

Tác hại và cách chăm sóc trẻ bị vẹo cột sống bố mẹ cần biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Ngày đăng 21/07/2020 . 5 phút đọc
Khám chữa bệnh tại Bệnh viện chấn thương chỉnh hình

Hướng dẫn khám chữa bệnh ở Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình

Tác giả Như Vũ
Ngày đăng 30/07/2018 . 5 phút đọc
Hội chứng Mayer-Rokitansky-Kuster-Hauser (MRKH)

Hội chứng Mayer-Rokitansky-Kuster-Hauser (MRKH)

Tham vấn y khoa: BS. Đinh Thị Mai Hồng
Tác giả BS. Đinh Thị Mai Hồng
Ngày đăng 19/04/2018 . 6 phút đọc

Vẹo cột sống học đường, tầm soát ngay cho con kẻo muộn!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Mai Hồ
Ngày đăng 14/11/2017 . 3 phút đọc