Bệnh tăng huyết áp có thể làm tăng nguy cơ suy giảm trí tuệ

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 09/06/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Cao huyết áp là tình trạng phổ biến, đặc biệt xuất hiện nhiều ở những người lớn tuổi. Các nghiên cứu gần đây còn cho thấy bệnh tăng huyết áp cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ suy giảm trí tuệ và gây tổn thương não bộ đấy!

Tình trạng tăng huyết áp trong một thời gian dài được các nhà nghiên cứu cho là làm suy giảm trí tuệ và ảnh hưởng không nhỏ đến não bộ. Nếu bạn đang mắc chứng cao huyết áp hoặc đang sống chung với ba mẹ, ông bà thì nên tìm hiểu kỹ để có cách phòng tránh nhé.

Mối liên hệ giữa bệnh tăng huyết áp và não bộ

bệnh tăng huyết áp

Gần đây, các nhà nghiên cứu từ Trung tâm bệnh tật Rush Alzheimer tại Trung tâm y tế Đại học Rush ở Chicago, IL (Hoa Kỳ) đã tiến hành một nghiên cứu để tìm hiểu mối liên hệ giữa huyết áp và dấu hiệu sức khỏe não bộ ở người lớn tuổi.

Đồng tác giả cuộc nghiên cứu, tiến sĩ Zoe Arvanitakis giải thích rằng họ nghiên cứu xem liệu huyết áp có liên quan đến các dấu hiệu lão hóa não bao gồm mảng xơ vữa và các rối loạn liên quan đến bệnh Alzheimer hay không.

Họ cũng nghiên cứu về một loại tổn thương não là nhồi máu. Đây là khu vực mô chết do tắc nghẽn nguồn cung cấp máu, có thể tăng theo độ tuổi, thường không bị phát hiện và có nguy cơ dẫn đến đột quỵ.

Trong nghiên cứu này có gần 1.300 người được theo dõi cho đến khi họ qua đời, trung bình là 8 năm kể từ khi bắt đầu nghiên cứu. Hai phần ba nhóm có tiền sử cao huyết áp, và 87% dùng thuốc để điều trị chứng tăng huyết áp.

Huyết áp được xem là cao khi con số đo huyết áp vượt trên 140/90 milimét thủy ngân (mmHg). Số đầu tiên được gọi là huyết áp tâm thu, để đo áp lực trong mạch máu khi tim co bóp. Số thứ hai là huyết áp tâm trương tức là áp suất trong động mạch khi tim nghỉ giữa các nhịp đập.  

Mỗi năm, những người tham gia đã được đánh giá huyết áp của họ, và sau khi qua đời, não bộ của họ đã được khám nghiệm. Gần một nửa đã được phát hiện có ít nhất một vùng nhồi máu.

Vậy bệnh tăng huyết áp ảnh hưởng như thế nào đến não bộ?

Tăng huyết áp dẫn đến các vấn đề não bộ

bệnh tăng huyết áp

Tổn thương não do tăng huyết áp

Theo giả thuyết đặt ra lúc đầu, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa bệnh tăng huyết áp và sức khỏe não bộ. Họ phát hiện ra rằng mọi độ lệch chuẩn trên huyết áp tâm thu trung bình của nhóm sẽ làm tăng nguy cơ tới 46% ít nhất làm tổn thương não bộ, tương đương với khoảng 9 năm lão hóa não bộ.

Trong nghiên cứu này, một ví dụ về một độ lệch chuẩn trên mức trung bình sẽ là khoảng 147 mmHg so với 134 mmHg. 46% trong số họ được cho là tăng nguy cơ tổn thương lớn và 36% tăng nguy cơ tổn thương nhỏ hơn với mỗi độ lệch chuẩn tăng huyết áp tâm thu.

Khi thực hiện nghiên cứu về huyết áp tâm trương, kết quả cũng tương tự. Một độ lệch chuẩn trên mức trung bình của nhóm làm tăng nguy cơ tới 28% nguy cơ phát triển một hoặc nhiều tổn thương.

Ở một lưu ý khác, các tác giả thấy rằng huyết áp tâm trương giảm theo thời gian cũng có liên quan đến tăng nguy cơ tổn thương.

Giảm huyết áp theo thời gian trước đó có liên quan đến nguy cơ tử vong gia tăng.

Suy giảm trí tuệ do tăng huyết áp

Khi các nhà nghiên cứu điều tra mối liên hệ giữa tăng huyết áp và các đặc điểm thần kinh của bệnh suy giảm trí tuệ (Alzheimer), họ nhìn vào hai đặc điểm thần kinh: sợi xoắn trong các tế bào thần kinh và tích tụ protein giữa các tế bào thần kinh.

Mặc dù chỉ số huyết áp cao hơn có liên quan đến số lượng tích tụ protein nhiều hơn, nhưng chúng không dự đoán được số lượng mảng bám xơ vữa tăng.

Tăng huyết áp có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như làm tổn thương não và gây suy giảm trí tuệ. Vì thế, bạn cần hạn chế ăn những thực phẩm gây cao huyết áp cũng như nên thay đổi một số thói quen như uống nhiều bia, rượu, hút thuốc lá để có thể hạn chế tối đa nguy cơ cao huyết áp.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Định lượng protein niệu

Định lượng protein niệu là thủ thuật xét nghiệm thường được áp dụng khi bác sĩ nghi ngờ một người đang gặp vấn đề sức khỏe về thận.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Sức khỏe, Xét nghiệm y khoa A-Z 11/05/2020 . 5 phút đọc

Bí quyết giúp bạn chăm sóc trái tim khỏe mạnh mỗi ngày

Trái tim khỏe mạnh là mong ước của bao người mắc bệnh tim mạch bởi chỉ một chấn động về cảm xúc cũng gây ra triệu chứng khó thở, tức ngực…

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Được tài trợ
Bản tin sức khỏe, Tin trong nước 07/05/2020 . 7 phút đọc

Cuộc chiến của người rối loạn nhịp tim trong dịch bệnh Covid-19

Covid-19 thật sự là một cuộc chiến cam go đối với người rối loạn nhịp tim khi ca nhiễm mới cùng người tử vong tăng theo cấp số nhân mỗi ngày.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Được tài trợ
người rối loạn nhịp tim
Bản tin sức khỏe, Tin trong nước 20/04/2020 . 6 phút đọc

[Chuyên gia tư vấn] Thực phẩm chức năng nào tốt cho người điều trị bệnh tim?

Nếu chọn đúng thực phẩm chức năng giúp điều trị bệnh tim, bạn không những đẩy lùi triệu chứng khó chịu mà còn cải thiện chất lượng cuộc sống.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Được tài trợ
Ích tâm khang điều trị bệnh tim
Bản tin sức khỏe, Tin trong nước 10/03/2020 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

tác hại của nước tăng lực

7 tác hại của nước tăng lực với trẻ vị thành niên, bố mẹ đã biết?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 15/06/2020 . 5 phút đọc
cách sử dụng thuốc giảm đau an toàn cho người có vấn đề về huyết áp

Bật mí cách sử dụng thuốc giảm đau an toàn cho người có vấn đề về huyết áp

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 01/06/2020 . 4 phút đọc
Được tài trợ
bệnh run tay chân

Bệnh run tay chân: Nỗi tủi thân của người thấy mình vô dụng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 21/05/2020 . 6 phút đọc
Được tài trợ
bệnh suy tim cần chữa sớm

Bệnh suy tim: Đợi đến chặng cuối mới lo chữa trị thì đã muộn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Ngày đăng 15/05/2020 . 6 phút đọc