Nội dung được tài trợ

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Có nên chơi tennis khi cơ thể bạn đang bị đau?

Có nên chơi tennis khi cơ thể bạn đang bị đau?

Đau là cảm giác thường gặp. Bạn dễ bị đau lưng hoặc cổ tay khi chơi tennis. Vì vậy, bạn có thể tự hỏi liệu mình có nên tiếp tục chơi môn thể thao yêu thích này khi cơ thể đang bị đau hay không?

Lợi ích sức khỏe từ việc chơi tennis

Tennis là môn thể thao tốt giúp bạn luyện tập thể dục, duy trì sức khỏe và thể lực. Bạn có thể chơi trong câu lạc bộ hay chơi tennis như hoạt động giải trí với các thành viên gia đình và bạn bè của mình. Tennis có nhiều lợi ích như:

 • Tăng mật độ xương, giúp bạn có khung xương vững chắc;
 • Cải thiện sức cơ và tính linh hoạt của chuyển động, hỗ trợ nhiều hơn cho các khớp xương;
 • Giữ trọng lượng cơ thể ở mức khỏe mạnh, thừa trọng lượng có thể làm cơn đau tăng lên vì nó tăng áp lực lên các cấu trúc ở các khu vực bị ảnh hưởng.

Tennis có thể làm đau lưng hay không?

Tennis có thể dẫn đến đau lưng, bởi vì:

 • Khi bạn chơi tennis, một số động tác đánh bóng như đánh bóng ở trước, đỡ bóng ở sau khiến bạn phải xoay cột sống;
 • Bạn phải kéo duỗi quá mức phần lưng để thực hiện một số hoạt động. Điều này có thể tăng thêm áp lực trên các đĩa đệm cột sống, các khớp ở cột sống, dây chằng, cơ, gân;
 • Bạn đột nhiên thay đổi hướng chuyển động của mình. Bộ môn quần vợt gồm nhiều chuyển động bắt đầu và tạm ngừng làm cho lưng của bạn đột nhiên cúi về phía trước hoặc ngửa ra sau.

Những trường hợp này đều có thể dẫn đến đau lưng vì lưng của bạn phải hoàn thành nhiều chuyển động đột ngột trong suốt buổi tập.

Tennis và đau khuỷu tay

Đau khuỷu tay khi chơi quần vợt là một loại viêm gân. Đau khuỷu tay do chơi quần vợt phát triển theo thời gian. Khi bạn làm động tác lặp đi lặp lại trong tennis, cơ của bạn có thể bị kéo căng, và quá nhiều áp lực được đặt lên các dây chằng. Điều này có thể dẫn đến những vết rách trong các dây chằng. Gân của bạn có thể bị sưng.

Bạn có thể cảm thấy đau ở xương bên ngoài khuỷu tay vì cơn đau lan đến cánh tay. Bạn cũng có thể cảm thấy đau ở bàn tay khi bạn nhấc đồ vật, mở cánh cửa, hoặc giơ tay lên.

Mẹo ngăn ngừa cơn đau khi chơi tennis

Bạn không nên chơi tennis khi bị đau. Chuyển động lặp đi lặp lại và động tác đột ngột khi bạn chơi quần vợt có thể làm cho cơn đau tồi tệ hơn.

Bạn cũng có thể phòng ngừa đau do chơi tennis bằng những cách sau:

 • Sử dụng thiết bị thích hợp: thiết bị phù hợp cung cấp hỗ trợ tốt cho cơ thể của bạn, và bảo vệ bạn khi bạn chơi. Ví dụ, một cây vợt cứng có thể làm giảm sự quay thân mình, một đôi giày thích hợp có thể hỗ trợ lưng, chân và bàn chân. Quần áo thoải mái làm cho bạn thoát mồ hôi tốt hơn;
 • Dán băng cố định cơ Rocktape trước khi chơi tennis 20 – 30 phút sẽ giúp giảm đau mỏi cơ. Cơ chế hoạt động của RockTape là nâng đỡ phần da ở vị trí bị đau khiến các cơ xung quanh điểm đau được nâng đỡ và không chèn ép lên các dây thần kinh giúp giảm đau hiệu quả. Phương thức nâng đỡ đặc biệt này nhằm cải thiện lưu lượng máu tuần hoàn đến các cơ giúp giảm sưng tấy, làm chậm sự mỏi cơ và đẩy nhanh tiến độ bình phục cơ;
 • Sử dụng hình thức thích hợp khi bạn chơi tennis: hình thức tốt có thể làm giảm nguy cơ chấn thương hoặc tổn thương ở khớp, gân, xương và cơ. Bạn nên gập đầu gối, kéo giữ ở cơ bụng;
 • Giãn cơ trước khi chơi tennis;
 • Nhờ huấn luyện viên kiểm tra hình dáng của bạn và dạy cho bạn cách ngăn ngừa các chấn thương.

Chơi quần vợt có thể khiến cho một số bộ phận của cơ thể bị đau như lưng hay khuỷu tay theo thời gian. Nhưng bạn có thể áp dụng một số lời khuyên để tự bảo vệ mình và tận hưởng môn thể thao mà bạn yêu thích. Tuy nhiên, bạn không nên chơi tennis trong khi bị đau vì như vậy sẽ khiến cơn đau tồi tệ hơn.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

 Tennis and Back Pain. http://www.spine-health.com/conditions/sports-and-spine-injuries/tennis-and-back-pain Ngày truy cập  08/01/2017.

Tennis Elbow (Lateral Epicondylitis). http://www.webmd.com/fitness-exercise/tennis-elbow-lateral-epicondylitis#1 Ngày truy cập 08/01/2017.

Tennis elbow. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/tennis-elbow/symptoms-causes/dxc-20206018 Ngày truy cập 08/01/2017.

Tennis – health benefits. https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/healthyliving/tennis-health-benefits Ngày truy cập  08/01/2017


Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Lê Vân Anh Cập nhật: 15/11/2019
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên