Uống thuốc tránh thai giúp giảm nguy cơ ung thư buồng trứng?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 10/12/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Ung thư buồng trứng khiến không ít phụ nữ lo lắng vì đây là một trong những căn bệnh nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong. Vì thế, các nhà khoa học Anh đã tìm kiếm hy vọng giảm nguy cơ ung thư buồng trứng bằng thuốc tránh thai trong một nghiên cứu công bố vào ngày 26/9/2018.

Bác sĩ và những phụ nữ trong độ tuổi sinh sản luôn quan tâm đến các cách để phòng ngừa các loại ung thư phụ khoa, đặc biệt là ung thư buồng trứng. Nhiều cách giảm ung thư buồng trứng như tập thể dục, ăn uống lành mạnh hay tiêm vaccine đều được áp dụng. Tuy nhiên, việc uống thuốc tránh thai hormone gần đây cũng đã lọt vào danh sách các cách phòng bệnh trên.

Bệnh ung thư buồng trứng nguy hiểm thế nào?

Ung thư buồng trứng là một trong những bệnh ung thư phụ khoa nguy hiểm, tiến triển nhanh và diễn biến âm thầm.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, mỗi năm toàn cầu có khoảng 240.000 phụ nữ mắc ung thư buồng trứng, trong đó hơn 150.000 ca tử vong. Tại Việt Nam, GS–TS–BS. Nguyễn Chấn Hùng, chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam cho biết mỗi năm có khoảng 1.200 phụ nữ mắc ung thư buồng trứng mới với tỷ lệ sống sau 5 năm chỉ khoảng 45%. 

Tuy nhiên, một kết quả nghiên cứu quy mô lớn công bố trên tạp chí British Medical Journal (tạp chí y học vương quốc Anh) đã chỉ ra rằng phụ nữ trẻ uống thuốc tránh thai có thể giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng một cách đáng kể.

Tác dụng của thuốc tránh thai thế hệ mới

giảm nguy cơ ung thư buồng trứng

Kết quả nghiên cứu trước đây cho thấy uống các thuốc tránh thai chứa cả estrogen và progestogen có thể giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản đáng kể. Lợi ích này còn được duy trì nhiều năm sau khi đã ngưng thuốc. Tuy nhiên, nghiên cứu trước đây chỉ thử nghiệm các loại thuốc tránh thai cũ có chứa hàm lượng estrogen cao và có chứa progestogen dạng cũ.

Hiệu quả ngăn ngừa ung thư buồng trứng của thuốc tránh thai mới vẫn chưa được biết đến. Vậy nên Lisa Iversen, một nhà nghiên cứu tại Viện Applied Health Sciences, Đại học Aberdeen, Anh, đã thực hiện một thí nghiệm để kiểm tra khả năng giảm nguy cơ ung thư buồng trứng của loại thuốc mới này.

Các nhà khoa học Anh đã tiến hành phân tích dữ liệu có sẵn từ 1,9 triệu phụ nữ Đan Mạch ở độ tuổi 15 đến 49 để nghiên cứu ảnh hưởng của thuốc tránh thai chứa cả estrogen và progestogen hoặc chỉ chứa progestogen. Các nhà khoa học đã chia các đối tượng nghiên cứu thành 3 nhóm:

• Nhóm 1: Đây là nhóm chưa bao giờ sử dụng thuốc tránh thai.

• Nhóm 2: Nhóm này gồm những người đang uống thuốc tránh thai hoặc những người đã dùng thuốc tránh thai 1 năm trước đây đổ lại.

• Nhóm 3: Nhóm này gồm những người đã dùng thuốc tránh thai nhưng ngưng sử dụng hơn 1 năm trước.

Khoảng 86% thuốc tránh thai mà những phụ nữ trong nghiên cứu uống là thuốc tránh thai có cả estrogen và progestogen.

Các nhà khoa học cũng xem xét các yếu tố như độ tuổi, số lần mang thai và cũng áp dụng mô hình hồi quy Poisson để phân tích thống kê nguy cơ ung thư buồng trứng giữa các nhóm. Kết quả đưa ra là thuốc tránh thai mới giúp giảm nguy cơ ung thư buồng trứng 21%.

Những phụ nữ chưa từng dùng thuốc tránh thai hormone có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao nhất. Cụ thể, tỷ lệ mắc ung thư buồng trứng ở nhóm 1 là 7,5/100.000 trong khi đó ở 2 nhóm còn lại tỷ lệ này thấp hơn là đạt 3,2/100.000.  

Các nhà nghiên cứu cho thấy tác dụng giảm nguy cơ ung thư buồng trứng của thuốc tránh thai chứa cả estrogen và progestogen mới là tương tự với các loại cũ. Ngoài ra, kết quả cũng không cho thấy có sự khác biệt đáng kể nào về tác dụng của các loại thuốc tránh thai từ các thương hiệu sản xuất khác nhau.

Cơ hội giảm nguy cơ ung thư buồng trứng

giảm nguy cơ ung thư buồng trứng

Theo Viện Ung thư Quốc gia, nhiều nghiên cứu đã liên tục cung cấp bằng chứng cho thấy dùng thuốc tránh thai có thể tăng nguy cơ mắc ung thư vú, ung thư cổ tử cung nhưng lại giúp giảm nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng và ung thư trực tràng.

Nghiên cứu trên góp phần củng cố kết luận từ nghiên cứu trước đó về khả năng giảm nguy cơ ung thư buồng trứng của thuốc tránh thai hormone cả thế hệ cũ và mới. 

Các nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng thuốc tránh thai gây ức chế sự rụng trứng, từ đó làm giảm tổng số chu kỳ rụng trứng và giảm nguy cơ ung thư buồng trứng.

Ung thư buồng trứng là một bệnh nguy hiểm và có nguy cơ gây tử vong cao. Tuy nhiên, nghiên cứu về khả năng giảm nguy cơ ung thư buồng trứng của thuốc tránh thai hormone đã mở ra một số hy vọng cho phụ nữ độ tuổi sinh sản. Song, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc tránh thai để phòng tác dụng phụ nhé.

Hồng Nhung | HELLO BACSI

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

[Chuyên gia tư vấn] Thực phẩm chức năng nào tốt cho người điều trị bệnh tim?

Nếu chọn đúng thực phẩm chức năng giúp điều trị bệnh tim, bạn không những đẩy lùi triệu chứng khó chịu mà còn cải thiện chất lượng cuộc sống.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Được tài trợ
theo dõi diễn biến cơ đau nhói ở tim để được bác sĩ thăm khám
Bản tin sức khỏe, Tin trong nước 10/03/2020 . 3 phút đọc

Thực phẩm chức năng được nhiều nhà thuốc khuyên dùng cho người run chân tay

Nhiều người bệnh lựa chọn TPCN Lão Kiện như một giải pháp hỗ trợ làm giảm run chân tay, an toàn, hiệu quả và không tác dụng phụ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Được tài trợ
chữa bệnh run tay chân
Bản tin sức khỏe, Tin trong nước 20/02/2020 . 4 phút đọc

Aspirin liều thấp có thể giúp giảm nguy cơ sinh non

Theo nghiên cứu mới đây, aspirin liều thấp không chỉ là phương pháp dự phòng tim mạch mà còn giúp các mẹ bầu giảm nguy cơ sinh non.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
Bản tin sức khỏe, Tin thế giới 17/02/2020 . 3 phút đọc

Đừng ôm hôn nhau kẻo lây virus corona!

Một nhà khoa học người Anh đã cảnh báo các cặp đôi nên tránh ôm hôn nhau để ngăn chặn sự lây lan của virus corona (COVID-19).

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Coronavirus, COVID-19 14/02/2020 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Được tài trợ
bệnh run tay chân

Bệnh run tay chân: Nỗi tủi thân của người thấy mình vô dụng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 21/05/2020 . 6 phút đọc
Được tài trợ
bệnh suy tim cần chữa sớm

Bệnh suy tim: Đợi đến chặng cuối mới lo chữa trị thì đã muộn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Ngày đăng 15/05/2020 . 6 phút đọc
Được tài trợ

Bí quyết giúp bạn chăm sóc trái tim khỏe mạnh mỗi ngày

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Ngày đăng 07/05/2020 . 7 phút đọc
Được tài trợ
người rối loạn nhịp tim

Cuộc chiến của người rối loạn nhịp tim trong dịch bệnh Covid-19

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Ngày đăng 20/04/2020 . 6 phút đọc