home

Nội dung được tài trợ

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Bạn biết gì về phương pháp trị liệu DTS kéo giãn giảm áp cột sống?

Bạn biết gì về phương pháp trị liệu DTS kéo giãn giảm áp cột sống?

Đau ở cổ hoặc lưng có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Bạn muốn tìm ra cách điều trị hiệu quả? Bạn có thể xem xét việc điều trị bằng hệ thống kéo giải nén qua bài viết dưới đây.

Hệ thống kéo giãn giảm áp cột sống là gì?

Hệ thống kéo giãn giảm áp cột sống là một phương pháp điều trị không phẫu thuật sử dụng thiết bị kéo di động (phẫu thuật giải nén bao gồm cắt bỏ đĩa đệm, cắt bỏ cung sau đốt sống hoặc vi phẫu cắt đĩa đệm). Thủ thuật này kéo giãn giảm áp cột sống một cách nhẹ nhàng, giúp giảm áp lực lên đĩa đệm cột sống và cung cấp môi trường lành bệnh tốt. Nó có thể giúp làm giảm đau ở cổ, lưng hoặc chân.

Trong quá trình điều trị, bạn sẽ nằm trên một thiết bị kéo cơ học (giống như một cái bàn).

 • Nếu bạn áp dụng điều trị giải nén cơ học ở vùng thắt lưng: dây đai sẽ được sử dụng để giữ cho phần trên cơ thể của bạn ổn định. Phần dưới không phải mang dây đai;
 • Nếu bạn sử dụng điều trị giải nén cơ học ở cổ: dây đai đầu sẽ được sử dụng để cố định đầu vào máy;

Trước khi điều trị, bạn có thể được khuyến cáo sử dụng một số phương pháp điều trị như kích thích điện, siêu âm, chườm nóng/lạnh.

Tác dụng phụ của liệu pháp kéo giãn giảm áp cột sống: Trong một số ít trường hợp, bạn có thể cảm thấy buồn nôn, đau đầu. Nếu bạn cảm thấy đau trong hoặc sau khi làm thủ thuật, hoặc đau nặng hơn do điều trị, bạn nên nói với bác sĩ hoặc chuyên viên vật lý trị liệu của bạn.

Ai có thể sử dụng liệu pháp kéo giải nén?

Liệu pháp kéo giãn giảm áp cột sống có thể được sử dụng để điều trị các chứng bệnh khác nhau của cột sống, bao gồm:

 • Đau lưng, đau cổ;
 • Đau thần kinh tọa: tình trạng thần kinh tọa − dây thần kinh dài nhất trong cơ thể bị kích thích hoặc chèn ép. Đau có thể lan xuống xương chậu, mông và chân, bàn chân;
 • Các vấn đề về đĩa đệm: thoát vị đĩa đệm, các đĩa đệm phồng, bệnh thoái hóa đĩa đệm;
 • Thoái hóa khớp đốt sống;
 • Các vấn đề với rễ dây thần kinh cột sống: chấn thương hoặc bệnh lý;

Đối tượng nào không nên sử dụng liệu pháp kéo giải nén?

Đối với một số bệnh nhân, điều trị kéo giãn giảm áp cột sống có thể gây ra các phản ứng phụ nghiêm trọng hoặc các biến chứng. Nếu bạn có các tình trạng sau, bạn nên nói với bác sĩ. Bác sĩ có thể khuyên bạn sử dụng phương pháp điều trị thay thế:

 • Bạn có thai;
 • Bạn bị gãy cột sống;
 • Bạn đã phẫu thuật nhưng thất bại;
 • Bạn đã làm thủ thuật cố định đốt sống hoặc cấy ghép ở cột sống;
 • Bạn đã phẫu thuật nhưng bạn vẫn chưa hồi phục;
 • Bạn có một số bệnh lý nhất định, chẳng hạn như khối u, nhiễm trùng, viêm cứng cột sống, hẹp đốt sống, loãng xương, trượt đốt sống;
 • Bạn đang dùng thuốc kháng đông máu.

Điều trị kéo giãn giảm áp cột sống không gây đau mặc dù bạn có thể cảm thấy kéo căng ở một đoạn trên xương sống. Nếu bạn cảm thấy đau trong hoặc sau khi làm thủ thuật, hoặc đau nặng hơn do điều trị, bạn nên nói với nhà trị liệu của bạn. Bạn có thể phải dừng chương trình điều trị của bạn.

Liệu pháp điều trị kéo giãn giảm áp cột sống là một phương pháp điều trị không phẫu thuật có thể được sử dụng để điều trị các chứng bệnh cột sống. Nó nhẹ nhàng kéo giãn cột sống của bạn, giúp giảm đau. Bạn nên tham khảo thêm với bác sĩ xương khớp hoặc chuyên khoa trị liệu thần kinh cột sống để xem xét điều trị kéo giãn giảm áp cột sống nếu các phương pháp điều trị khác không hiệu quả.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Mechanical traction for neck pain with or without symptoms that radiate to the neck or arm. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmedhealth/PMH0013937/. Ngày truy cập 24/3/2017.

Spinal Decompression Therapy. http://www.webmd.com/back-pain/guide/spinal-decompression-therapy-surgical-nonsurgical#1. Ngày truy cập 24/3/2017.

Lumbar decompression therapy: Surgical and non-surgical. http://www.webmd.boots.com/back-pain/spinal-decompression-therapy. Ngày truy cập 24/3/2017.

All About Spinal Decompression Therapy. http://www.spine-health.com/treatment/chiropractic/all-about-spinal-decompression-therapy Ngày truy cập 24/3/2017.

Potential Candidates for Spinal Decompression Therapy. http://www.spine-health.com/treatment/chiropractic/potential-candidates-spinal-decompression-therapy. Ngày truy cập 24/3/2017.

Sciatica (sciatic nerve pain) – Symptoms, causes, diagnosis, treatment. http://www.webmd.boots.com/pain-management/guide/sciatica-sciatic-nerve-symptoms-diagnosis-treatment. Ngày truy cập 24/3/2017.

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Lê Vân Anh Cập nhật: 15/11/2019
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
x