Bài tập yoga dành cho người mắc bệnh trượt đốt sống cổ

Đây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 03/07/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Yoga là bài tập với cường độ thấp, bạn có thể áp dụng các bài tập phù hợp giúp cải thiện tình trạng trượt đốt sống cổ. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo thêm một số thông tin dưới đây trước khi thực hiện các bài tập yoga nhé!

Yoga và trượt đốt sống cổ

Khi bạn bị trượt đốt sống cổ, xương sống bị trượt ra khỏi vị trí đúng trong cột sống. Điều này có thể dẫn đến việc bị đau ở cổ, đau lan xuống vai, cánh tay, cứng, yếu ở cổ. Đau có thể trở nên tồi tệ hơn khi bạn chuyển động cổ hoặc đầu và tình trạng sẽ được cải thiện khi bạn nghỉ ngơi.

Yoga là một bài tập cổ xưa có từ hàng ngàn năm trước. Nó tập trung vào hơi thở, tư thế cơ thể và thiền định.

Ích lợi của yoga

 • Tăng cường các cơ mục tiêu: Khi bạn tập yoga, bạn phải giữ các động tác trong một khoảng thời gian (vài giây đến một phút). Điều này đòi hỏi bạn phải sử dụng một số cơ, do đó các cơ này có thể trở nên mạnh hơn. Yoga cũng có thể giúp cải thiện biên độ chuyển động để xương sống của bạn có thể chuyển động tốt hơn. Nó giúp bạn giữ vững cột sống để hỗ trợ tình trạng trượt đốt sống cổ;
 • Kéo giãn cơ: Trong thời gian tập yoga, bạn phải giữ các tư thế, cơ có thể bị kéo giãn và thả lỏng. Bài tập kéo giãn có thể giúp làm giảm áp lực trên cột sống, tăng cường dòng máu chứa chất dinh dưỡng cho cổ. Do đó, trượt đốt sống cổ có thể lành tốt hơn;
 • Cải thiện tư thế và cân bằng: Yoga có thể giúp cho sự liên kết giữa đầu, cổ, vai. Tư thế của bạn có thể được cải thiện;
 • Tăng nhận thức về cơ thể: Bạn sẽ biết cơ thể mình có thể làm gì và không nên làm gì. Điều này có thể giúp ngăn ngừa trường hợp xấu, các chấn thương hoặc các vấn đề cột sống khác trong tương lai.

Các bài tập yoga bạn có thể thử

Bạn có thể thử một số bài tập yoga nhẹ nhàng và chậm rãi. Điều này phù hợp với người mới bắt đầu hoặc khi bạn có vấn đề với cột sống của mình. Một số loại yoga bạn có thể thử là bao gồm:

 • Lyengar yoga: Bài tập này đem lại lợi ích từ việc thay đổi các tư thế, Yoga Lyengar giúp các khớp nối liên kết chặt chẽ hơn;
 • Viniyoga: Trong loại yoga này, hơi thở được kết hợp với chuyển động của bạn. Viniyoga thích hợp cho những người bị đau cổ và lưng.

Tác dụng phụ và rủi ro

Yoga là một loại tập thể dục an toàn và có hiệu quả nếu nó được thực hiện phù hợp dưới sự hướng dẫn của giáo viên yoga có năng lực.

Nguy cơ thương tích và tác dụng phụ là rất thấp. Mặc dù ít nhưng bạn vẫn có thể bị một số loại đột quỵ, hoặc tổn thương thần kinh.

Nếu bạn đang mang thai hoặc có một số tình trạng sức khỏe nhất định như huyết áp cao, bạn nên thay đổi một số bài tập yoga.

Nếu bạn đang suy nghĩ về yoga cho trượt đốt sống cổ

 • Yoga không phải là điều trị thay thế. Không sử dụng yoga để thay thế các dịch vụ chăm sóc y tế khác. Bạn chỉ tập yoga khi bác sĩ đề nghị;
 • Nói chuyện với bác sĩ và giáo viên yoga của bạn trước khi bạn bắt đầu một khóa học;
 • Bởi vì cơ thể, sức khỏe và tâm trí của bạn khác với người khác nên chương trình của bạn phải khác biệt. Hỏi bác sĩ và giáo viên yoga về các bài tập thích hợp và cách thực hiện đúng;
 • Bạn nên chú ý trước khi tập yoga như chuẩn bị cẩn thận. Ví dụ, nếu bạn quan tâm đến yoga nóng, nhiệt độ không được cao hơn 40ºC. Bạn nên uống nước trước, trong và sau khi tập thể dục để giúp bạn giữ đủ ẩm. Không sử dụng yoga nóng nếu bạn bị bệnh tim hoặc phổi;
 • Tìm một giáo viên để giúp bạn. Bạn nên làm một nghiên cứu nhỏ về họ. Sau đó hỏi anh ta hay cô ta về những trường hợp đã thành công.

Các bài tập yoga có thể giúp bạn giảm bớt các triệu chứng của trượt đốt sống cổ. Tuy nhiên, có một số điều mà bạn nên điều chỉnh hoặc tránh làm. Bạn cần tư vấn với huấn luyện viên yoga và bác sĩ chuyên khoa trị liệu thần kinh cột sống. Bác sĩ là người hiểu rõ tình trạng bệnh của bạn để đưa ra những lời khuyên và bài tập phù hợp nhất.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Giúp bạn hiểu rõ hơn về trượt đốt sống và phương pháp điều trị

Hello Bacsi - Bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về trượt đốt sống và phương pháp điều trị, từ đó sẽ giúp bạn ngăn ngừa và trị liệu trượt đốt sống hiệu quả.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Lê Vân Anh
Được tài trợ
giup-ban-hieu-ro-hon-ve-truot-dot-song-va-phuong-phap-dieu-tri

Mọi điều bạn cần biết về tình trạng trượt đốt sống thắt lưng

Tình trạng trượt đốt sống thắt lưng có thể khiến bạn bị đau lưng dữ dội và có nguy cơ mắc một số bệnh cột sống nguy hiểm khác.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Lê Vân Anh
Được tài trợ
truot-dot-song-that-lung-ban-biet-gi-ve-can-benh-nay

Những bài tập hiệu quả giúp giảm đau trượt đốt sống

Hello Bacsi - . Các bài tập vận động phù hợp giúp bạn giảm đau, cột sống linh hoạt hơn. Dưới đây là những bài tập hiệu quả giúp giảm đau trượt đốt sống

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Lê Vân Anh
Được tài trợ
nhung-bai-tap-hieu-qua-giup-giam-dau-truot-dot-song

Tìm hiểu 3 loại trượt đốt sống phổ biến

Hello Bacsi - Trượt đốt sống gây đau và hạn chế các hoạt động hằng ngày của bạn. Bài viết này sẽ cho bạn thêm thông tin về các nhóm trượt đốt sống phổ biến

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Lê Vân Anh
Được tài trợ
tim-hieu-3-loai-truot-dot-song-pho-bien

Bạn có thể quan tâm

Được tài trợ

Cảnh báo nguy cơ trượt đĩa đệm đốt sống cổ do sử dụng điện thoại

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 17/09/2019 . 4 phút đọc
Được tài trợ
Exercises for cervical spondylolisthesis

Người bị trượt đốt sống cổ nên áp dụng các bài tập nào?

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Lê Vân Anh
Ngày đăng 14/08/2017 . 3 phút đọc
Được tài trợ
cac-bien-phap-tai-nha-giup-giam-dau-do-truot-dot-song-co

Các biện pháp tại nhà giúp giảm đau do trượt đốt sống cổ

Tác giả Lê Vân Anh
Ngày đăng 13/08/2017 . 2 phút đọc
Được tài trợ
3-nguyen-nhan-pho-bien-khien-ban-bi-truot-dot-song-co

3 nguyên nhân phổ biến khiến bạn bị trượt đốt sống cổ

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Đăng Khương
Ngày đăng 13/08/2017 . 2 phút đọc