Aspirin liều thấp có thể giúp giảm nguy cơ sinh non

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 20/07/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Aspirin liều thấp được biết đến là phương pháp dự phòng các bệnh lý tim mạch. Không dừng lại ở đó, nghiên cứu gần đây còn cho thấy aspirin có khả năng giúp giảm nguy cơ sinh non. 

Bạn hãy cùng tìm hiểu sinh non là gì và các nghiên cứu về khả năng giảm nguy cơ sinh non của aspirin liều thấp nhé!

Sinh non là gì?

Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sinh non được định nghĩa là trẻ sinh trước tuần thứ 37 tính từ ngày đầu của kỳ kinh cuối. Có các trường hợp sinh non dựa trên tuổi thai bao gồm:

  • Trẻ sinh cực non: dưới 28 tuần
  • Trẻ sinh rất non: từ 28 đến 32 tuần
  • Trẻ sinh non từ vừa đến muộn: từ 32 đến 37 tuần

Tình trạng sinh non có thể xảy ra vì nhiều lý do, hầu hết trường hợp sinh non đều xảy ra một cách tự nhiên. Một số khác là do chuyển dạ sớm hoặc sinh mổ, cho dù vì lý do y tế hoặc không y tế. Các nguyên nhân của sinh non phổ biến bao gồm đa thai, nhiễm trùng, mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, cao huyết áp hoặc cũng có thể do di truyền.

Sinh non là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong ở trẻ sơ sinh và đồng thời là nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật lâu dài ở trẻ.

Phụ nữ ở các nước có mức thu nhập từ thấp đến trung bình có nguy cơ sinh non cao. Vì thế, nhiều nhà nghiên cứu đã tìm kiếm các liệu pháp hiệu quả mà không cần sử dụng nguồn lực lớn để ngăn ngừa sinh non.

Khả năng giảm nguy cơ sinh non của aspirin

thuốc aspirin

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một thử nghiệm lớn ở nhiều quốc gia để kiểm tra liệu việc dùng aspirin liều thấp hàng ngày và bắt đầu sớm trong thai kỳ có làm giảm nguy cơ sinh non ở những người lần đầu làm mẹ hay không. Tiến sĩ Matthew K. Hoffman của ChristianaCare là người dẫn đầu nghiên cứu, do Viện Sức khỏe Trẻ em và Phát triển Con người Quốc gia (NICHD) tài trợ.

Nhóm nghiên cứu với sự tham gia khoảng 12.000 phụ nữ tại các địa điểm ở Ấn Độ, Pakistan, Zambia, Cộng hòa Dân chủ Congo, Guatemala và Kenya. Số người lần đầu làm mẹ dao động từ 14 đến 40 tuổi, được chỉ định ngẫu nhiên dùng aspirin liều thấp (81 mg) mỗi ngày hoặc giả dược. Những người tham gia, nhân viên nghiên cứu và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe không được biết người mẹ nào đang dùng aspirin hoặc giả dược.

Quá trình nghiên cứu về aspirin liều thấp bắt đầu trong 3 tháng đầu, ngay từ tuần thứ 6 của thai kỳ và tiếp tục cho đến hết tuần thứ 36 của thai kỳ hoặc cho đến khi sinh. 

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng phụ nữ dùng aspirin liều thấp hàng ngày có khả năng sinh non thấp hơn 11% (trước 37 tuần). Tình trạng sinh non xảy ra ở 11,6% phụ nữ dùng aspirin thấp hơn so với 13,1% phụ nữ dùng giả dược.

Aspirin liều thấp cũng giúp giảm 25% nguy cơ sinh non sớm (trước 34 tuần). Trường hợp sinh non sớm xảy ra ở 3,3% nhóm người dùng aspirin và 4% nhóm giả dược. Aspirin cũng làm giảm tỷ lệ tử vong chu sinh khi thai chết lưu hoặc tử vong ở trẻ sơ sinh trong tuần đầu tiên sau khi chào đời (45,7 trên 1.000 ca sinh với aspirin so với 53,6 trên 1.000 ca sinh với giả dược). Các nhà nghiên cứu không tìm thấy sự khác biệt về tỷ lệ tiền sản giật hoặc các rối loạn huyết áp khác giữa hai nhóm aspirin và giả dược.

Chuyên gia nghiên cứu, bác sĩ Marion Koso-Thomas của NICHD cho biết: “Kết quả của chúng tôi cho thấy rằng liệu pháp sử dụng aspirin liều thấp trong thai kỳ sớm có thể là một cách giúp giảm tỷ lệ sinh non với chi phí thấp ở những người lần đầu làm mẹ”. 

Aspirin liều thấp có thể mang lại lợi ích cho các nhóm phụ nữ mang thai khác nhau trong các môi trường riêng biệt về mặt lâm sàng. Aspirin có thể được chấp nhận trên toàn thế giới với mức chi phí thấp và độ an toàn đã được chứng minh, đặc biệt là ở các quốc gia có nguồn lực y tế khan hiếm.

Mặc dù đã có những nghiên cứu về khả năng aspirin liều thấp giúp giảm nguy cơ sinh non, nhưng bạn vẫn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng. Đặc biệt, bạn hãy luôn thăm khám bác sĩ định kỳ trong quá trình mang thai và thông báo ngay khi có dấu hiệu bất thường nhé!

Hoàng Trí | HELLO BACSI

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy

Bài có nhiều người đọc

Cuộc chiến của người rối loạn nhịp tim trong dịch bệnh Covid-19

Covid-19 thật sự là một cuộc chiến cam go đối với người rối loạn nhịp tim khi ca nhiễm mới cùng người tử vong tăng theo cấp số nhân mỗi ngày.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Được tài trợ
người rối loạn nhịp tim
Bản tin sức khỏe, Tin trong nước 20/04/2020 . 6 phút đọc

Nhiễm virus cytomegalo

Virus cytomegalo hay CMV là một loại virus phổ biến. Một khi bị nhiễm, virus có thể tồn tại trong cơ thể người bệnh suốt đời.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Bệnh A-Z, Sức khỏe 29/03/2020 . 6 phút đọc

[Chuyên gia tư vấn] Thực phẩm chức năng nào tốt cho người điều trị bệnh tim?

Nếu chọn đúng thực phẩm chức năng giúp điều trị bệnh tim, bạn không những đẩy lùi triệu chứng khó chịu mà còn cải thiện chất lượng cuộc sống.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Được tài trợ
theo dõi diễn biến cơ đau nhói ở tim để được bác sĩ thăm khám
Bản tin sức khỏe, Tin trong nước 10/03/2020 . 3 phút đọc

Thực phẩm chức năng được nhiều nhà thuốc khuyên dùng cho người run chân tay

Nhiều người bệnh lựa chọn TPCN Lão Kiện như một giải pháp hỗ trợ làm giảm run chân tay, an toàn, hiệu quả và không tác dụng phụ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Được tài trợ
chữa bệnh run tay chân
Bản tin sức khỏe, Tin trong nước 20/02/2020 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Bong nút nhầy tử cung sớm: Hiểu để xử lý đúng

Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 14/07/2020 . 3 phút đọc
Được tài trợ
bệnh run tay chân

Bệnh run tay chân: Nỗi tủi thân của người thấy mình vô dụng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 21/05/2020 . 6 phút đọc
Được tài trợ
bệnh suy tim cần chữa sớm

Bệnh suy tim: Đợi đến chặng cuối mới lo chữa trị thì đã muộn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Ngày đăng 15/05/2020 . 6 phút đọc
Được tài trợ

Bí quyết giúp bạn chăm sóc trái tim khỏe mạnh mỗi ngày

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Ngày đăng 07/05/2020 . 7 phút đọc