home

Nội dung được tài trợ

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Vật lý trị liệu cho người thoái hóa đĩa đệm cột sống cổ

Vật lý trị liệu cho người thoái hóa đĩa đệm cột sống cổ

Thoái hóa đĩa đệm cột sống cổ là bệnh về xương khớp phổ biến, gây rất nhiều hạn chế cho người mắc phải. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn cách giảm thiểu đau đớn do các triệu chứng.

Khi nói đến thoái hóa đĩa đệm cột sống cổ, các phương pháp điều trị không phẫu thuật luôn được xem xét trước khi phẫu thuật. Ngoài việc thay đổi lối sống, nghỉ ngơi hay sử dụng thuốc thì vật lý trị liệu là một phương pháp thiết yếu để giúp làm giảm các triệu chứng và chữa lành các đĩa đệm bị ảnh hưởng.

Tập luyện

Thực hiện các bài tập dường như là một lựa chọn điều trị cũ, nhưng chúng vẫn hiệu quả và một số tình trạng có thể được điều trị bằng phương pháp này. Các bài tập cho thoái hóa đĩa đệm cột sống cổ bao gồm: tăng cường tập luyện, bài tập kéo giãn và bài tập cường độ thấp.

Bài tập tăng cường có thể làm giảm đau và giảm sự bất ổn. Các bài tập tăng cường cũng có thể giúp bạn thay đổi và duy trì tư thế tốt vì tư thế xấu góp phần gây đau ở cổ. Bài tập kéo giãn có thể tăng tính linh hoạt cho cổ và cải thiện biên độ vận động. Các bài tập cường độ thấp như bơi lội và đi bộ rất tốt cho bệnh thoái hóa đĩa đệm cột sống cổ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thử yoga và tai chi.

Chườm nóng/lạnh

Bạn có thể thử chườm một túi đá hoặc miếng nhiệt vào cổ. Đá làm giảm kích thước của mạch máu, giảm viêm. Nhiệt lại có thể làm tăng kích thước của mạch máu, thúc đẩy lưu lượng máu đến vùng bị ảnh hưởng, cho phép đĩa đệm tự lành. Tuy nhiên, không chườm qua đêm và không đặt băng trực tiếp trên da của bạn.

Nắn chỉnh cột sống

Các bác sĩ chuyên khoa trị liệu thần kinh cột sống sẽ thực hiện việc nắn chỉnh cột sống cho bạn giúp cải thiện đĩa đệm. Bác sĩ sẽ sử dụng tay để thực hiện việc điều trị này, kết hợp vật lý trị liệu phục hồi chức năng trong quá trình điều trị. Tùy thuộc vào tình trạng của bạn, chẩn đoán hình ảnh có thể được yêu cầu trước khi làm thủ thuật.

Massage

Liệu pháp điều trị massage bao gồm massage khớp, xoa bóp mô mềm, thủy trị liệu, giáo dục về tự massage. Massage làm giảm đau, cải thiện phạm vi chuyển động và thay đổi tình trạng thoái hóa.

Châm cứu

Châm cứu hoạt động bằng cách kích thích hệ thống thần kinh trung ương, kích thích giải phóng chất giảm đau tự nhiên gọi là endorphins để bạn có thể cảm thấy thư giãn và tràn đầy sinh lực. Trong quá trình điều trị, bác sĩ sử dụng kim nhỏ để châm vào các huyệt vị. Một số bác sĩ châm theo một hướng và một số sử dụng điện để kích thích. Một buổi điều trị có thể kéo dài 15 đến 30 phút.

Kéo giãn

Nhiều dạng lực kéo có thể cung cấp lực khác nhau. Kéo giãn bằng cách tăng thêm diện tích giữa đốt sống và đĩa đệm. Nó cải thiện lưu thông tuần hoàn đến khu vực bị ảnh hưởng, thư giãn cơ, làm giảm áp lực lên đĩa đệm và thần kinh gần đó. Hoạt động có thể làm giảm các triệu chứng thoái hóa đĩa đệm cột sống cổ.

Nắn chỉnh xương kết hợp vật lý trị liệu mang lại kết quả cao trong việc điều trị thoái hóa đĩa đệm cột sống cổ. Tuy nhiên, vì xương sống rất quan trọng nên bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ xương khớp hoặc chuyên khoa trị liệu thần kinh cột sống trước khi thực hiện.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Cervical Degenerative Disc Disease Treatment Options. http://www.spine-health.com/conditions/degenerative-disc-disease/cervical-degenerative-disc-disease-treatment-options. Ngày truy cập 6/4/2017.

Degenerative Disc Disease – Topic Overview. http://www.webmd.com/back-pain/tc/degenerative-disc-disease-topic-overview#1. Ngày truy cập 6/4/2017.

Bye-Bye Neck Pain: Treating Cervical Disc Disease. http://www.webmd.com/pain-management/cervical-disc-disease/frequently-asked. Ngày truy cập 6/4/2017.

Neck Exercises for Neck Pain. http://www.spine-health.com/conditions/neck-pain/neck-exercises-neck-pain. Ngày truy cập 6/4/2017.

Acupuncture: An Ancient Treatment for a Current Problem. http://www.spine-health.com/treatment/alternative-care/acupuncture-ancient-treatment-a-current-problem. Ngày truy cập 6/4/2017.

Avery R-M. Massage Therapy for Cervical Degenerative Disc Disease: Alleviating a Pain in the Neck? International Journal of Therapeutic Massage & Bodywork. 2012;5(3):41-46.


Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Lê Vân Anh Cập nhật: 15/11/2019
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên