home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Taurine là gì? Hiểu để dùng cho đúng

Taurine là gì? Hiểu để dùng cho đúng

Taurine là gì? Về bản chất, đây là một hợp chất hữu cơ được gọi là axit amin. Axit amin là các khối tổng hợp protein cần thiết của cơ thể con người.

Một số chuyên gia làm việc trong lĩnh vực sức khỏe cho rằng nó có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, những ý kiến khác lại cho rằng cần có nhiều nghiên cứu hơn để khẳng định điều này.

Tìm hiểu thêm taurine là gì?

nghiên cứu tìm câu trả lời taurine là gì

Ngày nay, nhiều doanh nghiệp thêm taurine vào sữa công thức dành cho trẻ em, các chất bổ sung dinh dưỡng và nước tăng lực.

Trong tự nhiên, taurine cũng xuất hiện ở các thực phẩm động vật bao gồm hải sản, thịt bò, thịt gà. Người ăn chay trường có nhiều khả năng thiếu taurine vì cơ thể không được bổ sung chất này từ thịt động vật.

Một số nhà nghiên cứu cho rằng taurine có thể mang lại hiệu quả trong việc kiểm soát các triệu chứng của bệnh động kinh và tiểu đường.

Theo lý giải khoa học, taurine được tìm thấy trong não, tủy sống, tế bào tim, mô cơ xương và võng mạc. Taurine cũng có trong bạch cầu và hệ miễn dịch.

Taurine có tác dụng gì? Chất này tham gia vào một số chức năng của cơ thể, bao gồm:

  • Điều chỉnh khối lượng tế bào
  • Ổn định màng tế bào
  • Điều chỉnh lượng canxi bên trong tế bào
  • Sản xuất mật

Theo cơ chế hoạt động tự nhiên, cơ thể con người có thể tự sản xuất taurine. Song, để có đủ số lượng tối ưu, bạn cần bổ sung từ thực phẩm hoặc chất bổ sung cần thiết khác.

Điều quan trọng cần lưu ý là các loại thực phẩm thuần chay không chứa taurine. Vì thế, người ăn chay cần chú ý bổ sung chất này theo nhiều cách khác nhau.

Vì sao taurine cần thiết cho cơ thể?

Tác dụng của taurine đối với cơ thể

Taurine đóng vai trò thiết yếu trong việc bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại. Một số nghiên cứu cho rằng nó cũng góp phần trong việc phát triển trí não và ngăn ngừa các bất thường có thể xảy ra ở thai nhi.

Khi tiến hành nghiên cứu thử nghiệm trên chuột, các nhà nghiên cứu cũng ghi nhận taurine tham gia tích cực vào việc chống lại tình trạng thoái hóa võng mạc ở loài động vật này.

Mặt khác, các nghiên cứu cũng chỉ ra loại chất này có lợi cho những người mắc phải các loại bệnh sau:

Tìm hiểu chi tiết về những lợi ích sức khỏe tiềm năng của taurine

Lợi ích của taurine đối với tiểu đường

tác dụng của taurine là gì đối với bệnh tiểu đường

Taurine có khả năng làm cho cơ thể nhạy cảm hơn với insulin. Các nhà nghiên cứu cũng đã chứng minh nó có liên quan đến việc khắc phục các yếu tố nguy cơ khác cho cả tiểu đường loại 1 và loại 2.

Với người bị bệnh thận do biến chứng khi bị tiểu đường, taurine cũng đã được chứng minh là mang lại một số hiệu quả nhất định.

Taurine có tác dụng gì đối với bệnh động kinh?

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã xem xét tác dụng của taurine đối với não bộ của thanh thiếu niên. Lập luận của họ cho rằng taurine ảnh hưởng đến việc giải phóng canxi từ các tế bào nên nó cũng có tác động đến chức năng não.

Thực tế, taurine được tìm thấy nhiều ở ba khu vực của não gồm hải mã, tiểu não và vùng dưới đồi. Ở những người bị động kinh, chất này thường bị thiếu hụt ở những khu vực não vừa nêu.

Trong các thử nghiệm ở mèo, chó và chuột, các nhà nghiên cứu cũng ghi nhận taurine có khả năng chống động kinh ở những loài vật này.

Tuy nhiên, khi nghiên cứu ở người, kết quả cho thấy dù có khả năng chống động kinh nhưng tác dụng của taurine ở lĩnh vực này không được thể hiện nhất quán. Vì thế, những lý lẽ giải thích cho câu hỏi taurine có tác dụng gì với bệnh động kinh ở người vẫn chưa thuyết phục được giới chuyên gia.

Mặc dù vậy, các nhà khoa học khẳng định taurine có một số tác dụng nhất định đối với não bộ của con người.

Taurine có tác dụng gì đối với bệnh tim mạch?

tác dụng của taurine đối với tim mạch

Tại Nhật Bản, các bác sĩ đã sử dụng taurine như một lựa chọn điều trị cho những người mắc bệnh suy tim sung huyết.

Ngoài việc tham gia sản xuất muối mật, taurine còn có những khả năng khác như:

Một trong những chức năng chính của taurine là kết hợp cholesterol với axit mật và loại bỏ nó ra khỏi cơ thể. Trong một số nghiên cứu khác, người dùng thực phẩm bổ sung taurine trong 3 tuần có mức tăng cholesterol thấp hơn đáng kể so với những người không được bổ sung.

Chất này cũng có khả năng tác động đến việc điều chỉnh huyết áp. Nguyên nhân là vì nó góp phần ngăn chặn tác dụng của tín hiệu angiotensin II ở thận (yếu tố gây tăng huyết áp).

Tác dụng phụ của taurine

tác dụng phụ của taurine gây chóng mặt

Đa số các nhà nghiên cứu về taurine đều đồng ý rằng cơ thể người có xu hướng dung nạp chất này khá tốt.

Kết quả của một cuộc khảo sát đăng trên tạp chí của Hiệp hội Dược sĩ Hoa Kỳ công bố đã xem xét sự an toàn của taurine trong nước tăng lực. Thông tin này cho biết hàm lượng taurine trong đa số nước tăng lực quá thấp để tạo ra bất kỳ tác dụng nào. Tuy nhiên, nhiều người tham gia nghiên cứu cho biết họ có dấu hiệu tiêu chảy và táo bón nhẹ khi uống nước tăng lực có chứa taurine.

Ngoài ra, những người bị suy tuyến thượng thận cũng có thể bị giảm nhiệt độ cơ thể và tăng nồng độ kali khi tiêu thụ quá nhiều taurine.

Với người bị động kinh đã dùng 1,5 gram taurine mỗi ngày, những tác dụng phụ bao gồm:

  • Buồn nôn
  • Chóng mặt
  • Đau đầu
  • Đi lại khó khăn

Vì những tác dụng phụ này, người đang mắc các bệnh như suy tuyến thượng thận, động kinh cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung taurine. Khi đó, dựa vào thể trạng và diễn biến bệnh của từng người, bác sĩ sẽ đưa ra những đánh giá về mức độ an toàn cũng như liều lượng phù hợp.

Như vậy, nếu vẫn còn thắc mắc taurine là gì, bạn chỉ cần hiểu nôm na đây là một hợp chất mà mọi người có được từ chế độ ăn uống thường ngày hoặc bằng cách bổ sung. Nếu bị thiếu hụt hoặc có quá nhiều hợp chất này, bạn có thể gặp phải những rủi ro về sức khỏe.

Trương Phương Đài / HELLO BACSI

health-tool-icon

Tính chỉ số BMR

Sử dụng công cụ tính chỉ số BMR có thể giúp bạn xác định nhu cầu calo hàng ngày dựa trên chiều cao, cân nặng, tuổi và mức độ hoạt động của bạn.

Nam

Nữ

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

What is taurine?

https://www.medicalnewstoday.com/articles/326476#summary

Ngày truy cập: 18-4-2020

Taurine, caffeine, and energy drinks: Reviewing the risks to the adolescent brain.
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5737830/pdf/nihms924217.pdf

Ngày truy cập: 18-4-2020

Taurine: A “very essential” amino acid.
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3501277/pdf/mv-v18-2673.pdf

Ngày truy cập: 18-4-2020

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Đài Trương Cập nhật: 18/06/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x